YOMEDIA

Bộ 5 đề thi giữa HK1 môn Địa lí 11 năm 2022-2023 có đáp án Trường THPT Nguyễn Trường Tộ

Tải về
 
ZUNIA12

Với mong muốn giúp các em có thêm nhiều nguồn tài liệu để ôn tập thật tốt cho kỳ thi giữa học kì 1 sắp tới ban biên tập HOC247 xin giới thiệu Bộ 5 đề thi giữa Học kì 1 môn Địa lí 11 năm 2022-2023 có đáp án Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Nội dung tài liệu bao gồm các kiến thức trọng tâm về tương phản kinh tế, toàn cầu hóa, khu vực hóa, ... Mời các em tham khảo nội dung tài liệu dưới đây.

ANYMIND360

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRƯỜNG TỘ

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2022-2023

MÔN: ĐỊA LÍ 11

(Thời gian làm bài: 45 phút)

1. ĐỀ SỐ 1

A. Phần trắc nghiệm

Câu 1: Cho bảng số liệu:

GDP và nợ nước ngoài của một số quốc gia Mĩ Latinh năm 2004. (Đơn vị: tỉ USD)

Quốc gia

Achentina

Braxin

Chi lê

Êcuađo

Hamaica

GDP

151,5

605,0

94,1

30,3

8,0

Tổng số nợ

158,0

220,0

44,6

16,8

6,0

Nhận xét nào sau đây không đúng với bảng số liệu trên?

    A. Các nước có số nợ nước ngoài chênh lệch nhau.

    B. Achentina có tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP thấp nhất.

    C. Chi lê có số nợ nước ngoài thấp hơn Achentina.

    D. Braxin có tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP cao nhất..

Câu 2:  Cho bảng số liệu: Chỉ số HDI của thế giới và các nhóm nước

Năm

2000

2002

2003

Nhóm nước phát triển

0,84

0,831

0,855

Nhóm nước đang phát triển

0,654

0,663

0,694

Thế giới

0,722

0,729

0,741

Nhận xét nào sau đây không đúng với bảng số liệu trên?

    A. chỉ số HDI các nước phát triển cao hơn các nước đang phát triển.

    B. Chỉ số HDI của thế giới thấp hơn nhóm các nước phát triển.

    C. chỉ số HDI của nhóm nước đang phát triển tăng.

    D. chỉ số HDI của nhóm nước đang phát triển giảm.

Câu 3: GDP theo khu vực kinh tế của nhóm nước đang phát triển không có đặc điểm nào sau đây?

    A. Tỉ trọng khu vực III thấp.     

    B. Tỉ trọng khu vực I còn cao.

    C. Tỉ trọng khu vực I rất thấp.           

    D. Tỉ trọng khu vực II thấp hơn khu vực III.

Câu 4: Đặc điểm nào sau đây là một biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế?

    A. Các cuộc xung đột vũ trang tăng.          

    B. Vai trò của các công ty xuyên quốc gia giảm sút.

    C. Thị trường tài chính quốc tế mở rộng.    

    D. Người dân di cư sang các nước phát triển.

Câu 5: Hiện tượng mưa Trái Đất nóng lên là biểu hiện của vấn đề môi trường nào?

    A. Suy giảm đa dạng sinh vật.                                   B. Ô nhiễm đại dương.

    C. Biến đổi khí hậu toàn cầu.                                     D. Suy giảm tầng ô zôn.

Câu 6: Nguyên nhân chính làm Trái Đất nóng lên hiện nay?

    A. Lượng khí CO2 tăng.                                             B. Hiện tương thủy triều đỏ.

    C. Ô nhiễm môi trường nước.                                   D. Lượng khí CFCs tăng.

Câu 7: Hành động nào sau đây có ý nghĩa thiết thực trong bảo vệ môi trường.

    A. Hạn chế tối đa việc thải khí CO2 vào khí quyển.

    B. Tăng cường đánh bắt thủy hải sản.

    C. Đẩy mạnh khai thác khoáng sản.

    D. Dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất công nghiệp.

Câu 8: Một trong những hệ quả của toàn cầu hóa kinh tế là?

    A. Nguy cơ thất nghiệp, mất việc làm ngày càng tăng.

    B. Hình thành nhiều tổ chức kinh tế khu vực .           

    C. Đẩy nhanh sản xuất phát triển và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.       

    D. Thúc đẩy quá trình già hóa dân số.

Câu 9:  Phát biểu nào đúng?

    A. Đầu tư nước ngoài của các nước phát triển thấp hơn các nước đang phát triển.

    B. GDP/người của các nước đang phát triển cao hơn các nước phát triển.

    C. Các nước phát triển có tuổi thọ trung bình cao hơn các nước đang phát triển.                        

    D. Tuổi thọ trung bình các nước phát triển thấp hơn các nước đang phát triển.                  

Câu 10: Dân số già hóa đặc biệt ở các nước phát triển sẽ dẫn tới hạn chế nào?

    A. Năng suất lao động giảm.

    B. Gây ra các cuộc xung đột tôn giáo trên thế giới.

    C. Gia tăng tình trạng thất nghiệp.

    D. Thiếu lực lượng lao động trẻ, năng động.

Câu 11: Tài nguyên phong phú để phát triển công nghiệp ở Mĩ La tinh là?

    A. Khoáng sản kim loại màu và nhiên liệu.

    B. Khoáng sản phi kim loại.

    C. Vật liệu xây dựng.

    D. Rừng xích đạo và nhiệt đới.

Câu 12: Biểu hiện nào không phải của nhóm nước đang phát triển?

    A. GDP/người thấp.

    B. Chỉ số HDI cao.          

    C. Nợ nước ngoài nhiều.              

    D. Tuổi thọ trung bình thấp.

Câu 13: Biểu hiện của vấn đề ô nhiễm biển và đại dương?

    A. Mất đi các nguồn gen di truyền.

    B. Nhiều loài sinh vật tuyệt chủng.

    C. Mất đi nhiều nguồn nguyên liệu của nhiều ngành sản xuất.

    D. Ô nhiễm dầu trên biển.

Câu 14:  Quốc gia có mức GDP/người thấp (<725USD/người năm 2004) là?

    A. Pháp                                                                      B. Đức

    C. Dămbia                                                                  D. Canada   

Câu 15: Nhiều loài sinh vật tuyệt chủng là biểu hiện của vấn đề môi trường nào?

    A. Ô nhiễm nguồn nước ngọt.

    B.  Biến đổi khí hậu toàn cầu.  

    C. Suy giảm tầng ô zôn.     

    D. Suy giảm đa dạng sinh vật.

Câu 16: Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu?

    A. Mất đi các nguồn gen quý hiếm.

    B. Đại dương bị ô nhiễm.

    C. Nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng.

    D. Gây nên các hiện tượng thời tiết bất thường.

Câu 17: Ý nào sau đây là biểu hiện về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các nước đang phát triển?

    A. GDP bình quân đầu người cao.          

    B. Chỉ số phát triển con người cao.

    C. Đầu tư nước ngoài nhiều.

    D. Nợ nước ngoài nhiều.             

Câu 18: Thị trường chung Nam Mĩ có tên viết tắt là

    A. MERCOSUR            B. OPEC                            C. WTO                              D. NAFTA

Câu 19: Loại tài nguyên thuận lợi cho phát triển công nghiệp ở châu Phi?

    A. Khoáng sản.               B. Khí hậu.                         C. Rừng.                             D. Biển.

Câu 20:  Cho bảng số liệu sau:

GDP bình quân đầu người một số nước trên thế giới năm 2004. (Đơn vị: USD)

Tên nước

Đan Mạch

Thụy Điển

Anh

Indonexia

Ấn Độ

Êtiôpia

GDP/người                        

45008

38489

35861

1193

637

112

Để so sánh GDP bình quân đầu người một số nước trên thế giới năm 2004, biểu đồ nào sau đây thích hợp nhất?

    A. biểu đồ đường.                                                      B. biểu đồ tròn.

    C. biểu đồ cột đơn.                                                    D. biểu đồ cột đôi.

Câu 21: Một trong những nguyên nhân gây mất ổn định ở Tây Nam Á?

    A. Giáp với nhiều biển và đại dương.

    B. Nằm ở ngã 3 châu Á-Âu-Phi.

    C. Có đường chí tuyến chạy qua.

    D. Có khí hậu khô nóng.

B. Phần tự luận

Câu 1: Trình bày biểu hiện, nguyên nhân và hậu quả của vấn đề suy giảm đa dạng sinh vật?

Câu 2: Tại sao ở Mĩ Latinh có sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa người giàu và người nghèo?

Câu 3: Cho bảng số liệu: Một số chỉ số về dân số năm 2005

Châu lục-nhóm nước

Tỉ suất sinh thô (0/00)

Tỉ suất tử thô (0/00)

Châu Phi

38

15

Nhóm nước đang phát triển

24

8

Nhóm nước phát triển

11

10

Thế giới

21

9

a. Tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên các châu lục, nhóm nước?

b. Nhận xét và giải thích?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1

D

6

A

11

A

16

D

21

B

2

D

7

A

12

B

17

D

 

 

3

C

8

C

13

D

18

A

 

 

4

C

9

C

14

C

19

A

 

 

5

C

10

D

15

D

20

C

 

 

 II. Phần tự luận

Câu 1: Trình bày biểu hiện, nguyên nhân và hậu quả của vấn đề suy giảm đa dạng sinh vật?

- Biểu hiện: Nhiều loài sinh vật tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng

- Nguyên nhân: Do con người khai thác quá mức

- Hậu quả: Mất nhiều loài sinh vật, nguồn gen, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nguyên liệu sản xuất…

Câu 2: Tại sao ở Mĩ Latinh có sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa người giàu và người nghèo?

- Do cải cách ruộng đất không triệt để.

- Việc khai thác tài nguyên chủ yếu mang lại lợi nhuận cho một bộ phận dân cư

Câu 3: Cho bảng số liệu: Một số chỉ số về dân số năm 2005

Châu lục-nhóm nước

Tỉ suất sinh thô (0/00)

Tỉ suất tử thô (0/00)

Châu Phi

38

15

Nhóm nước đang phát triển

24

8

Nhóm nước phát triển

11

10

Thế giới

21

9

a. Tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên các châu lục, nhóm nước?

Châu lục-nhóm nước

Tỉ suất sinh thô (0/00)

Tỉ suất tử thô (0/00)

Tỉ suất gia tăng

dân số tự nhiên (%)

Châu Phi

38

15

2,3

Nhóm nước đang phát triển

24

8

1,6

Nhóm nước phát triển

11

10

0,1

Thế giới

21

9

1,2

b. Nhận xét và giải thích?

- Châu Phi có tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao nhất thế giới

- Ảnh hưởng của trình độ dân trí thấp, y tế kém phát triển, trình độ quản lí, …

2. ĐỀ SỐ 2

ĐỀ THI GIỮA HK1 MÔN ĐỊA LÍ 11 NĂM 2022-2023 TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRƯỜNG TỘ- ĐỀ 02

A. Phần trắc nghiệm

Câu 1: Cho bảng số liệu:

GDP BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI CỦA MỘT SỐ NƯỚC PHÂN THEO NHÓM NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2017

                                                                                                                        Đơn vị: USD

Các nước phát triển

Các nước đang phát triển

Đan Mạch

57141

Ấn Độ

1981

Thuỵ Điển

53744

Ê-ti-ô-pi-a

768

Nhận xét nào dưới đây không đúng?

    A. Đan Mạch có GDP/người gấp gần 29 lần Ê-ti-ô-pi-a.

    B. Các nước phát triển có GDP bình quân đầu người rất cao.

    C. Thụy Điển có GDP/người gấp hơn 27 lần Ấn Độ.

    D. Có sự chênh lệch lớn về GDP/người giữa các nhóm nước.

Câu 2: Biểu hiện nào dưới đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hoá kinh tế?

    A. Đầu tư nước ngoài tăng nhanh.              B. Thị trường quốc tế được mở rộng.

    C. Thương mại thế giới phát triển mạnh.   D. Các tổ chức liên kết khu vực ra đời.

Câu 3: Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan

    A. rừng nhiệt đới khô và xa van.                B. hoang mạc, bán hoang mạc và xa van.

    C. rừng xích đạo và nhiệt đới ẩm.              D. rừng xích đạo cận nhiệt đới khô.

Câu 4: ASEAN là tên viết tắt của tổ chức liên kết kinh tế khu vực nào dưới đây?

    A. Liên minh châu Âu.                                              B. Hiệp ước tự do thương mại Bắc Mĩ.

    C. Thị trường chung Nam Mĩ.                                   D. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Câu 5: Nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ khí CO2 trong bầu không khí?

    A. Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp.                       B. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp.

    C. Phá rừng ồ ạt để khai thác gỗ củi.                      D. Bùng nổ dân số ở nước phát triển.

Câu 6: Ở Châu Phi, cảnh quan hoang mạc và bán hoang mạc tập trung chủ yếu ở vùng nào dưới đây?

    A. Tây Phi.              B. Bắc Phi.                  C. Đông Phi.               D. Nam Phi.

Câu 7: Loại khí thải nào trong khí quyển nhiều đã gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính?  

    A. CH4 trong khí quyển.                                            B. O3 trong khí quyển.

    C. CFCs trong khí quyển.                                           D. CO2 trong khí quyển.

Câu 8: Trong cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế, điểm khác biệt giữa nhóm nước đang phát triển so với nhóm nước phát triển là:

    A. Cân đối về tỉ trọng giữa các khu vực.                B. Khu vực II chiếm tỉ trọng rất thấp.

    C. Khu vực I chiếm tỉ trọng còn cao.                     D. Khu vực III chiếm tỉ trọng rất cao.

Câu 9: Đặc điểm nổi bật của dân cư châu Phi hiện nay là

    A. phân bố dân đồng đều.                                          B. tỉ lệ dân thành thị cao.

    C. Dân số tăng chậm.                                                 D. Dân số tăng nhanh.

Câu 10: Sự già hóa dân cư ở các nước phát triển tạo ra nguy cơ gì cho nền kinh tế?          

    A. Tăng số người già trong xã hội.                            B. Tình trạng thiếu nguồn lao động.

    C. Tăng chênh lệch về mức sống.                              D. Tăng nguy cơ bất ổn, bệnh tật.

Câu 11: Mặt trái nổi bật của toàn cầu hóa kinh tế là

    A. làm gia tăng nhanh chóng khoảng cách giàu nghèo.

    B. làm suy giảm quyền tự chủ về kinh tế của các quốc gia.

    C. nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc ở nhiều nước.

    D. làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới.

Câu 12: Các sự cố đắm tàu, rửa tàu, tràn dầu xãy ra ở nhiều nơi đã làm cho

    A. môi trường không khí bị ô nhiễm.                         B. môi trường biển bị ô nhiễm.

    C. biến đổi khí hậu toàn cầu.                                     D. thiếu nguồn nước cho sản xuất.

Câu 13: Các chất thải công nghiệp và sinh hoạt chưa qua xử lí được đưa trực tiếp vào các sông, hồ đã làm cho

    A. Nước ở các sông, hồ dâng cao.                          B. môi trường không khí bị ô nhiễm.

    C. nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm.                  D. Nước sông, hồ bị xâm nhập mặn.

Câu 14: Biểu hiện rõ nhất của sự suy giảm đa dạng sinh vật hiện nay là?

    A. Xuất hiện nhiều loài sinh vật mới.                     B. Sinh vật phân bố rộng khắp.

    C. Mất đi nhiều loài sinh vật.                                 D. Môi trường sống sinh vật đa dạng.

Câu 15: Khó khăn lớn nhất về tự nhiên của các nước Châu Phi đối với phát triển kinh tế là

    A. giảm diện tích rừng.                                              B. nhiều thiên tai.   

    C. khí hậu khô nóng.                                                  D. thiếu đất canh tác.

Câu 16: Một trong những biểu hiện rõ nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu là?

    A. Núi lửa hình thành nhiều nơi.               

    B. Băng ở vùng cực ngày càng dày.    

    C. Xuất hiện nhiều động đất.

    D. Nhiệt độ Trái Đất tăng.

Câu 17: Năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung của Việt Nam là do

    A. nước biển nóng lên.                                               B. hiện tượng thủy triều đỏ.

    C. độ mặn của nước biển tăng.                                  D. ô nhiễm môi trường nước.

Câu 18: Đặc điểm kinh tế nổi bật của hầu hết các nước Châu Phi là?

    A. Nghèo, kinh tế kém phát triển.                              B. Có nền kinh tế độc lập, tự chủ.

    C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.                            D. Phát triển mạnh công nghiệp.

Câu 19: Để hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu, biện pháp quan trọng hàng đầu là giảm

    A. các sự cố đắm tàu chở dầu.                                   B. lượng khí thải CO2 vào khí quyển.

    C. việc sử dụng phân bón hoá học.                            D. các chất thải vào sông hồ.

Câu 20: Về các chỉ số xã hội, các nước đang phát triển có đặc điểm

    A. tuổi thọ trung bình và chỉ số HDI cao.              B. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

    C. tuổi thọ trung bình và chỉ số HDI thấp.             D. GDP bình quân đầu người cao.

Câu 21: Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đô thị hóa tự phát ở các nước Mĩ Latinh là

    A. các cuộc cải cách ruộng đất không triệt để.   B. tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên còn quá cao.

    C. tình hình chính trị ở khu vực thiếu ổn định.  D. các đô thị phát triển một cách nhanh chóng.

B. Phần tự luận

  Câu 1: Những nguyên nhân nào làm cho nền kinh tế đa số các nước châu Phi còn kém phát triển?

  Câu 2: Cho bảng số liệu:

GDP VÀ NỢ NƯỚC NGOÀI CỦA MỘT SỐ QUỐC GIA MĨ LA TINH NĂM 2017

(Đơn vị: tỉ USD)

Quốc gia

GDP

Tổng số nợ

Quốc gia

GDP

Tổng số nợ

Mê-hi-cô

1130,8

441,6

Pa-ra-goay

37,8

15,9

Ê-cu-a-đo

101,9

41,1

Ha-mai-ca

14,3

14,7

a. Tính tỉ tệ (%) nợ nước ngoài so với GDP của một số quốc gia Mỹ La tinh năm 2017.

b. Rút ra những nhận xét cần thiết và giải thích nguyên nhân.

ĐÁP ÁN

A. Phần đáp án câu trắc nghiệm

1

A

6

B

11

A

16

D

21

A

2

D

7

D

12

B

17

D

 

 

3

B

8

C

13

C

18

A

 

 

4

D

9

D

14

C

19

B

 

 

5

A

10

B

15

C

20

C

 

 

B. Phần đáp án tự luận

---(Để xem tiếp nội dung đáp án phần tự luận các em vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)--- 

3. ĐỀ SỐ 3

ĐỀ THI GIỮA HK1 MÔN ĐỊA LÍ 11 NĂM 2022-2023 TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRƯỜNG TỘ- ĐỀ 03

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Quốc gia nào sau đây không thuộc khu vực Trung Á?

  A. Áp-ga-ni-xtan.              B. Ca-dắc-xtan.             C. Tát-ghi-ki-xtan.         D. U-dơ-bê-ki-xtan.

Câu 2. Nguyên nhân khiến tình hình kinh tế nhiều nước ở Mĩ la tinh từng bước được cải thiện không phải là do

  A. thực hiện công nghiệp hóa, tăng cường buôn bán với nước ngoài.

  B. tập trung củng cố bộ máy nhà nước, cải cách kinh tế.

  C. phát triển giáo dục, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế.

  D. đẩy mạnh chống tham nhũng, tăng cường buôn bán nội địa.

Câu 3. Bốn công nghệ trụ cột của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại là

  A. công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ thông tin.

  B. công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ thông tin.

  C. công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, công nghệ năng lượng, công nghệ vật liệu.

  D. công nghệ điện tử, công nghệ tin học, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin.

Câu 4. Tính đến tháng 1/2007, số quốc gia thành viên của tổ chức thương mại thế giới là

  A. 149.                               B. 150.                          C. 151.                          D.152.

Câu 5. Xu hướng toàn cầu hóa không có biểu hiện nào sau đây?

  A. Thương mại thế giới phát triển mạnh.                B. Đầu tư nước ngoài tăng nhanh.

  C. Thị trường tài chính quốc tế thu hẹp.                 D. Các công ty xuyên quốc gia có vai trò lớn.

Câu 6. Điểm nào sau đây không đúng với lãnh thổ vùng phía Tây Hoa Kì?

  A. Đồng bằng rộng lớn.                                           B. Diện tích rừng lớn.

  C. Tài nguyên năng lượng phong phú.                   D. Kim loại màu nhiều

Câu 7. Nguyên nhân chủ yếu dân số Hoa Kì tăng nhanh yếu là do

  A. tỉ lệ sinh cao.                 B. cơ cấu dân số trẻ.     C. tỉ lệ tử thấp.              D. tỉ lệ nhập cư lớn.

Câu 8. Hiện nay, dân số Hoa Kì xếp thứ

  A. Thứ hai, sau Trung Quốc.                                   B. Thứ ba, sau Trung Quốc, Ấn Độ.

  C. Thứ hai, sau Ấn Độ.                                            D. Thứ ba, sau Ấn Độ, Trung Quốc.

II. Tự luận

Câu 1. Nêu đặc trưng và tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đến nền kinh tế - xã hội thế giới?

Câu 2. Vì sao các nước Mĩ Latinh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng tỉ lệ người nghèo ở khu vực này vẫn cao?

ĐÁP ÁP

I. Trắc nghiệm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

A

D

A

B

C

A

D

B

II. Tự luận

---(Để xem tiếp nội dung đáp án phần tự luận các em vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)--- 

4. ĐỀ SỐ 4

ĐỀ THI GIỮA HK1 MÔN ĐỊA LÍ 11 NĂM 2022-2023 TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRƯỜNG TỘ- ĐỀ 04

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Quốc gia nào sau đây có diện tích tự nhiên rộng lớn nhất ở khu vực Tây Nam Á?

A. Ả-rập Xê-út.                  B. Iran.                          C. Thổ Nhĩ Kỳ.             D. Áp-ga-ni-xtan.

Câu 2. Quốc gia nào sau đây có diện tích tự nhiên rộng lớn nhất khu vực Trung Á?

A. Mông Cổ.                      B. Ca-dắc-xtan.            C. U-dơ-bê-ki-xtan.      D. Tuốc-mê-ni-xtan.

Câu 3. Hậu quả của nhiệt độ Trái Đất tăng lên là

A. thảm thực vật bị thiêu đốt.                                  B. mực nước ngầm hạ thấp.

C. suy giảm hệ sinh vật.                                         D. băng tan nhanh.

Câu 4. Hệ quả nào sau đây không phải là của khu vực hóa kinh tế?

A. Tạo nên động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế.                                

B. Tăng cường tự do hóa thương mại, đầu twu dịch vụ.

C. Tăng cường quá trình toàn cầu hóa kinh tế.                                                                    

D. Gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các nước.

Câu 5. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là do

A. khai thác rừng bừa bãi.                                       B. nạn du canh du cư.

C. lượng chất thải công nghiệp tăng.                      D. săn bắt động vật quá mức.

Câu 6. Vùng phía Đông Hoa Kì có địa hình chủ yếu là

A. đồng bằng phù sa sông, dãy núi già, độ cao trung bình.                          

B. đồng bằng ven biển, dãy núi già, độ cao trung bình.

C. gò đồi thấp, nhiều đồng bằng phù sa, đồng cỏ rộng.                               

D. đồng bằng ven biển chạy song song các dãy núi trẻ cao.

Câu 7. Dân cư Hoa Kì có xu hướng nào sau đây?

A. Chuyển từ các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam, ven Thái Bình Dương.

B. Chuyển từ các bang phía Nam, ven Thái Bình Dương đến các bang vùng Đông Bắc.

C. Chuyển từ các bang phía Nam đến các bang phía Tây, ven Thái Bình Dương.

D. Chuyển từ các bang vùng Đông Bắc, phía Nam đến các bang ven Thái Bình Dươmg.

Câu 8. Phân bố dân cư của Hoa Kì có đặc điểm nào sau đây?

A. Người Anh điêng phân bố ở nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi, người nhập cư sống ở vùng hiểm trở miền Tây.

B. Người Anh điêng phân bố ở vùng đồng bằng và ven biển, người nhập cư sống ở vùng nội địa và vùng núi.

C. Người nhập cư phân bố ở nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi, người Anh điêng sống ở vùng hiểm trở miền Tây.

D. Người Anh điêng phân bố chủ yếu ở A-lat-ca, Ha-oai, còn người nhập cư sống ở vùng trung tâm Bắc Mĩ.

II. Tự luận

Câu 1. Trình bày các biểu hiện chủ yếu của toàn cầu hoá kinh tế. Xu hướng toàn cầu hoá kinh tế dẫn đến những hệ quả gì?

Câu 2. Những nguyên nhân nào làm cho kinh tế các nước Mĩ Latinh phát triển không ổn định?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

A

B

D

D

C

B

A

C

----Còn tiếp----

5. ĐỀ SỐ 5

ĐỀ THI GIỮA HK1 MÔN ĐỊA LÍ 11 NĂM 2022-2023 TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRƯỜNG TỘ- ĐỀ 05

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Để trồng bông và cây công nghiệp ở khu vực Trung Á cần giải quyết vấn đề nào sau đây?

  A. Nước tưới.                    B. Giống.                       C. Thị trường.              D. Lao động.

Câu 2. Nền kinh tế châu Phi hiện đang phát triển theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn bị coi là châu lục nghèo đói, chậm phát triển vì

  A. chiếm khoảng 14% dân số thế giới nhưng đóng góp 19% GDP toàn cầu.

  B. hầu hết các nước châu Phi có nền kinh tế đang phát triển khá lớn mạnh.

  C. còn nhiều quốc gia có tỉ lệ tăng trưởng GDP thấp, kinh tế kém phát triển.

  D. khoảng 3 - 4 quốc gia ở châu Phi còn nghèo, nền kinh tế kém phát triển.

Câu 3. Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước phát triển có đặc điểm là

  A. khu vực II rất cao, Khu vực I và III thấp.

 B. khu vực I rất thấp, Khu vực II và III cao.

  C. khu vực I và III cao, Khu vực II thấp.             

 D. khu vực I rất thấp, Khu vực III rất cao.

Câu 4. Toàn cầu hóa không dẫn đến hệ quả nào sau đây?

  A. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  B. Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các nước.

  C. Làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các nước.

  D. Đẩy mạnh đầu tư và tăng cường hợp tác quốc tế.

Câu 5. Để hạn chế gây ô nhiễm không khí cần phải

  A. cắt giảm lượng khí thải CO2 và CFCS.                    B. cấm khai thác rừng.

  C. phát triển nền nông nghiệp sinh thái.                 D. cải tạo đất trồng.

Câu 6. Lãnh thổ Hoa Kì không tiếp giáp đại dương nào sau đây?

  A. Thái Bình Dương.        B. Đại Tây Dương.       C. Ấn Độ Dương.         D. Bắc Băng Dương

Câu 7. Hoa Kì nằm ở

  A. Bán cầu Đông và nửa cầu Bắc.                           B. Bán cầu Tây và nửa cầu Nam.

  C. Bán cầu Đông và nửa cầu Nam.                         D. Bán cầu Tây và nửa cầu Bắc.

Câu 8. Phần lãnh thổ Hoa Kì nằm ở trung tâm Bắc Mĩ phân hóa thành các vùng tự nhiên nào?

  A. Vùng phía Tây, phía Đông, Trung Tâm.              B. A-la-ca, Ha-oai, vùng trung tâm.

  C. Vùng đồng bằng, vùng núi, vùng biển.               D. Vùng phía bắc, trung tâm, phía Nam.

II. Tự luận

Câu 1. Trình bày những điểm tương phản về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển?

Câu 2. Các vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á nên được bắt đầu giải quyết từ đâu? Vì sao?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

A

C

D

B

A

C

D

A

----Còn tiếp----

Trên đây là trích dẫn một phần nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK1 môn Địa lí 11 năm 2022-2023 có đáp án Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo các tài liệu có liên quan:

Ngoài ra, các em có thể thực hiện làm đề thi trắc nghiệm online tại đây:

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

 

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
ON