ON
ADMICRO
VIDEO

Tuần 21 - Tập làm văn: Trả bài văn tả người - Tiếng Việt 5


Qua bài giảng Tập làm văn: Trả bài văn tả người, giúp các em tự nhận xét về bài văn tả người của mình. Đồng thời, biết rút kinh nghiệm và viết lại một số đoạn văn theo cách khác hay hơn.

VDO.AI
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (trang 34, sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào kết quả bài làm và hướng dẫn của cô giáo (thầy giáo), tự nhận xét về bài làm của em và rút kinh nghiệm theo các yêu cầu sau:

Gợi ý:

- Viết đúng thể loại văn miêu tả (tả người),

- Bố cục (mở bài, thân bài, kết bài) rõ ràng, trình tự miêu tả hợp lí.

- Diễn đạt (dùng từ, đặt câu, chuyển ý, chuyển đoạn,...) trôi chảy, sáng rõ; câu văn có hình ảnh, có cảm xúc; viết đúng chính tả, trình bày sạch sẽ.

Câu 2 (trang 34, sgk Tiếng Việt 5): Chọn một đoạn trong bài làm của em viết lại theo cách khác hay hơn, ví dụ:

a) Một đoạn tả ngoại hình hoặc tả tính tình, hoạt động của người được tả.

b) Đoạn mở bài hoặc kết bài viết theo kiểu khác với đoạn mở bài, kết bài em đã viết.

Gợi ý:

Trời trưa nắng chang chang, từng bóng cây xanh đứng chịu tội trong nắng, gió và cát bụi. Trở về tới nhà, dường như cái nóng rực lửa của mùa hè đã lùi lại ngay phía sau cánh cửa. Cả một khoảng sân rộng rợp bóng mát bởi cây xanh và dàn hoa thiên lý. Gió thổi vi vu khoan khoái dễ chịu. Em dáo dác nhìn quanh, không thấy bóng dáng quen thuộc ấy đâu. Chạy vào trong nhà, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ đều không có. Ghế đá ở khoảng sân rợp bóng mát cũng không  thấy đâu. Em vội vàng gọi lớn “bà ơi! Bà ở đâu ạ?”. Có tiếng người đáp từ ngoài vườn vọng lại. Bà nội - người mà em yêu thương nhất cuộc đời này, mỗi lần về quê, việc đầu tiên em làm là tới thăm bà.

  • Thông qua bài giảng Tập làm văn: Trả bài văn tả người, các em cần nắm được:
    • Biết tự nhận xét về bài làm của bản thân và rút kinh nghiệm dựa vào kết quả bài làm và hướng dẫn của cô giáo (thầy giáo).
    • Chọn một đoạn trong bài làm của mình viết lại theo cách khác hay hơn.
  • Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài giảng Tập đọc: Lập làng giữ biển để có bước chuẩn bị thật tốt cho tiết học tiếp theo.

 

AMBIENT
1=>1