ON
ADMICRO
VIDEO

Tuần 32 - Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) - Tiếng Việt 5


Qua bài giảng Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy), giúp các em ôn lại những kiến thức đã học về dấu phẩy. Đồng thời, biết vận dụng những kiến thức đã học để viết một đoạn văn và nêu được tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.

VDO.AI
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (trang 138 sgk lớp 5): Có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy vào những chỗ nào ở hai bức thư trong mẩu chuyện sau?

Dấu chấm và dấu phẩy

Có lần, nhà văn nổi tiếng Bớc-na Sô nhận được tập bản thảo truyện gắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết: "Thưa ngài tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm dấu phẩy rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài."

Vốn là người có khiếu hài hước, Bớc-na Sô bèn viết thư trả lời: "Anh bạn trẻ ạ tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi chào anh."                                

TRẦN MẠNH THƯỜNG sưu tầm

Gợi ý:

 • Bức thư của người đang tập viết: “Thưa ngài, tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội, tôi chưa kịp đánh các dấu chấm, dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết. Xin cảm ơn ngài”.
 • Bức thư của Bớc-na Sô: “Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì, gửi đến cho tôi. Chào anh”.

Câu 2 (trang 138 sgk lớp 5): Viết một đoạn văn khoảng 5 câu nói về các hoạt động của học sinh trong giờ ra chơi ở sân trường em. Nêu tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.

Gợi ý:

Sau mấy phút tập thể dục, các bạn chuyển ngay sang những trò chơi riêng của mình. Kia là một nhóm nam đá cầu nghe chan chát. Những quả cầu vun vút bay vồng lên từ chân bạn này sang bạn khác rất tuyệt. Này là một nhóm nữ đang say sưa với trò nhảy dây. Bạn nữ này nhảy vào, bạn nữ kia lại nhảy ra.

 • Tác dụng của dấu phẩy:
  • Ngăn cách trạng ngữ với CN và VN (Câu 1)
  • Ngăn cách các vế câu (Câu 5)
 • Thông qua bài học Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy), các em cần nắm được những nội dung sau:
  • Ôn lại những kiến thức về tác dụng của dấu phẩy.
  • Biết vận dụng kiến thức đã học để viết đoạn văn và nêu tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.
 • Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Kể chuyện: Nhà vô địch để có bước chuẩn bị thật tốt cho tiết học tiếp theo.

 

AMBIENT
1=>1