ADMICRO
VIDEO

Tuần 34 - Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia - Tiếng Việt 4


Qua bài giảng Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, giúp các em rèn luyện kĩ năng kể lại được bằng lời một câu chuyện đã được chứng kiến hoặc tham gia có nội dung về một người vui tính. Đồng thời, hiểu được ý nghĩa, nội dung những câu chuyện em và bạn kể.

ADSENSE
YOMEDIA
 
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Đề bài

Đề bài: Kể chuyện về một người vui tính mà em biết.

Gợi ý:

 • Giới thiệu về người vui tính mà em biết: Ông Nam
 • Kể những câu chuyện về người đó để em thấy được sự vui tính của người đó: Ông Nam với tính tình vui vẻ , hài hước đã nhiều lần hóa giải được mâu thuẫn, tranh chấp của những người sống cùng khu vực. Chính sự yêu đời, vui vẻ của ông Nam khiến những người xung quanh cũng cảm thấy vui lây.
 • Suy nghĩ của em về người vui tính đó: Kính trọng và biết ơn ông, nhờ có sự nhiệt tình,vui vẻ của ông mà những người xung quanh mới biết sống yêu thương nhau hơn.

1.2. Bài kể mẫu

       Ở gần nhà tôi có ông Nam là người rất vui tính. Năm nay, ông Nam đã ngoài sáu mươi tuổi, tuy ông đã về hưu nhưng ông vẫn còn hăng hái với công việc vì thế Ủy ban phường đã mời ông ra làm việc với cương vị là phó Chủ tịch Mặt trận phường.

       Một lần, mẹ đưa tôi lên phường để nộp giấy sinh hoạt hè. Tình cờ tôi nhìn thấy ông Nam đang vui vẻ giải quyết về việc hai căn hộ tranh chấp nhau về đất đai. Nhìn cách nói và vẻ mặt "khôi hài" cùng với tính chất nghiêm túc của công việc, tôi vô cùng ngạc nhiên trước sự giải quyết của ông. Với cách nói dí dỏm và thấu tình đạt lí của ông, cả hai gia đình đã bắt tay nhau hòa giải.

        Ông Nam là người rất vui tính, đặc biệt ai đã nghe thấy tiếng cười của ông đều cảm thấy vui lây. Ông thường bảo mọi người:

"Sống phải vui, phải hay cười thì mới sống lâu được. Một tiếng cười bằng mười viên thuốc bổ đấy!"

        Tối về nhà, ông thường bảo tôi sang nhà ông cùng với mấy đứa cháu của ông học đánh đàn. Trước đây khi còn trẻ, ông là tay đàn ghi ta cừ khôi của nhạc viện thành phố. Tiếng đàn của ông trong trẻo, réo rắt, len lỏi vào tâm hồn con người, khiến người ta quên hết mệt mỏi, thêm yêu cuộc sống.

         Cả phường tôi đều rất yêu quý ông Nam. Hễ gia đình nào có mâu thuẫn, ông đều tìm đến hòa giải. Ông còn làm cho mọi người trong gia đình cười một phen "bể bụng" vì những câu chuyện khôi hài của ông.

       Riêng tôi, tôi rất kính trọng ông Nam. Tuy già nhưng ông rất vui tính, ông đã làm cho những người dân ở phường tôi thêm yêu thương nhau hơn và đặc biệt ở mọi nơi lúc nào cũng có những tiếng cười vui vẻ

 • Thông qua bài giảng Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến tham gia, các em cần nắm và rèn luyện được những nội dung kiến thức, kĩ năng cơ bản và trọng tâm nhất. Đồng thời, có thái độ học tập và thái độ sống đúng đắn như:
  • Kĩ năng
   • Kể lại được bằng lời một câu chuyện đã được chứng kiến hoặc tham gia, kèm cử chỉ, điệu bộ.
  • Kiến thức
   • Hiểu được ý nghĩa, nội dung những câu chuyện bạn kể.
   • Đánh giá lời kể của bạn theo các tiêu chí đã nêu.
  • Thái độ
   • Có ý thức rèn luyện tinh thần lạc quan, yêu đời và thói quen ham đọc sách.
 • Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Tập đọc: Ăn "mầm đá" để có bước chuẩn bị thật tốt cho tiết học tiếp theo.
MGID
GETTESTIDFROMLESSION7450=>
ADMICRO

 

YOMEDIA
OFF