ADMICRO
UREKA

Thực hành Tiếng Việt (Trang 13) - Ngữ văn 6 Tập 2 Kết nối tri thức


Bài học Thực hành Tiếng Việt (Trang 13) nằm trong sách Kết nối tri thức nhằm giúp các em học sinh bước đầu nhận biết được công dụng của dấu chấm phẩy. Đồng thời, bài học này còn giúp các em hiểu hơn về nghĩa của từ ngữ trong một văn bản cụ thể. Mời các em cùng tham khảo nhé!

ADSENSE
YOMEDIA
 

Tóm tắt bài

1.1. Nhận biết công dụng của dấu chấm phẩy

- Đọc câu sau để nhận biết công dụng của dấu chấm phấy: Én bố mẹ tấp nập đi, về, mải mốt mớm mồi cho con; én anh chị rập rờn bay đôi; én ra ràng chấp chới vỗ cánh bên ria hốc đá.

- Đây là một câu ghép được tạo thành từ ba vế câu. Giữa đi, về, mải mốt, mớm mồi trong vế câu thứ nhất đã có dấu phẩy nên ranh giới giữa ba vế trong câu ghép cần được đánh dấu bằng dấu chấm phẩy.

1.2. Nghĩa của từ ngữ

- Nghĩa của từ được hình thành do các yếu tố khác nhau tác động trong đó có có yếu tố ngoài ngôn ngữ: sự vật, hiện tượng, tư duy. Nhân tố trong ngôn ngữ đó là cấu trúc của ngôn ngữ.

- Ví dụ: Chân thành -> Nói về tình cảm chân thật, không có lừa dối mà người ta dành cho nhau.

Bài tập minh họa

Bài tập 1: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) có dùng dấu chấm phẩy.

a. Hướng dẫn giải:

- Xem lại lý thuyết phần Nhận biết công dụng của dấu chấm phẩy để giải bài tập này.

- Chủ đề đoạn văn có thể là: Tả cảnh thiên nhiên, con người,...

b. Lời giải chi tiết:

Vẻ đẹp với rừng núi và biển xanh rộng mênh mông như một bức tranh phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình của Nha Trang sẽ khiến chẳng ai có thể khước từ hay buông lời chê bai. Màu vàng của những đồi cát rộng mênh mang và màu xanh biếc của những hàng dừa cao vút uốn mình quanh bờ biển Mũi Né chính là một trong những cảnh đẹp không thể không nhắc đến. Ngược lên miền núi cao, ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cung đèo Hà Giang; vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa; vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc. Bất cứ nơi đâu, con người đều có thể có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp sơn thủy hữu tình trên dải đất hình chữ S này.

Bài tập 2: Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhân vật Thủy Tinh còn được gọi là “Thần Nước”. Trong tiếng Việt có nhiều từ có yếu tố thuỷ có nghĩa là “nước”. Tìm một số từ có yếu tố thuỷ được dùng theo nghĩa như vậy và giải thích ngắn gọn nghĩa của những từ đó.

a. Hướng dẫn giải:

- Có thể tìm trên các phương tiện như: Internet, từ điển tiếng Việt,...

b. Lời giải chi tiết:

- Sơn thủy: Sông núi, phong cảnh.

- Thủy thủ: Người làm việc trên tàu thuyền.

- Thủy mặc: Nước và mực tàu.

- Thủy sản: Sản vật ở dưới nước, có giá trị kinh tế như cá, tôm, hải sâm…

- Thủy cung: Cung điện ở dưới nước.

Lời kết

- Học xong bài này, các em cần nắm:

+ Nhận biết được công dụng của dấu chấm phẩy.

+ Trau dồi thêm kiến thức tiếng Việt cho bản thân.

Soạn bài Thực hành Tiếng Việt (Trang 13)

Bài học Thực hành Tiếng Việt (Trang 13) nhằm giúp các em dễ dàng hơn khi nhận biết công dụng của dấu chấm phẩy trong một văn bản cụ thể. Các em có thể tham khảo thêm bài soạn chi tiết hoặc tóm tắt dưới đây:

Hỏi đáp bài Thực hành Tiếng Việt (Trang 13) Ngữ văn 6

Khi có vấn đề khó hiểu trong bài học này cần giải đáp, các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em.

-- Mod Ngữ văn 6 HỌC247

MGID
ADMICRO
 

 

YOMEDIA
OFF