ON
YOMEDIA
VIDEO

Vua Hùng chọn nối ngôi trong hoàn cảnh nào

1. vua hùng chọn nối ngôi trong hoàn cảnh nào, với ý định ra sao và bằng hình thúc gì?

2. vì sao trong các cong vua , chỉ có lang liêu được thần giúp đỡ?

3. vì sao hai thứ banh của lang liêu được vua cha chọn để tế trời ,đất, tiên vương và lang liêu được chọn nối ngôi vua?

4. hãy nêu ý nghĩa của của truyền thuyết bánh chưng , bánh giầy

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
 • 1. Vua Hùng chọn nối ngôi trong hoàn cảnh nào, với ý định ra sao và bằng hình thức gì?
  Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh đất nước thanh bình và nhà vua đã già- Ý định của vua trong việc chọn người nối ngôi tức phải nối được chí củavua, không nhất thiết là con trường. Chính vì thế, nhà vua dùng hình thức thử tài để chọn: nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi.

  2. Vì sao trong các con vua , chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ?
  Trong số các người con của vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ, vì mẹ chàng trước kia bị vua cha ghẻ lạnh, ốm rồi chết. So với anh em, chàng là người thit thòi nhất. Mặt khác, tuy là con vua, nhưng "từ khi lớn lên, ra  riêng" chàng "chỉ chăm lo việc đng áng, trồng lúa, trồng khoai" sống cuộc sống như dân thường. Đồng thời, chàng là người hiểu được ý thần: "Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo"; đồng thời chàng có trí sáng tạo đ thực hiện được ý đó: lấy gạo làm bánh đ lễ Tiên vương.

  3. Vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế trời ,đất, Tiên vương và Lang Liêu được chọn nối ngôi vua?
  -Trong bao nhiêu cao lương mĩ vị, nem công chả phượng, vua Hùng lại chỉ chọn hai thứ bánh của Lang Liêu. Vua Hùng đã cảm nhận được những ý nghĩa sâu xa của hai thứ bánh ấy: chúng th hiện công sức lao động chăm chỉ, cần cù và thể hiện sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm do con người làm ra. Hai thứ bánh đó còn th hiện những ý tưởng sáng tạo: bánh tròn tượng hình Trời, bánh vuông tượng hình Đất, với cách thức gói "các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cm thú, cây cỏ muôn loài" và "lá học ngoài, mĩ vị để trong" thể hin mối quan hệ khăng khít giữa con người với thiên nhiên trong lối sống và trong nhận thức truyền thống của người Việt Nam; đồng thời thểhiện truyền thống đoàn kết, gắn bó và tinh thần đùm bọc nhau giữa những người dânđất Việt vốn là anh em sinh từ một bọc trứng Lạc Long - Âu Cơ.
  -Việc vua Hùng chọn Lang 
  Liêu nối ngôi chứng tỏ vua trọng người vừa có tài có đức vừa có lòng hiếu thảo; đồng thời qua đó cũng đề cao lao động và phẩm chất sáng tạo trong lao động của nhân dân.

   

  4. Hãy nêu ý nghĩa của của truyền thuyết bánh chưng , bánh giầy
  Truyn thuyết Bánh chưng, bánh giầy có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trong đó nổi bật nhất là thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy - hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hoá ẩm thực của người việt Nam trong dịp tết cổ truyền Việt Nam), truyện đ cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông. Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đ cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trêcơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

    bởi Hoàng Phương Uyên 22/01/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1