Viết các câu văn hay sử dụng biện pháp tu từ so sánh, nhân hoá, ẩn dụ
Hãy viết các câu văn hay sử dụng biện pháp tu từ so sánh,nhân hoá,ẩn dụ cho những đề sau:
Đề 1: Tả mẹ
Đề 2: Tả cô giáo đg giảng bài
Đề 3 : Tả cánh đồng lúa chín
Đề 4: Tả buổi sớm trên quê em
Đề 5: Tả đêm trăng
Đề 6 : Tả trận mưa rào
Đề 7: Tả dòng sông
Đề 8: Tả cây đào ngày tết
Đề 9 : Tả lễ hội ở quê em
Đề 10: Tả bình minh trên biển
Lưu ý: Làm đc 1 đề mk cũng tick
Trả lời (2)
-
- Đề 7:
+ Mặt sông uốn lượn như một tấm vải lụa trải dài đến xa tít chân trời (So sánh)
+ Những chiếc thuyền đánh cá, chở hàng buôn bán lặng lẽ đậu giữa dòng sông như đang ngẫm nghĩ điều gì đó (nhân hóa)
+
+bởi Phan Hoàng Mai12/10/2018
Like (0) Báo cáo sai phạm -
Mùa đông se lạnh đã có hơi ấm của tháng Giêng. Trời bắt đầu lập xuân với một hai cơn gió nồm hây hẩy. Phố chợ nhộn nhịp bán hàng Tết. Áo quần, bánh mứt bày la liệt. Đến hai mươi lăm tháng Chạp, chợ hoa Tết rực rỡ sắc màu được bày ở vành đai công viên chào gọi mọi người.
Trên khoảng vỉa hè rộng của công viên, các chậu hoa đủ loại được xếp ngay ngắn đang phô sắc thắm. Hoa nối hoa, hoa bé làm nền cho hoa đoá to, đan dày như tấm thảm hoa. Chói lọi nhất có lẽ là hoa cúc. Màu vàng của hoa cúc chiếm một nửa thảm hoa. Nhưng đẹp, đắt giá và được nhiều người đến mua là hoa mai. Từng cây mai vàng lớn bé đủ loại được mặc cả giá bán. Khách mua và chủ hàng hoa trao đổi rộn ràng, sôi nổi. Cuối cùng thì hoa cúc được mua nhiều nhất. Từng chậu hoa cúc các loại: cúc pha lê, cúc đại đoá, cúc đồng tiền… xoè vô số cánh hoa vàng rực, đơm bông tròn chậu, lôi cuốn người mua hàng trả giá. Giá bán của hoa cúc vẫn rẻ hơn hoa mai nhiều nên các chậu cúc vơi đi rất nhanh. Những cành mai, cây mai đơm nụ, nở e ấp hàm tiếu với nụ hoa ngời xanh màu ngọc bích ngậm màu vàng mơ. Hoa mai đẹp lắm nhưng giá cũng khá đắt nên chỉ có số ít người mua. Bên cạnh những chậu hoa mai, hoa thược dược, quả quất, hoa chuỗi ngọc ngời sắc đỏ, vàng, tím níu chân khách xem hoa phải dừng lại ngắm nghía, lựa chọn. Những chậu chuỗi ngọc có quả bé bé màu cam kết dài như xâu chuỗi, hoa màu tím rũ đuôi dài như đuôi phụng thật diễm lệ. Những chậu quất thấp cao đủ loại, quả đơm chi chít từng chùm nom thật thích mắt. Hoa mã đình hồng, hoa tướng quân, hoa trạng nguyên, hoa phong lan… xếp thành hàng ngang khoe nụ, khoe sắc thật lộng lẫy. Chỉ mới bày bán nhưng sốhoa ở đây đã vơi đi khá nhiều. Ngày hôm sau, hoa lay ơn, hoa ly, hoa tuy-lip, hoa hồng… từng bó, từng chậu hoa của xứ cao nguyên sương mù Đà Lạt kiêu hãnh khoe sắc, toả hương, lôi cuốn tất cả mọi người. Chợ hoa vào ngày cận Tết lại càng đông vui, náo nức. Không chỉ có những loại hoa danh tiếng mới được ưa chuộng, chợ hoa còn bày bán rất nhiều hoa mào gà, hoa vạn thọ, cây trường sinh… các loại hoa mộc mạc, giản dị ấy được bày bán nhiều ở hai lối đi vào chợ hoa. Tiếng chào hỏi, mặc cả, kêu gọi í ới của khách và chủ hoa, tiếng còi, tiếng xe chạy hoà lẫn tạo nên một thứ âm thanh ầm ĩ, ồn ào suốt buổi chợ. Đến buổi tối, đèn màu bật lên, chợ hoa đẹp lung linh, quyến rũ người mua, người ngắm đông vui, chen chúc. Chợ hoa tấp nập kẻ đến, người đi đến tận nửa đêm mới vãn khách. Hoa cũng vơi đi khá nhiều. Chợ hoa vẫn đẹp, vẫn xinh, thoảng trong gió hương thơm ngọt dịu, mơn man chào gọi khách dạo chơi ngày Tết. Từng ngày, từng giờ, chợ hoa kéo ngày Tết lại gần, tưởng như các cánh hoa phô mọi nét đẹp lộng lẫy, sắc sảo của mình, thúc giục ngày mau hết để muôn hoa mừng đón Chúa Xuân.
Em rất yêu hoa, yêu cây cảnh và yêu thiên nhiên. Chợ hoa ngày Tết bao giờcũng có mãnh lực hấp dẫn em dạo chơi, ngắm nghía. Đâu phải chờ đợi đến ngày mùng một mới được thưởng thức Xuân. Với em, Xuân đã ngập tràn trong tâm hồn, trong từng buổi chợ, trong chợ hoa ngày Tết. Xuân bát ngát hương hoa, Xuân âu yếm chan hoà khắp nẻo, choáng ngợp, ngây ngất trong từng cánh hoa.
bởi Ngưu Kim30/12/2019
Like (0) Báo cáo sai phạm
Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản
Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng
Các câu hỏi có liên quan
-
Nhanh nha. Mik cần gấp
23/01/2021 | 1 Trả lời
-
30/05/2020 | 2 Trả lời
-
30/05/2020 | 2 Trả lời
-
Giúp mk vs mk đang cần gấp
24/05/2020 | 2 Trả lời
-
Mình mong các bạn giúp mình
17/03/2020 | 0 Trả lời
-
11/03/2020 | 0 Trả lời
-
Cần gấp nha nên giải nhanh nhé
01/03/2020 | 0 Trả lời
-
đóng vai nhân vật và kể lại một nhân vật truyện truyền thuyết và cổ tích.
22/12/2019 | 0 Trả lời
-
27/11/2019 | 3 Trả lời
-
Đọc đoạn thơ:
Rừng cọ ơi ! Rừng cọ
Lá đẹp, lá ngời ngời
Tôi yêu thường vẫn gọi
Mặt trời xanh của tôi
a) Phát hiện phép tu từ ?
b)Khổ thơ trên đã bộc lộ tình cảm của tác giả với rừng cọ quê hương như thế nào?
Giúp mk với nhoa Thanks.
06/09/2018 | 1 Trả lời
-
Tìm và phân tích tác dụng ẩn dụ trong các trường hợp sau
a, Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.
b, Mặt trời của Bác thì nằm trên đồi
Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng.
06/09/2018 | 1 Trả lời
-
Làm một bài thơ 4 chữ và 1 bài thơ 5 chữ chủ đề tự chọn.(dài trên 2 khổ,phải có vần) "không được chép trên mạng, phải tự làm"!
06/09/2018 | 1 Trả lời
-
nêu các kiểu câu trần thuật đơn có từ là.mỗi kiểu câu cho 1 ví dụ?
06/09/2018 | 1 Trả lời
-
1.Qua nhân vật Phrăng ,em rút ra bài học gì cho bản thân?
2.Qua nhân vật thầy giáo Ha-men ,em học tập ở ông điều gì?
3.Qua bài Vượt thác em có cảm nhận như thế nào về bức tranh thiên nhiên trên sông Thu Bồn?
GIÚP MIK VỚI ĐANG CẦN GẤP
07/09/2018 | 1 Trả lời
-
Chỉ ra và phân tích giá trị của biện pháp tu từ trong câu thơ sau
"Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ"07/09/2018 | 1 Trả lời
-
hãy đặt câu với cụm từ : tuổi thanh xuân
01/10/2018 | 1 Trả lời
-
Câu 1:Đặt câu với các từ sau
a, Thiêng liêng
b,Trong lành
Câu 2:Tìm chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau
Mùa xuân,cây cối đâm chồi nảy lộc,trăm hoa đua nở,ong bướm gọi nhau về từng đàn để hút mật hoa.
Câu 3:Tìm từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa với các từ sau
a,Can đảm
b,Vất vả
05/10/2018 | 1 Trả lời
-
Viết đoạn văn ngắn từ 5-7 câu kể về gia đình em. Trong đó có sử dụng ít nhất 1 câu có đủ thành phần chính, phụ.
01/10/2018 | 1 Trả lời
-
Viết một đoạn văn khoảng 10 câu có sử dụng các từ loại và các phép tu từ
11/10/2018 | 1 Trả lời
-
Viết thêm vế còn lại cho các ghép dưới đây :
a) Chưa ngồi nóng chỗ , ...
b) ... , thì Gà Trống làm vậy
c) Cậu bé ăn càng nhiều , ...
11/10/2018 | 1 Trả lời