ON
YOMEDIA
VIDEO_3D

Tôn trọng người khác là gì?

Tôn trọng người khác là gì?

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (3)

 
 
 
 • Mạnh Tử đã từng nói: “Thương người người sẽ thương mình. Kính người người sẽ tự kính mình”. Người thông minh ưu tú thì đối bất cứ ai cũng tôn trọng. Tôn trọng cấp dưới chính là mỹ đức. tôn trọng khác hàng cũng là ý thức, tôn trọng đối thủ là một dạng độ lượng, tôn trong người chính là giáo dưỡng bản thân mình.

  Ai cũng đều khó trở thành người hoàn thiện. Vậy nên chúng ta chẳng có lý do gì dùng ánh mắt ở trên cao để soi xét đánh giá người khác và cũng chẳng có tư tách dùng vẻ mặt xem thường để làm tổn thương người.

  Nếu bản thân ở phương diện kém hơn người thì cũng chẳng cần dùng sự ghen kỵ để đối đãi với người. Chỉ có được tôn trọng mới có thể dành được sự tôn trọng từ người. Vậy nên, tôn trọng người là tôn trọng chính mình.

  Ở nước Nhật Bản, có một lão ăn mày quần áo rách tả tơi, đầu tóc bù xù trên người bốc mùi hôi khó chịu đứng trước tiệm bánh ngọt náo nhiệt. Những vị khách mua bánh khác đều bịt mũi tỏ thái độ khó chịu với ông.

  Tôn trọng người khác cũng là trí tuệ

   

  Tôn trọng người khác cũng là trí tuệ

   

  Nhân viên bán hàng lúc đó hét to:

  – Đi ngay. Ra khỏi quán tôi ngay lập tức.

  Người ăn mày cầu vài đồng tiền lẻ bẩn thỉu của mình nói:

  – Tôi muốn mua bánh ngọt. Có loại nào rẻ tiền và nhỏ nhất không?

  Ông chủ tiệm đi đến, niềm nở lấy một chiếc bánh nhỏ bé dễ thương từ tủ kính và đưa cho người ăn mày rồi cúi đầu xuống thật sâu nói:

  – Cảm ơn quý khách. Hoan nghênh quý khách ghé lại lần sau.

  Người ăn mày ngạc nhiên trước thái độ của ông chủ tiệm bánh. Dường như trong cuộc đời của ông ta chưa ai tôn trọng ông như vậy….

  Cháu trai ông chủ tiệm thấy lạ hỏi ông mình:

  – Ông nội! Sao ông phải niềm nở với người ăn mày bẩn thỉu đó ạ?

  Ông nói:

  – Mặc dù là người ăn mày nhưng cũng vẫn là khách hàng. Ông ấy vì muốn ăn bánh của ta đã chẳng ngại tiêu những đồng tiền khó khăn của mình kiếm được. Thực sự là rát khó để có được những đồng tiền đó. Nếu ta không tự tay phục vụ ông ấy thì sao xứng đáng với sự ưu ái của ông ấy dành cho chúng ta đây à.

  Người cháu giờ cũng hiểu ra. Nhưng cậu vẫn thắc mắc:

  – Như vậy sao ông còn thu tiền của ông ấy?

  – Ông ấy đến đây là khách của ta chứ có phải ăn xin đâu cháu. Đương nhiên, chúng ta phải tôn trọng quyết định của ông ấy. Nếu không thu tiền, chẳng khác gì ta đã làm nhục ông ấy sao?. Nhất định cháu phải nhớ kỹ, mỗi khách hàng của chúng ta dù là ai cũng đều phải tôn trọng. Bởi vì những gì chúng ta có đều là do khách hàng cung cấp cho.

  Cậu bé nghe xong gật đầu hiểu ý của ông mình.

  Sau này lớn lên, cậu bé trở thành nhà kinh doanh tỷ phú của nước Nhật – Yoshiaki Tsutsumi. Ông từng nói rằng: “Về sau, câu chuyện đó của ông nội tôi khắc sâu vào trong tâm trí của tôi”. Ông cũng kể lại câu chuyện này cho tất cả nhân viên của ông để họ học tập cách tôn trọng khách hàng.

  Tôn trọng người khác cũng không phải là sự lễ phép xã giao đơn giản mà là từ sự hiểu thông cảm và kính trọng người khác được ẩn sâu trong tâm hồn người khác. Tôn trọng ấy không hàm chứa bất cứ sắc thái lợi ích nào cũng như bị ảnh hưởng bởi địa vị. Đó mới là nét đẹp thuần túy, chất phác và cũng là sự báo đáp đáng giá nhất.

  Có câu nói: “Lòng rộng một thước con đường sẽ rộng một trượng”, hãy mở rộng tấm lòng với người khác. Bất luận đó là yêu mến hay chán ghét, bất luận là bạn hay thù đều tôn trọng họ. Đây là một dạng trí tuệ cũng như dũng khí.

                   Bạn đọc rồi chắt lọc những thứ bn cần nhé,mk chỉ giúp đc có vậy.haha

    bởi hồng yến 26/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • - Tôn trọng người khác là sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của người khác, thể hiện lối sống văn hóa của mỗi người.

    bởi Ly Nguyễn 12/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
AMBIENT

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

MGID

Các câu hỏi mới

 

AMBIENT
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_bg] => 
      [banner_picture] => 894_1634779022.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://kids.hoc247.vn/tieuhoc247
      [banner_startdate] => 2021-09-01 00:00:00
      [banner_enddate] => 2021-10-31 23:59:59
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)