ON
YOMEDIA
VIDEO

Bài tập 17.4 trang 47 SBT Vật lý 8

Bài tập 17.4 trang 47 SBT Vật lý 8

Có hệ cơ học như hình 17.2. Bỏ qua ma sát, khối lượng của lò xo. Lúc đầu hệ cân bằng. Nén lò xo lại một đoạn 1, sau đó thả ra. Hãy mô tả chuyển động của vật m và trình bày sự chuyển hóa qua lại giữa động năng của vật và thế năng của lò xo.

Giải SBT Vật Lí 8 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 8 

YOMEDIA

Hướng dẫn giải chi tiết

 
 

Gọi vị trí lúc đầu của m là vị trí cân bằng (hình dưới)

Giải SBT Vật Lí 8 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 8

Nén lò xo lại một đoạn a, năng lượng hệ dự trữ dưới dạng thế năng. Khi vừa thả ra, cơ năng của hệ chỉ có thế năng, còn động năng bằng 0. Sau đó vật chuyển động nhanh dần về vị trí cân bằng. Trong giai đoạn này, lò xo bớt biến dạng, thế năng giảm, động năng tăng. Khi vật đến vị trí cân bằng, thế năng bằng 0, động năng cực đại. Toàn bộ thế năng chuyến hóa thành động năng.

- Sau đó vật tiếp tục chuyển động theo chiều cũ làm lò xo bị biến dạng nên thế năng tăng, động năng giảm, vật chuyển động chậm dần. Đến khi vật dừng lại, động năng bằng 0, Toàn bộ động năng chuyển thành thế năng. Do cơ năng được bảo toàn, lúc này lò xo giãn ra một đoạn là a so với vị trí cân bằng của m.

- Dao động này được tiếp diễn liên tục theo hai chiều ngược nhau. Như vậy, vật m chuyển động qua lại vị trí cân bằng trên một đoạn thẳng có chiều dài 2a ( với vị trí cân bằng là trung điểm). Trong quá trình chuyển động, có sự chuyển hóa qua lại giữa động năng và thế năng nhưng cơ năng được bảo toàn.

-- Mod Vật Lý 8 HỌC247

 
Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 17.4 trang 47 SBT Vật lý 8 HAY thì click chia sẻ 
YOMEDIA
 • Hy Vũ

  Hãy chỉ ra trong các trường hợp sau, trường hợp nào vật chỉ có thế năng, vật chỉ có động năng, vật có cả thế năng và động năng :

  a) Máy bay đang chạy trên đường băng.

  b) Bức tranh treo trên tường

  c) Lò xo bị nén chặt

  d) Viên đạn đang bay

  e) Thác nước bị ngăn trên đập cao

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 •  
   
  Nguyễn Quang Minh Tú

  Nêu những hạn chế của các nhà máy thuỷ điện?

  Theo dõi (0) 3 Trả lời

 

YOMEDIA
1=>1