ADMICRO

Tuần 32 - Tập làm văn: Nói, viết về bảo vệ môi trường - Tiếng Việt 3


Bài giảng Tập làm văn: Nói, viết về bảo vệ môi trường sẽ giúp các em nắm được cách kể lại một việc tốt em đã làm. Đồng thời, các em biết viết một đoạn văn kể lại việc làm đã góp phần bảo vệ môi trường. Chúc các em có thêm bài học hay và lí thú.

ADSENSE
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (trang 120 SGK lớp 3): Kể lại một việc tốt mà em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường:

a) Một số việc tốt góp phần bảo vệ môi trường:

- Chăm sóc bồn hoa, vườn cây của trường (hoặc của khu phố, làng, xã,...)

- Bảo vệ hàng cây mới trồng trên đường đến trường.

- Giữ gìn cảnh đẹp của hồ nước ở địa phương.

- Don vệ sinh cùng các bạn ở khu phố (hoặc làng, xã...).

b) Cách kể:

- Em đã làm việc gì? (Việc đó có thể là chăm sóc cây hoa, nhặt rác, dọng vệ sinh khu vực nơi em sinh sống; có thể là ngăn chặn những hành động làm hại cây, hoa, làm bẩn môi trường sống...)

- Kết quả ra sao?

- Cảm tưởng của em sau khi làm việc đó.

Gợi ý:

a) Lớp em đã nhận bảo vệ hàng cây bàng mới trồng bên cạnh sân vận động. Em đã hăng hái cùng các bạn khác làm việc đó.

b) Chúng em đã cùng bàn bạc, lên kế hoạch rồi thực hiện. Bản thân em nhận chăm sóc hai cây bàng non. Sáng nào em cũng đến trường thật sớm để tưới nước cho cây. Thêm vào đó, em còn làm một hàng rào từ những thanh tre để bảo vệ cây.

  • Kết quả: Hàng cây phát triển rất nhanh chóng và đều. Nhìn hàng cây cứ lớn dần và rung rinh lá biếc ở hai bên đường, em thấy rất vui vì đã làm một việc có ích.

Câu 2 (trang 120 SGK lớp 3): Viết đoạn văn (7 đến 10 câu ) kể lại việc làm trên.

Gợi ý:

  • Cạnh sân vận động trường em mới trồng một hàng cây bàng non. Vậy là những tiết học thể dục của chúng em sau này sẽ bớt mệt mỏi hơn nhờ có bóng mát của tán bàng. Em càng  vui hơn nữa khi được cô giáo phân công bảo vệ hàng cây mới trồng đó. Theo sự phân chia của lớp, em đã nhận bảo vệ hai gốc cây non. Em lấy một số nan tre đóng quanh gốc cây rồi buộc nhiều thanh ngang làm một hàng rào bảo vệ không cho trâu bò hoặc một anh bạn nghịch ngợm nào đó phá hoại cây. Sáng nào em cũng đến trường thật sớm để tưới nước cho cây. Cây bàng lớn rất nhanh, ra thêm nhiều cành mới và lá cứ to dần, tròn xoe bằng chiếc quạt nan của mẹ. Mới một năm qua mà gốc cây nào cũng đã lớn bằng bắp chân em, tán cây tỏa đều ra khắp hướng, đung đưa trong gió. Hàng cây như cũng háo hức, nóng lòng muốn lớn thật nhanh để dang cánh tay ra, che bớt cái nắng oi cho các bạn học trò bé nhỏ. Nhìn cảnh đó em thấy lòng tràn ngập niềm vui vì chính mình cũng góp phần bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, làm cho quang cảnh của nhà trường thêm phần tươi đẹp.
  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Nắm được cách kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường.
    • Biết cách viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại việc tốt đã làm.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài học Tập đọc: Cóc kiện trời để chuẩn bị cho bài học tiếp theo được tốt hơn.

 

YOMEDIA