ON
ADMICRO
VIDEO

Tuần 19 - Chính tả Nghe - viết: Trần Bình Trọng - Tiếng Việt 3


Bài giảng Chính tả Nghe - viết: Trần Bình Trọng​ sẽ giúp các em nghe viết đúng, đẹp. Đồng thời, các em sẽ vận dụng những kiến thức để làm các bài tập chính tả: phân biệt những từ ngữ có tiếng bắt đầu l hay n và các tiếng có chứa vần iêt hay iêc.

VDO.AI
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (trang 11 SGK lớp 3): Nghe - viết: Trần Bình Trọng.

? Tìm các tên riêng trong bài chính tả.

Gợi ý:

  • Các tên riêng trong bài chính tả: Trần Bình Trọng, Nguyên, Nam, Bắc.

Câu 2 (trang 11 SGK lớp 3): Điền vào chỗ trống:

a) hay n?

Người con gái anh hùng

Chị Võ Thị Sáu quê ở quân Đất Đỏ, ...ay là huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị làm ...iên ...ạc cho công an quận. Năm 1947, chị gia nhập đội công an xung phong. Nhiều ...ần, chị Sáu dũng cảm, mưu trí, ...uồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để ...ắm tình hình, giúp công an phát hiện ra và tiêu diệt tên nhiều tên gian ác. Có ...ần, chị mai phục, ...ém ...ựu đạn phá cuộc tập trung của địch. Trong một trận chiến đấu, không may, chị sa vào tay quân thù. Địch dùng đủ mọi cực hình tra khảo nhưng vẫn không khuất phục được chị. Chúng đày chị ra Côn Đảo và giết hại chị khi chị mới tròn 19 tuổi.

b) iêt hay iêc?

Tiếng bom Phạm Hồng Thái

B... tin toàn quyền Pháp Méc-lanh sẽ tới dự t... tại một nhà hàng ở Quảng Châu (Trung Quốc) , các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đặt kế hoạch tiêu d... tên thực dân này. Công v... được giao cho anh Phạm Hồng Thái. Sát giờ ăn, anh bận đồ tây, xách ch... cặp da bước vào phòng t... với vẻ bình thản. Trái bom hẹn giờ đựng trong cặp nổ tung đã d... năm tên thực dân và làm bị thương nhiều tên khác. Bị giặc đuổi bắt, người thanh niên yêu nước đã gieo mình xuống dòng sông Châu Giang, quyết không để sa vào tay chúng.

Theo TRUYỆN ĐỌC 3, 1994

Gợi ý:

a) hay n?

Người con gái anh hùng

Chị Võ Thị Sáu quê ở quân Đất Đỏ, nay là huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị làm liên lạc cho công an quận. Năm 1947, chị gia nhập đội công an xung phong. Nhiều lần, chị Sáu dũng cảm, mưu trí, luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để nắm tình hình, giúp công an phát hiện ra và tiêu diệt tên nhiều tên gian ác. Có lần, chị mai phục, ném lựu đạn phá cuộc tập trung của địch. Trong một trận chiến đấu, không may, chị sa vào tay quân thù. Địch dùng đủ mọi cực hình tra khảo nhưng vẫn không khuất phục được chị. Chúng đày chị ra Côn Đảo và giết hại chị khi chị mới tròn 19 tuổi.

b) iêt hay iêc?

Tiếng bom Phạm Hồng Thái

Biết tin toàn quyền Pháp Méc-lanh sẽ tới dự tiệc tại một nhà hàng ở Quảng Châu (Trung Quốc) , các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đặt kế hoạch tiêu diệt tên thực dân này. Công việc được giao cho anh Phạm Hồng Thái. Sát giờ ăn, anh bận đồ tây, xách chiếc cặp da bước vào phòng tiệc với vẻ bình thản. Trái bom hẹn giờ đựng trong cặp nổ tung đã diệt năm tên thực dân và làm bị thương nhiều tên khác. Bị giặc đuổi bắt, người thanh niên yêu nước đã gieo mình xuống dòng sông Châu Giang, quyết không để sa vào tay chúng.

Theo TRUYỆN ĐỌC 3, 1994

  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Viết đúng chính tả Trần Bình Trọng.
    • Tìm được các từ có âm đầu l, n và các từ có tiếng mang vần iêt, iêc.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài Tập làm văn Nghe - kể: Chàng trai làng Phù Ủng để chuẩn bị cho bài học tiếp theo.

 

AMBIENT
1=>1