Viết bài văn với chủ đề đi và dừng

bởi Anh Trần 16/11/2018

viết một bài văn ngắn với chủ đề ĐI VÀ DỪNG

Câu trả lời (1)

 • Tham khảo :

  - Giải thích ý nghĩa của từ đi và từ dừng được dùng làm nhan đề cho bài viết: Không nên hiểu đơn giản đi và dừng chỉ là hoạt động của con người khi tham gia giao thông. Đi ở đây là hành trình của con người trên đường đời.

  - Mỗi người sinh ra trên đời đều có cuộc hành trình của mình. Cuộc hành trình ấy nhanh chậm thế nào, đến đích hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Muốn đi đúng hướng, con người cần có lí tưởng soi đường. Đó là nhận thức đúng đắn về lẽ sống của cộng đồng và của bản thân, nhờ đó, cuộc đời con người sẽ có được ý nghĩa cao cả. Để đi tới đích trên con đường đã chọn, con người cũng cần nghị lực, trí tuệ, sức khoẻ. Đường đời vốn đầy gian khó, chông gai, luôn thử thách sự bền chí, lòng kiên nhẫn của con người, đòi hỏi ở con người trí tuệ, nghị lực và thể chất. Tấm gương ngời sáng của những người thành đạt trong lịch sử nhân loại đã chứng minh điều đó (cần có dẫn chứng cụ thể).

  - Con người phải có ý thức cầu tiến. Muốn vậy, phải luôn luôn phấn đấu, phải vạch cho mình lộ trình để đi. Đi phải đúng hướng và đúng cách. Đúng hướng thì mới tới mục đích; đúng cách thì mới không phí thời gian, tới đích sớm sủa. Thành công chỉ thực sự đến với ai biết vạch cho mình một lộ trình và bền bỉ đi trên con đường mà mình đã chọn.

  - Nhưng trong cuộc hành trình ấy, con người cũng cần có lúc biết dừng. Dừng là tạo ra những khoảng lặng cần thiết để chiêm nghiệm, suy ngẫm về quãng đường đã qua, biết sở trường sở đoản, cái hay cái dở của bản thân mà phát huy hoặc khắc phục. Dùng là để xác quyết hay định hướng lại con đường phía trước của mình. Rất nhiều người tạo ra những bước ngoặt lớn nhờ sớm nhận ra những nhầm lẫn từ những chặng đường đầu tiên. Trước một dự định, một kế hoạch lớn lao, phải biết dừng để tính toán một cách khoa học, hiểu người hiểu ta, tránh chủ quan, duy ý chí. Sau mỗi thất bại, phải biết dừng để rút kinh nghiệm. Đối mặt với những cạm bẫy hiểm nguy, phải biết dừng để tìm lối đi an toàn... Như vậy, dừng không có nghĩa là nản lòng, thối chí, ngưng trệ, mà là một hành động khôn ngoan, cần thiết để chuẩn bị cho những bước tiếp theo trên con đường đi tới tương lai.

  - Bài học cho bản thân về sự đi và dừng. (Lưu ý: Người viết phải thể hiện được những suy nghĩ riêng, xuất phát từ hoàn cảnh cụ thể của người học sinh cuối cấp Trung học phổ thông chuẩn bị bước vào đời.)

  bởi Hiền Thanh 16/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 • thúy ngọc

  Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban-ki Mun tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”.

  Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề này?

 • Lê Nhi

  Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ dù là hồ đẹp nổi tiếng người ta cũng tiện tay vứt rác xuống...em hảy dặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn theo suy nghĩ của mình.

 • Dell dell

  Một tuần gần đây, cả nước dậy sóng vụ việc em Thùy D. - học sinh trường THPT Chuyên Amsterdam (Hà Nội) tố bị anh rể là MC Minh T. bạo hành. MC của VTV lên tiếng chỉ "dạy dỗ" em để tốt hơn. Sự việc chưa có kết luận cuối cùng nhưng nhiều người cho rằng, đánh trẻ con là hành vi vô văn hóa, cũng có một số người ủng hộ hành động ấy nếu mục đích của nó là nhằm răn dạy em làm điều hay, lẽ phải.

  Em có suy nghĩ gì về hiện tượng trên?

  Em có đồng ý với cách dạy "Thương cho voi cho vọt" ấy không?

  Em mong muốn nhận được cách yêu thương như thế nào từ những người thân trong gia đình nếu chẳng may mình mắc lỗi.

 • Nguyễn Hoài Thương

  Điều kì diệu của trái tim

 • Việt Long

  Đề : Người ta thường than rằng bông hồng có nhiều gai nhưng trong gai lại có bông hồng

  Giups mk nha !

 • truc lam

  Câu 1 :

  Cho đoạn văn sau:

  "Nhưng người đàn bà đó là Thị Nở, một người ngẩn ngơ như những người đần trong cổ tích và xấu ma chê quỷ hờn. Cái mặt của thị đích thực là một sự mỉa mai của hóa công: nó ngắn đến nỗi người ta có thể tưởng bề ngang lớn hơn bề dài, thế mà hai má nó hóp vào mới thật là tai hại, nếu má nó phinh phính thì mặt thị lại còn được hao hao như mặt lợn, là thứ mặt vốn nhiều hơn người ta tưởng, trên cổ người.".

  (Trích Chí Phèo - Nam Cao)

  a. Đoạn văn trên tả ai? Người đó có đặc điểm gì nổi bật?

  b. Đặc điểm đó được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh nào?

  Câu 2

  Muốn làm một bài văn tả người em cần phải làm như thế nào?

  ---------------------------------------Hết---------------------------------------------------

  Ai làm nhanh và đúng mk tick, ok.

 • May May

  "Chao ôi!Đối với những người sống quanh ta,nếu ta không cố mà tìm hiểu họ ,thì ta chỉ thấy họ gàn gở, ngu ngốc ,bần tiện , xấu xa , bỉ ổi...toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn;không bao giờ thấy họ là những người đáng thương ;không bao giờ ta thương ...cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng , buồn đau ,ích kỉ che lấp mất..."

  Bạn hiểu ý kiến trên như thế nào?Từ các nhân vật trong tác phẩm "Lão Hạc"của Nam Cao,bạn hãy làm sáng tỏ nhận định trên..

  giúp minh với chiều mình nộp rồi

 • Hoàng My

  Trong trường em hiện nay còn có hiện tượng ăn quà vặt và vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng. Em hãy đặt tên tiêu đề cho vấn đề ấy và nêu suy nghĩ của em?

 • thanh hằng

  Hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng . Em hãy nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng trên

 • Nguyễn Thanh Thảo

  tác dụng của nghệ thuật tương phản là j mn !!

  hộ mk vs,mk đang cần gấp,cảm ơn !!