YOMEDIA

Cảm nhận về đoạn Thời gian chạy qua tóc mẹ...

bài thơ Trong lời mẹ hát của nhà thơ Trương Nam Hương có đoạn:

Thời gian chạy qua tóc mẹ

một màu trắng đến nôn nao

lưng mẹ cứ còng dần xuống

cho con ngày 1 thêm cao

Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trên

Theo dõi Vi phạm
ADMICRO

Trả lời (1)

 
 
 • Chủ đề "Tình mẫu tử" luôn xuyên suốt trong văn học và đã được các nhà thơ thể hiện rất thành công, bài thơ " Trong lời mẹ hát" của Trương Nam Hương là một bài thơ hay và cảm động. Đoạn trích trên đề bài tuy chỉ đơn thuần ngắn ngủi là hai khổ thơ nhưng nó có ý nghĩa to lớn được gợi ra khiến bao người con phải cúi đầu suy nghĩ về bản thân của mình.

  Thời gian chạy qua tóc mẹ

  Một màu trắng đến xôn xao

  Lưng mẹ cứ còng dần xuống

  Cho con ngày một thêm cao.

  Thời gian cứ thế trôi đi hững hờ, không bao giờ quay trở lại. Mái tóc của mẹ theo thời gian dần dần trở nên bạc trắng những lo âu và vất vả khiến phận làm con trông mà xót lòng. Như trong bài thơ " Ngày xưa có mẹ" của Thanh Nguyên có viết:

  Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn

  Là khi tóc mẹ ngày thêm sợi bạc

  Mẹ vẫn cứ dành tình yêu cho con bằng cả trái tim mình, không quản ngại bao gian nan, vất vả chỉ để cho con lớn thành người. Sự hi sinh cao cả đó quả thực không thể nói hết bằng lời. Phép nhân hóa và nghệ thuật dùng từ láy điêu luyện đã đưa hồn vào hai câu đầu của bài thơ thật khéo léo và cẩn thận tới từng chi tiết, làm cho rung động trái tim bao đứa con xa mẹ mà nhớ mà thương,...

  Đứa con cứ như ngọn trúc xanh của mùa xuân vụt lên phơi phới còn tấm lưng của mẹ thì ngày càng còng đi dần. Ôi!Đã có biết bao khó khăn đè nặng trĩu trên tấm lưng ấy. Nghệ thuật đối lập trong 2 câu thơ còng – cao đã làm nổi bật rõ hơn về hình ảnh người mẹ “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để sau con có thể trở thành một con người hoàn thiện về cả đạo đức và nhân phẩm, thực sự giúp ích cho xã hội. Nhưng dù là thế thì con cũng không thể nào quên đi được những tình yêu mẹ ấp ủ, xây dựng, bồi đắp thêm mà bao thời gian qua đã trao cho con một cách âu yếm, nhẹ nhàng mà thầm kín.

  Đứa con đi khắp mọi nẻo để tìm kiếm một tình yêu chân thực, mặn mà nhưng đã quên đi, nơi căn nhà nhỏ đầm ấm kia luôn có mộttình yêu to lớn, vĩ đại cùng đôi mắt mỏi mòn dõi theo từng bước chân....

  Khổ thơ thứ hai đã bộc lộ rõ tình cảm của con dành cho mẹ. Trong những lời hát ru hời hỡi tràn đầy yêu thương của mẹ, phatrong những giấc mơ là cả một cuộc đời trước mắt. Phép nhân hóa chính là biệnpháp nghệ thuật hết sức đặc sắc khi cho rằng lời ru “ chắp con đôi cánh”. Đó làđôi cánh của một sự động viên, một sự khích lệ như để tiếp sức cho con thêmmạnh mẽ khi bước vào đường đời. Nó như một câu nói nhẹ nhàng của mẹ bên con: “Đi đi con, hãy mang theo đôi cánh này cùng với những ước mơ to lớn nhất mà contừng mơ thấy những đêm say giấc, hãy sử dụng nó làm cho con trở nên mạnh mẽ vàtự tin hơn!” Khi có được đôi cánh ấy, con có thể bay xa tới những nơi tuyệtnhất của cuộc đời để xây nên một cơ nghiệp thật to lớn. Và, đừng quên, lời rucủa mẹ năm xưa đã giúp cho đạt được ướcmơ ấy. Thật cảm ơn biết bao những câu hát mẹ tặng cho con.

  Tình mẫu tử chính là tình cảm thiêng liêng nhất mà bất cứ một con người nào cũng không thểthiếu đi được. Sự mất mát về tình mẫu tử không bao giờ có ai lại bù đắp được.

    bởi Gibbon Bone 02/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA