YOMEDIA

Soạn văn 8 Trong lòng mẹ tóm tắt

 
UREKA

Nói đến Nguyên Hồng, người ta nhớ ngay một giọng văn như trút cả bao xúc động đắng xót vào trong những câu chuyện của ông. Hồi ký "Những ngày thơ ấu" là kỷ niệm xót xa của cậu bé Hồng, mang theo cái dư vị đắng chát của tuổi thơ khát khao tình mẹ. Với đoạn trích Trong lòng mẹ trong SGK, Học247 đã biên soạn bài hướng dẫn soạn văn cho văn bản này gồm 2 phần: bố cục văn bản và hướng dẫn soạn văn. Thông qua bài soạn văn tóm tắt này, Học247 hi vọng sẽ giúp được các em dễ dàng hơn trong việc trả lời các câu hỏi trong SGK cũng như hệ thống lại những kiến thức cần đạt khi học tiết học này. Chi tiết bài soạn văn, các em có thể tham khảo tại đây:

ADSENSE

1. Bố cục văn bản

 • Văn bản được chia làm 2 phần:
  • Phần 1: (Từ đầu đến “Người ta hỏi đến chứ”): Cuộc đối thoại giữa người cô và chú bé Hồng.
  • Phần 2: (Còn lại): Cuộc gặp gỡ giữa bé Hồng và mẹ

2. Hướng dẫn soạn văn Trong lòng mẹ

Câu 1: Phân tích nhân vật người cô trong đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng?

 • Độc ác, tàn nhẫn khi hỏi “mày có muốn vào Thanh Hóa” không, khoét vào nỗi đau hoàn cảnh xa mẹ.
 • Mỉa mai, chế giễu mẹ cậu nhằm chia rẽ tình cảm giữa hai mẹ con cậu.

⇒ Bà cô là người ác độc, nham hiểm, sống tàn nhẫn không có lòng vị tha, bao dung. Bà đại diện cho những thành kiến, những hủ tục đày đọa người phụ nữ trong xã hội cũ.

Câu 2: Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện thế nào?

 • Tình yêu thương mãnh liệt của bé Hồng với người mẹ bất hạnh:
  • Khi nghe những lời giả dối, thâm độc xúc phạm mẹ: cúi đầu không đáp, tỉnh táo nhận ra “những rắp tâm tanh bẩn” của bà cô, nghe “em bé” thì khóc ròng vì thương mẹ, vì uất ức, lòng căm tức xã hội phong kiến “mà cắn, mà nhai, mà nghiến chi kì nát vụn mới thôi”.
  • Khi gặp và nằm trong lòng mẹ: “Mợ ơi!...” là tiếng gọi tha thiết, khát khao tình mẹ, hàng loạt hành động gấp gáp: đuổi theo, gọi bối rối, thở hồng hộc, trèo lên xe ríu cả chân, òa khóc. Trong lòng mẹ, cậu ngắm kĩ gương mặt mẹ, mơn man sung sướng “Tôi ngồi trên đệm xe … thơm tho lạ thường”.

⇒ Bé Hồng yêu thương, kính trọng, có niềm tin mãnh liệt về người mẹ của mình.

Câu 3: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, hãy chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình.

 • Văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình. Đối tượng thể hiện là tình mẫu tử thiêng liêng, ở dòng cảm xúc phong phú của bé Hồng (xót xa tủi nhục, căm giận sâu sắc, sự quyết liệt, tình thương mẹ…dồn nén và lên cao).
 • Cách miêu tả, cách kể đầy cảm xúc, các so sánh giàu sức gợi và ấn tượng.

Câu 4: Qua đoạn trích em hiểu thế nào là hồi kí?

 • Hồi lí là một thể loại kí kể lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ mà người kể là người tham dự hoặc chứng kiến, tác giả là người ở ngôi thứ nhất xưng “tôi”.

Câu 5: Có nhà nghiên cứu nhận định, Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

 • Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng:
  • Có cái nhìn thông cảm, thấu hiểu với những khổ đau người phụ nữ giữa những hủ tục khắt khe, của trẻ con với khát vọng tình thương, nỗi đau tinh thần.
  • Nhà văn am hiểu sâu sắc về phụ nữ và trẻ nhỏ, có sự nắm bắt cá tính và tâm lí nhân vật qua lời văn giàu cảm xúc, ngọt ngào.

Trên đây là bài soạn tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm hệ thống bài học có liên quan đến tác phẩm này tại đây: Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

ADMICRO
 

 

YOMEDIA
ON