AMBIENT

Nhân một số thập phân với một số tự nhiên


Để giúp các em ôn tập các bài về giải toán, Học 247 mời các em tham khảo bài học dưới đây. Hy vọng qua bài học này sẽ giúp các em ôn tập thật tốt bài Nhân một số thập phân với một số tự nhiên

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Kiến thức cần nhớ

a) Ví dụ 1: Hình tam giác ABC có ba cạnh bằng nhau, mỗi cạnh dài 1,2m. Hỏi chu vi của hình tam giác đó bằng bao nhiêu mét?
Ta phải thực hiện phép nhân: 1,2 x 3 = ? (m)

 Ta có: 1,2m = 12dm  

Vậy: 1,2 x 3 = 3,6 (m)

Thông thường ta đặt tính rồi làm như sau:

  • Thực hiện phép nhân như nhân số tự nhiên.
  • Phần thập phân của số 1,2 có một chữ số, ta dùng dấu phẩy tách ở tích ra một chữ số kể từ phải sang trái.

b) Ví dụ 2: 0,46 x 12 = ?

Ta đặt rồi làm như sau: 

  • Thực hiện phép nhân như nhân các số tự nhiên
  • Phần thập phân của số 0,46 có hai chữ số, ta dùng dấu phẩy tách ở tích ra hai chữ số kể từ phải sang trái
  • Muốn nhân một số thập phân với một số tự nhiên ta làm như sau:
    • Thực hiện phép nhân như nhân các số tự nhiên.
    • Đếm xem trong phần thập phân của số thập phân có bao nhiêu chữ số rồi dùng dấu phẩy tách ở tích ra bấy nhiêu chữ số kể từ phải sang trái.

1.2. Giải bài tập SGK trang 56

Bài 1 SGK trang 56

Đặt tính rồi tính:

a) 2,5×7                         b) 4,18×5

c) 0,256×8                     d) 6,8×15

Hướng dẫn giải:

a) \(\frac{{ \times \begin{array}{*{20}{c}}
{2,5}\\
{\,\,\,\,7}
\end{array}}}{{17,5}}\)

b) \(\frac{{ \times \begin{array}{*{20}{c}}
{4,18}\\
{\,\,\,\,\,\,\,5}
\end{array}}}{{20,90}}\)

c) \(\frac{{ \times \begin{array}{*{20}{c}}
{0,256}\\
{\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,8}
\end{array}}}{{\,\,2,048}}\)

d) \(\frac{{ \times \begin{array}{*{20}{c}}
{6,8}\\
{1\,\,\,5}
\end{array}}}{{\frac{\begin{array}{l}
340\\
48
\end{array}}{{102,0}}}}\)

Bài 2 SGK trang 56

Viết số thích hợp vào ô trống:

Thừa số 3,18 8,07 2,389
Thừa số 3 5 10
Tích      

Hướng dẫn giải:

Ta có:  3,28×3=9,54

           8,07×5=40,35

          2,389×10=23,89

Vậy ta có bảng kết quả như sau:

Thừa số 3,18 8,07 2,389
Thừa số 3 5 10
Tích 9,54 40,35 23,89

 

Bài 3 SGK trang 56

Một ô tô mỗi giờ đi được 42,6km. Hỏi trong 4 giờ ô tô đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Hướng dẫn giải:

Trong 4 giờ ô tô đó đi được số ki-lô-mét là: 

                 42,6×4=170,4(km)

                                Đáp số: 170,4km

ADSENSE

Bài tập minh họa

Bài 1: Đặt tính rồi tính

2,5 x 9;   5,19 x 6;   0,236 x 8;   0,16 x 2

13,5 x 14;  7,8 x 15;  0,175 x 31;  8,08 x 16

Giải


Bài 2:

a. Mỗi giờ ô tô đi được 43,8 km. Hỏi trong 5 giờ ô tô đi được bao nhiêu kilômet?

b. Một thùng có 360 gói kẹo. Mỗi gói kẹo nặng 0,25kg.. Hỏi cả thùng kẹo nặng bao nhiêu kilôgam?

Giải

a. Trong 5 giờ ô tô đi được quãng đường:

43,8 x 5 = 219,0 (km)

b. Cả thùng kẹo nặng

0,25 x 360 = 90,0 (kg)

 

Lời kết

Hỏi đáp về Nhân một số thập phân với một số tự nhiên

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp. Cộng đồng Toán HOC247 sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

AMBIENT
?>