ADMICRO
VIDEO

Tuần 26 - Tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả cây cối - Tiếng Việt 4


Qua bài giảng Tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả cây cối, giúp các em thực hành viết đoạn văn kết bài miêu tả cây cối theo hai cách: trực tiếp và gián tiếp.

ADSENSE
YOMEDIA
 
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (SGK trang 82, Tiếng Việt 4): Có thể dùng các câu sau để kết bài không? Vì sao?

a) Rồi đây, đến ngày xa mái trường thân yêu, em sẽ mang theo nhiều kỉ niệm của thời thơ ấu bên gốc bàng thân thuộc của em (Đề bài: Tả cây bàng ở sân trường em)

b) Em rất thích cây phượng, vì phượng chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp của trường em. (Đề bài: Tả cây phượng ở sân trường em)

Gợi ý:

  • Có thể dùng các câu a và b để kết bài vì đây là hai đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của người khi viết về cây, rất thích hợp với phần kết của một bài văn miêu tả cây cối.

Câu 2 (SGK trang 82, Tiếng Việt 4): Quan sát một cây mà em yêu thích và cho biết:

a) Cây đó là cây gì?

b) Cây đó có ích lợi gì?

c) Em yêu thích, gắn bó với cây như thế nào? Em có cảm nghĩ gì về cây?

Gợi ý:

a) Đó là cây vú sữa trước cửa nhà em.

b) Cây vú sữa, vừa cho bóng mát vừa cho quả ngon.

c) Trưa nắng, em thường đem một chiếc võng ra nằm dưới bóng cây vú sữa để đọc sách hoặc nghỉ trưa nên em vô cùng yêu mến cây vú sữa này. Khi ăn những quả vú sữa chín thơm ngon, em luôn nhớ ơn ông nội em là người đã trồng cây này từ khi em còn chưa ra đời.

Câu 3 (SGK trang 82, Tiếng Việt 4): Dựa vào các câu trả lời trên, hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn.

Gợi ý:

  • Cây vú sữa trước cửa nhà em vừa cho bóng mát vừa cho nhiều quả ngon. Các buổi trưa nắng, em thường treo võng dưới bóng cây để nằm đọc sách hoặc nghỉ ngơi. Khi ăn những trái vú sữa ngon ngọt, em thường nghĩ tới công ơn của ông nội em - người đã trồng cây này từ khi em còn chưa cất tiếng khóc chào đời. Em sẽ chăm sóc cây vú sữa để nó mãi mãi gắn bó với em, đem đến cho em những hương vị ngọt ngào

Câu 4 (SGK trang 82, Tiếng Việt 4): Viết kết bài mở rộng cho một trong các đề tài dưới đây:

a) Cây tre ở làng quê

b) Cây tràm ở quê em

c) Cây đa cổ thụ ở đầu làng

Gợi ý:

a) Cây tre ở làng quê

"Mai sau

Mai sau

Mai sau

Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh"

Cây tre vốn là biểu tượng của làng quê Việt Nam, chỉ cần trở lại làng quê, nhìn thấy bóng tre xanh mát bên đường là cảm giác bình yên lại tràn về. Mai sau dù có đi đâu xa chăng nữa, em vẫn sẽ luôn nhớ về quê hương, về những lũy tre bao trùm xóm làng, ôm ấp tuổi thơ, nâng cánh ước mơ cho em

b) Cây tràm ở quê em

  • Em thích cây tràm lắm! Tràm cho chúng em bóng mát để vui chơi trong những giờ giải lao. Tràm tô điểm cho ngôi trường thêm duyên dáng. Tràm cung cấp thứ gỗ quý cho mọi người. Và sau nữa, giữa trưa hè êm ả nằm dưới gốc tràm mà ngắm hoa rơi thì thật là tuyệt.

c) Cây đa cổ  thụ ở đầu làng.

  •  Cây đa cổ thụ đã trở thành một hình ảnh thân quen gắn bó với làng em. Sau này, khi phải đi xa để học tập hay làm việc, chắc chắn mỗi khi nhớ về làng quê, em không thể quên hình ảnh của cây đa cao lớn, xum xuê, quanh năm xanh tốt, nó đang đứng ở đầu làng như chờ đợi những người của làng quê trở về.
  • Thông qua bài giảng Tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả cây cối, các em cần nắm được:
    • Viết một kết bài cho bài văn miêu tả cây cối theo hai cách: trực tiếp và gián tiếp.
  • Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài giảng Luyện từ và câu Mở rộng vốn từ: Dũng cảm cho tiết học tiếp theo.
MGID
GETTESTIDFROMLESSION7397=>
ADMICRO

 

YOMEDIA
OFF