ON
YOMEDIA

重要 乗算's Profile

重要 乗算

重要 乗算

01/01/1970

Số câu hỏi 0
Số câu trả lời 6
Điểm 40
Kết bạn

Bạn bè (0)

Hoạt động gần đây (7)

 • 重要 乗算 đã trả lời trong câu hỏi: Tâm trạng của Trương Ba như thế nào khi đối thoại với người trong nhà Cách đây 3 tuần

  1.Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

  • Lưu Quang Vũ là một trong những kịch gia tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật VN hiện đại. Kịch của ông thường đề cập đến những vấn đề có tính thời sự xã hội và chứa đựng những triết lí nhân sinh sâu sắc, thấm đượm tính nhân văn.
  • “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch gây tiếng vang nhất của LQV. Từ một cốt truyện dân gian, LQV đã dựng thành một vở kịch nói hiện đại, tập trung thể hiện tình cảnh trớ trêu và nỗi đau khổ, dằn vặt của Trương Ba từ khi “bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo”. Từ đó, tác giả đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng triết lí sâu sắc.

  2. Cuộc đối thoại giữa Hồn và xác:

  a, Hoàn cảnh dẫn đến cuộc đối thoại:

  • Sau khi được sống lại trong thể xác hàng thịt, Hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái và bản thân Trương Ba cũng bị lây nhiễm một số thói xấu cùng với những nhu cầu vốn không phải của bản thân ông. Những điều đó làm Trương Ba vô cùng đau khổ.
  • Trong tâm trạng đau đớn, chán chường trước cuộc sống không thật là mình, trước cái chỗ ở không phải của mình, Hồn Trương Ba khao khát tách xa, rời khỏi thể xác thô lỗ: “Ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc!”.

  b, Diễn biến cuộc đối thoại:

  b1. Hồn Trương Ba và XHT tranh luận về sức mạnh của thể xác (Tư tưởng hồn – xác độc lập):

  - Hồn Trương Ba:

  • Tức tối, phẫn nộ và khinh bỉ thể xác.
  • Phủ nhận sức mạnh của thể xác “không có tiếng nói, mày chỉ là xác thịt âm u, đui mù”, “không có tư tưởng, không có cảm xúc”, cho rằng những nhu cầu của xác thịt là thấp hèn.
  • Khẳng định một cách đầy tin tưởng và tự hào về sự “trong sạch” trong tâm hồn mình.

  - Xác hàng thịt:

  • Mỉa mai, giễu cợt, gọi Hồn Trương Ba là cái “linh hồn mờ nhạt...khốn khổ”.
  • Tự tin trước sức mạnh ghê gớm của mình, át cả linh hồn cao khiết của Trương Ba.
  • Đưa ra dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục để khẳng định sức mạnh của mình, khiến Trương ba bối rối.

  b2, Hồn Trương Ba và xác hàng thịt tranh luận về vai trò của thể xác (tư tưởng hồn – xác là một, xác chi phối hồn):

  - Xác hàng thịt:

  • Khẳng định mình là “cái bình để chứa đựng linh hồn”.
  • Tự hào về vai trò của thể xác trong việc thỏa mãn những nhu cầu của linh hồn.
  • Phê phán, chế giễu sự coi thường của linh hồn trước những nhu cầu của thể xác và đấu tranh có những nhu cầu chính đáng của mình.
  • Ve vuốt, đề nghị Hồn Trương Ba trở về sống hòa hợp với mình.

  => Chủ động đặt nhiều câu hỏi phản biện, lí lẽ giảo hoạt -> trở thành kẻ thắng thế, buộc Trương Ba phải quy phục mình.

  - Hồn Trương Ba:

  • Một mặt tức tối trước những lí lẽ ti tiện của xác hàng thịt, mặt khác bối rối, lúng túng, không thể phản bác những ý kiến đó.
  • Chấp nhận trở lại xác hàng thịt trong nỗi đau khổ, tuyệt vọng.

  => Hồn Trương Ba bị động, kháng cự yếu ớt, đuối lí, tuyệt vọng -> trở thành người thua cuộc.

  3. Đánh giá:

  - Cuộc đối thoại thể hiện nhân vật Hồn Trương Ba:

  • Cảnh ngộ bi kịch: bị tha hoá, bị thể xác sai khiến.
  • Tâm trạng đau khổ, giằng xé trước cuộc sống trái tự nhiên.
  • Phẩm chất cao đẹp: luôn tự hào về đời sống tâm hồn của mình; dũng cảm nhìn thẳng vào sự tha hoá của bản thân; nỗ lực đấu tranh với nghịch cảnh, với dục vọng tầm thường để vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

  - Nghệ thuật xây dựng cuộc đối thoại:

  • Tạo ra một tình huống nghệ thuật đặc sắc, giàu tính biểu tượng. Đó là xung đột giữa cái phàm tục với cái thanh cao, giữa nội dung và hình thức, giữa linh hồn và thể xác. Đây cũng là xung đột dai dẳng giữa hai mặt tồn tại trong một con người.
  • Xây dựng những nhân vật có tính cách đa diện, phức tạp và sống động qua lời thoại giàu tính cá thể và hành động kịch logic, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hành động bên ngoài và hành động bên trong.
  • Lời thoại 13 lời hồn, 13 lời xác, ngôn ngữ kịch vừa có màu sắc mỉa mai, dí dỏm, vừa mang tính chất triết lí nghiêm trang, phù hợp với tính cách nhân vật.

  4.Triết lí nhân sinh từ cuộc đối thoại:

  • Linh hồn và thể xác là hai mặt tồn tại không thể thiếu trong một con người, cả hai đều đáng trân trọng. Một cuộc sống đích thực chân chính phải có sự hài hoà giữa linh hồn và thể xác.
  • Tác giả một mặt phê phán những dục vọng tầm thường, sự dung tục của con người, mặt khác ông vạch ra quan niệm phiến diện, xa rời thực tế khi coi thường giá trị vật chất và những nhu cầu của thể xác.
  • Con người cần có sự ý thức chiến thắng bản thân, chống lại những nghịch cảnh số phận, chống lại sự giả tạo để bảo vệ quyền sống đích thực và khát vọng hoàn thiện nhân cách.
 • 重要 乗算 đã trả lời trong câu hỏi: Các giá trị văn học của tác phẩm Người lái đò sông Đà Cách đây 3 tuần

  1. Giá trị nội dung
  Người lái đò sông Đà là một áng văn đẹp được làm nên từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc
  + Một con sông “hung bạo” Và “Trữ tình”
  + Một người lái đò tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người Tây Bắc tài trí dũng cảm trong lao động

  2. Giá trị nghệ thuật
  – Đậm chất tài hoa uyên bác
  – Tác phẩm giàu chất thông tin, thời sự. Tác giả đã huy động vốn tri thức chuyên môn của nhiều ngành văn hóa, nghệ thuật khác nhau
  – Lối so sánh liên tưởng độc đáo.
  – Ngôn ngữ giàu có, tinh tế hiện đại, giàu cảm xúc, đậm chất tạo hình, rất sắc sảo
  + Tác phẩm thể hiện được một số dặc trưng cơ bản của P/C Nguyễn Tuân ( Có cảm hứng đặc biệt với những hiện tượng đập mạnh vào giác quan nghệ sĩ, tiếp cận con người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ, sử dụng tùy bút pha bút kí rất phóng túng

 • 重要 乗算 đã trả lời trong câu hỏi: Em hãy chỉ ra đặc điểm của ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân Cách đây 3 tuần

  bài tập tự chon văn có ji ko

 • Sau một năm lên ngôi, Lí Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, sau đổi tên là Thăng Long do có hiện tượng thấy “Rồng bay lên” khi thuyền nhà vua ra tới Đại La.

  Mở đầu “Chiếu dời đô”, Lí Công Uẩn đã viện dẫn sử sách Trung Quốc về những cuộc dời đô: “Bàn Canh năm lần dời đô”, “Thành Vương cũng ba lần dời đô”. Những cuộc dời đô này đâu phải là tùy tiện mà phù hợp với mệnh trời, với lòng dân để tính kế muôn đời cho con cháu.

  Nói tóm lại là nhà vua ổn định tư tưởng cho các tướng sĩ trước khi dời đô. Từ đó, nhà vua có ý phê phán nhà Đinh và nhà Lê không noi theo dấu cũ của nhà Thương mà cứ yên đô ở Hoa Lư.

  Tiếp theo, nhà vua khẳng định và ca ngợi Đại La là “thắng địa” của đất nước Việt. Lí Thái Tổ nêu cao vị trí địa lí của Đại La “ở vào nơi trung tâm trời đất... đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây”. Địa thế của Đại La rất hùng vĩ bao la: “Được cái thế rồng cuộn hổ ngồi”, “lại tiện hướng nhìn sông dựa núi”, “Địa thế rộng mà bằng, cao mà thoáng”.

  Từ ca ngợi, miêu tả đất Đại La, tác giả “Chiếu dời đô” đánh giá Đại La là “Chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước”, là “kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

  Như vậy Lí Thái Tổ có một tầm nhìn rất đúng đắn, sâu sắc về đất Đại La-Thăng Long.

  Về nghệ thuật: Chiếu dời đô có sức thuyết phục lớn do nhà vua chỉ ra sự cần thiết phải dời đô. Lời ban bố mệnh lệnh lại được bày tỏ nỗi lòng qua đốithoại, trao đổi của một áng văn biến ngẫu sinh động dào dạt.

  “Chiếu dời đô” có lời văn trau chuốt, giàu hình ảnh và nhờ những vế đối rất chỉnh mà lời văn gây ấn tượng sâu sắc vào lòng người.

  Đọc “Chiếu dời đô" ta thấy thêm tin yêu đất nước có những nơi vừa giàu đẹp, vừa thể hiện niềm hi vọng cho mai sau. Ngày nay, mỗi lần đọc “Chiếu dời đô” ta càng thêm tự hào về ông cha mình sáng suốt đã lấy Thăng Long làm kinh đô. Về việc chọn đất và dời đô của Lí Thái Tổ đã phản ánh ý chí độc lập tự cường dân tộc. Vì từ đó đến nay qua nhiều thay đổi và thăng trầm, Lăng Long vẫn là một mảnh đất ngày một sầm uất, lớn mạnh.

  - Tác phẩm có sức thuyết phục lớn lao, mạnh mẽ.

  Những luận điểm cần triển khai:

  - Để diễn tả được nội dung vừa có tính thuyết phục, vừa có sự phê phán, Trần Quốc Tuấn lập luận rất chặt chẽ, kết cấu bài hịch hợp lí, có sức lôi cuốn từ đầu đến cuối. (Bài hịch khích lệ nhiều mặt: từ ý chí lập nghiệp công danh, lòng tự trọng cá nhân đến lòng căm thù giặc, tinh thần trung quân ái quốc, lòng ân nghĩa thủy chung,... để nhằm khích lệ lòng yêu nước bất khuất, quyêt tâm chiến thắng kẻ thù của binh sĩ).

  - Phương pháp phân tích: lối văn biền ngẫu có tác dụng lớn trong việc thể hiện tình cảm, thái độ. Kết hợp phép điệp, tăng tính thiết tha, bi tráng cho câu văn.

  - Cấu tạo hình tượng sinh động, sử dụng lí lẽ thích đáng, nêu gương hi sinh anh dũng, tố cáo tội ác kẻ thù,... nhấn mạnh điều phải - trái để các binh sĩ noi theo.

  - Tác giả dùng nhiều những từ ngữ khẳng định về sự tồn tại lâu đời, hiển nhiên, về nhiều phương diện (văn hiến, lãnh thổ, triều đại, ...), đồng thời kể ra những kẻ xâm lược phương Bắc đã chịu thất bại mà sử sách còn ghi rõ.

  - Lời văn ngắn gọn, ý tứ phong phú, lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén.

 • 重要 乗算 đã trả lời trong câu hỏi: Em hãy cảm nhận nỗi nhớ rừng của chúa tể sơn lâm qua bài thơ Nhớ rừng Cách đây 3 tuần

  Nhớ rừng” của Thế Lữ là một bài thơ hay. Những ai có chí khí, có khát vọng thoát ra khỏi cuộc sống chật hẹp, tù túng, quẩn quanh, gò bó, tầm thường đều thấy phấn khích khi đọc hay khi nghe ngâm bài thơ “Nhớ rừng”. Bài thơ được tác giả đề tặng nhà văn lớn Nhất Linh và có một chú thích rất rõ ràng, cụ thể: “Lời con hổ ở vườn Bách thú”. Đúng vậy. Bài thơ là “lời con hổ” nhưng lại mang tâm trạng của con người. Và, đó không chỉ là tâm trạng của một người, của riêng Thế Lữ mà còn là tâm trạng của cả một tầng lớp, một thế hệ. Đáng tiếc thay, đó lại là tâm trạng gần như bất lực và bế tắc!

  “Nhớ rừng” mở đầu bằng một nỗi căm hờn, một niềm bi phẫn cao độ:

  Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt,

  Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua,

  Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ,

  Giương mắt bé diễu oai linh rừng thẳm

  Nay sa cơ, bị nhục nhằn tù hãm,

  Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi,

  Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi,

  Với cặp báo chuồng bên vô tư lự.​

  Con hổ xót xa khi mình không còn là mình mà chỉ còn là “thứ đồ chơi” và phải “chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi, với cặp báo chuồng bên vô tư lự”.

  Đúng. Chẳng có nỗi bất hạnh nào lớn hơn khi mình không còn là mình, khi ta không còn là ta, khi đã đánh mất bản ngã, đánh mất cái tôi độc đáo để chỉ còn là một “cái tôi” giả tạo, nhợt nhạt, khốn khổ.

  Và, con hổ chỉ còn biết sống với quá khứ, sống với “thủa (thuở) tung hoành” ngày xưa. Cũng may cho con hổ là hắn còn có một quá khứ hào hùng để mà thương nhớ. Nhờ thế, con hổ may ra quên đi được, dù là trong chốc lát, cái hiện tại “nhục nhằn, tù hãm”:

  Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ

  Thủa tung hoành hống hách những ngày xưa.

  Nhớ cảnh sơn lâm, bóng cả, cây già

  Với tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núi,

  Với khi thét khúc trường ca dữ dội,

  Ta bước chân lên, dõng dạc, đường hoàng,

  Lượn tấm thân như sóng cuộn nhịp nhàng,

  Vờn bóng âm thầm, lá gai, cỏ sắc.

  Trong hang tối, mắt thần khi đã quắc,

  Là khiến cho mọi vật đều im hơi.

  Ta biết ta chúa tể cả muôn loài,

  Giữa chốn thảo hoa không tên, không tuổi.​

  Con hổ nhớ mãnh liệt nhất, nhớ quay quắt nhất, nhớ cụ thể nhất là “những đêm vàng bên bờ suối”, “những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn”, “những bình minh cây xanh nắng gội” và “những chiều lênh láng máu sau rừng”:

  Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối

  Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan?

  Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn

  Ta lặng ngắm giang sơn ta đổi mới?

  Đâu những bình minh cây xanh nắng gội,

  Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng?

  Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng

  Ta đợi chết mảnh mặt trời gay gắt,

  Để ta chiếm lấy riêng phần bí mật?​

  Nhưng, đấy cũng chỉ là quá khứ. Quá khứ dù hào hùng, tươi đẹp bao nhiêu cũng không thể thay thế cho hiện tại. Cũng như con người, con hổ vẫn phải sống với cái hiện tại của nó và con hổ đã không hề mơ hồ, không hề ảo tưởng khi cất lời than vãn:

  Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?​

  Và, con hổ chỉ còn biết “ôm niềm uất hận ngàn thâu (thu)”, một niềm uất hận lớn, niềm uất hận vĩnh cửu và chỉ còn biết ghét, ghét cay ghét đắng, sự trì trệ, sự tầm thường, sự giả dối, sự học đòi, sự bắt chước, …

  Nay ta ôm niềm uất hận ngàn thâu

  Ghét những cảnh không đời nào thay đổi,

  Những cảnh sửa sang, tầm thường, giả dối:

  Hoa chăm, cỏ xén, lối phẳng, cây trồng;

  Giải nước đen giả suối, chẳng thông dòng

  Len dưới nách những mô gò thấp kém;

  Dăm vừng lá hiền lành, không bí hiểm,

  Cũng học đòi bắt chước vẻ hoang vu

  Của chốn ngàn năm cao cả, thâm u.​

  Cuối cùng, con hổ chỉ còn biết sống trong mộng, một “giấc mộng ngàn to lớn”, để quên đi thực tại, để được tự do, dù chỉ là trong mộng.

  Hỡi oai linh, cảnh nước non hùng vĩ!

  Là nơi giống hùm thiêng ta ngự trị,

  Nơi thênh thang ta vùng vẫy ngày xưa,

  Nơi ta không còn được thấy bao giờ!

  Có biết chăng trong những ngày ngao ngán,

  Ta đương theo giấc mộng ngàn to lớn

  Để hồn ta phảng phất được gần ngươi,

  – Hỡi cảnh rừng ghê gớm của ta ơi!​

  Như đã nói ở trên, tuy là “lời của con hổ ở vườn Bách thú” nhưng rõ ràng bài thơ là tâm trạng của cả một tầng lớp, một thế hệ thanh niên Việt Nam cảm thấy bất lực và bế tắc. Ta muốn thấy một con hổ biết phá cũi sổ lồng, một con hổ biết tung người lên, bay qua các hàng rào để tự giải phóng cho mình hay tiêu cực hơn, tự đập đầu vào tường, để tự sát, quyết không chịu sống cảnh “nhục nhằn tù hãm” nhưng con hổ của chúng ta, con hổ của Thế Lữ, không được như thế. Con hổ của chúng ta, con hổ của Thế Lữ, chỉ biết dừng lại ở chỗ: bất bình với hiện tại, xót xa với cái hôm nay, nhớ tiếc quá khứ, mơ mộng đến những ngày tháng đã qua!

  Nhưng, dù sao đi nữa, dù bất lực và bế tắc thì sự bất lực và bế tắc của một con hổ vẫn kì vĩ hơn nhiều, hào hùng hơn nhiều so với sự bất lực và bế tắc của một con sâu hay sự bất lực và bế tắc của một con dòi. Bởi một lẽ đơn giản là con hổ được người ta tôn trọng: người ta gọi con hổ là ông Hổ, ông Hùm, ông Cọp, ông Ba mươi. Ở Phan Rang (Ninh Thuận) có Cầu ông Cọp, ở Hội An (Quảng Nam) có Miếu ông Cọp, v.v…

  Có lẽ, chính vì thế, bài thơ “Nhớ rừng” đã, đang và sẽ còn làm phấn khích nhiều thế hệ người đọc.húng ta cảm ơn nhà thơ đã để lại cho đời một bài thơ độc đáo, bi tráng.

  Chúng ta tin rằng, nhà thơ của chúng ta, con hổ của Thế Lữ, đã về với khu rừng vĩnh cửu của mình, đã chẳng còn phải sống cảnh “nhục nhằn tù hãm” nữa.

 • Từ "chông chênh" là từ láy, gợi tả cảm giác không vững chắc, dễ nghiêng đổ

  -> Điều kiện để làm việc tạm bợ/ nhưng nội dung bàn bạc công việc lại quan trọng; thanh bằng/ thanh trắc.

  => Hình ảnh người chiến sĩ, vị lãnh tụ cách mạng được đặc tả bởi những nét khỏe mạnh đầy ấn tượng. Người chiến sĩ được khắc họa chân thực, có tầm bóc lớn lao, tư thế uy nghi.

 • 重要 乗算 đã trả lời trong câu hỏi: Viết một đoạn văn quy nạp khoảng 12 câu Cách đây 3 tuần

  Không gian như khoáng đạt,trong trẻo và nhẹ nhàng hơn, cảnh đẹp mà có hồn, chứ không tĩnh tại, chết đứng. Bằng nghệ thuật đảo ngữ “trắng điểm”, thi nhân đã tạo nên một điểm nhấn cho bức tranh, tô đậm sắc trắng của hoa lê nổi bật trên nền xanh non của cỏ. Màu sắc có sự hài hòa tới mức tuyệt diệu. Tất cả đều gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân: mới mẻ, tinh khôi, giàu sức sống ; khoáng đạt, trong trẻo ; nhẹ nhàng, thanh khiết . Như một bức tranh thiên nhiên tươi sáng, diễm lệ và hấp dẫn lòng người. Ẩn sau những vần thơ là cả một tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên, là niềm say mê yêu đời, yêu cuộc sống đến tha thiết!

Điểm thưởng gần đây (9)

 • 重要 乗算: câu trả lời vi phạm, user trả lời -10 (-10đ) Cách đây 2 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +4 (+4đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +4 (+4đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: Upload avatar lần đầu (+5đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 3 tuần
 • 重要 乗算: trả lời câu hỏi, user trả lời được +2 (+2đ) Cách đây 3 tuần

 

1=>1