Tính vận tốc chuyển động của học sinh đi từ nhà đến trường có quãng đường s=6km?

bởi Nguyễn Thị Lưu 21/09/2018

bài 1 : một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ ra mình quên một quyển sách nên vội trở về và đi ngay đến trường thì trễ mất 15ph. Hỏi :

a, tính vận tốc chuyển động của em học sinh , biết quãng đường từ nhà đến trường là s=6km.Bỏ qua thời gian lên xuống xe khi về nhà.

b, để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về nhà và đi lần hai, em phải đi với vận tốc bao nhiêu? 

Bài 2 : lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc v1=4km/h. Lúc 9h một người đi xe đạp cũng cuất phát từ A đến B với vận tốc v2=12km/h. Hỏi 

a, Hai người gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km? 

b, lúc mấy giờ hai người đó cách nhau 2km?

Bài 3 An và Bình cùng đi từ A đến B (AB=6km). An đi với vận tốc v1=12km/h. Bình khởi hành sau An 15ph và đến nơi sau 30ph.Tìm 

a, vận tốc của Bình 

b, để đến nơi cùng lúc với An, Bình phải đi với vận tốc bao nhiêu? 

 

Câu trả lời (1)

  • Bài 1:

    Gọi v là vận tốc học sinh ban đầu 
    v' là vận tốc khi tăng tốc để đến đúng dự định 
    thời gian đi theo dự đinh là \(t_1=\frac{s}{v}=\frac{6}{v}\)
    quãng đường thực thực tế đi là : .6 + 1/4.6 +6=9
    thời gian thực tế đi là : \(t_2=\frac{s_2}{v}=\frac{9}{v}\)
    ta có : 
    \(\frac{6}{v}=\frac{9}{v}-\frac{1}{4}\Leftrightarrow\frac{1}{4}=\frac{3}{v}\Leftrightarrow v=12\) (km/h)
    b/ thời gian thực tế là : 

    \(\frac{7,5}{v'}+\frac{1,5}{v}\)
    cho thời gian thực tế bằng thời gian dự định nên có :
    \(\frac{6}{v}=\frac{7,5}{v'}+\frac{1,5}{v}\Leftrightarrow\frac{4,5}{v}=\frac{7,5}{v'}\Leftrightarrow\frac{4,5}{12}=\frac{7,5}{v'}\Leftrightarrow v'=20\)

    Bài 2:

    a) từ 7h -> 9h người đi bộ đi được số km là : 4 x 2 =8 (km) 
    tư 9h -> 10h người đi bộ đi được thêm 4 x 1 = 4 (km) 
    vậy trông khoảng thời gian từ 7h->9h người đi bộ đi được tổng số km là: 
    8+4=12 
    cũng nhận thấy sau 1h, có nghĩa là từ 9h-> 10h, người đi xe đạp đi được số km là: 12 x 1 =12 (km) 
    vậy 2 người gặp nhau luc 10h 
    nơi gặp nhau cách A 12 km 
    b) gọi t là thời gian 2 người cách nhau 2 km (t>0) 
    theo phần a ta tính được đọ dài của quãng đương AB là : 
    12+12=24 (km) 
    sau t giờ thì người đi bộ đi được số km là: 4t (km) 
    sau t giờ người đi xe đạp đi được số km là :12t (km) 
    vậy ta sẽ có tổng quãng đường mà người đi bộ và người đi xe đạp đi được là 
    4t + 12t (km) 
    sau t giờ 2 người cách nhau 2 km có nghĩa : 
    4t + 12t = 24- 2 
    <=>16t = 22 
    <=> t =1.375 (h) 
    => lúc đó là 1.375 + 7 = 8.375 (giờ) 
    vậy lúc 8.375h hai người cách nhau 2km

    bởi Nguyễn Trọng Lâm 21/09/2018
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan