giúp em với !

bởi Nguyễn Mai ngày 15/01/2018

1. nêu nội dung của 4 câu thơ cuối bài thơ Quê hương. 

2. câu thơ được sử dụng biện pháp tu từ gì ? tác dụng ?

3. nêu cảm nhận về đoạn văn vừa chép bằng 1 đoạn văn quy nạp 8-10 câu

Câu trả lời (1)

 • Câu 1: Nêu nội dung của 4 câu thơ cuối bài thơ "Quê hương" của Tế Hanh.

  "Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
  Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,
  Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,
  Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!"

  • Ở bốn câu thơ kết, nhà thơ trực tiếp bộc bạch nỗi nhớ quê hương khôn nguôi của mình. Nhớ "Màu nước xanh", "cá bạc", "chiếc buồm vôi"; "Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi"  và nhớ cả "cái mùi nồng mặn" rất đặc trưng của gió biển cùng tất cả những gì thân thuộc của quê hương.

  → Nỗi nhớ da diết ấy chính là sợi dây kết chặt nhà thơ với quê hương suốt cả cuộc đời!

  Câu 2: Câu thơ được sử dụng biện pháp tu từ gì? Tác dụng?

  • Bài thơ "Quê hương" mộc mạc, tự nhiên nhưng rất sâu sắc và thấm thía bởi nó được viết lên từ cảm xúc chân thành. Sức hấp dẫn của nó trước hết là ở những hình ảnh tiêu biểu, chọn lọc và ngôn ngữ tự nhiên, trong sáng.
  • Những biện pháp nghệ thuật so sánh, ví von, nhân hóa kết hợp hài hòa khiến cho bài thơ giống như một bức tranh phong cảnh tuyệt vời được vẽ nên từ tình yêu tha thiết mà Tế Hanh dành trọn cho quê hương.

  → Có thể coi bài thơ này như một cung đàn dịu ngọt của những tấm lòng gắn bó sâu nặng với quê hương xứ sở bởi đây là mảnh tâm hồn trong trẻo nhất, đằm thắm nhất của Tế Hanh dành cho mảnh đất chôn nhau cắt rốn.

  Câu 3: Nêu cảm nhận về đoạn văn vừa chép bằng 1 đoạn văn quy nạp 8-10 câu

  "Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

  Màu nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôi

  Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi

  Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá"

  Nếu không có mấy câu thơ này, có lẽ ta không biết nhà thơ đang xa quê. Ta thấy được một khung cảnh vô cùng sống động trước mắt chúng ta, vậy mà nó lại được viết ra từ tâm tưởng một cậu học trò. Từ đó ta có thể nhận ra rằng quê hương luôn nằm trong tiềm thức nhà thơ, quê hương luôn hiện hình trong từng suy nghĩ, từng dòng cảm xúc. Nối nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. Quê hương là mùi biển mặn nồng, quê hương là con nước xanh, là màu cá bạc, là cánh buồm vôi. Màu của quê hương là những màu tươi sáng nhất, gần gũi nhất. Tế Hanh yêu nhất những hương vị đặc trưng quê hương đầy sức quyến rũ và ngọt ngào. Chất thơ của Tế Hanh bình dị như con người ông, bình dị như những người dân quê ông, khoẻ khoắn và sâu lắng. Từ đó toát lên bức tranh thiên nhiên tươi sáng, thơ mộng và hùng tráng từ đời sống lao động hàng ngày của người dân.

  bởi Nguyễn Thị An ngày 22/01/2018
  Like (0)
Gửi câu trả lời Hủy

 

Được đề xuất cho bạn

Các câu hỏi có liên quan