ON
YOMEDIA
VIDEO

Hãy kể 1 câu chuyện về tính tự lập

Hãy kể 1 câu chuyện về tính tự lập .Qua đó em có suy nghĩ gì

♂GIÚP VỚI CẦN♀

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
 • Tự lập là một đức tính tốt, vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người. Hình thành tính tự lập ở trẻ ngay từ lúc còn nhỏ là một yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển và sự trưởng thành; là tiền đề giúp các em có sự tự tin trong cuộc sống, biết tự chăm sóc bản thân và phát triển các kỹ năng xã hội đồng thời biết cách vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống sau này.
  Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, có những khó khăn phải tự mình đối mặt. Người có tính tự lập đã quen với việc tự giải quyết công việc nên khi gặp những thử thách, trở ngại trong cuộc sống sẽ ít vấp ngã hơn, họ luôn được mọi người yêu mến, kính trọng và dễ dàng thành công trong tương lai. Câu chuyện Cậu bé bán thuốc lá trở thành nhà khoa học tài giỏi viết về một nhà khoa học thành danh ở Mỹ: Giáo sư - Tiến sỹ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Utah, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương về ý chí tự lập đáng khâm phục. Giáo sư, Tiến sỹ Trương Nguyện Thành đã phải trải qua bao nhiêu năm gian nan, thử thách nơi đất khách quê người, nếm trải những thiếu thốn, khó nhọc để có được vị trí đáng nể và đạt được những thành công như ngày hôm nay. Đó là nhờ sự quyết tâm vượt khó vươn lên, sẵn sàng trả giá cho con đường đã chọn. Sống tự lập ngay từ nhỏ trong môi trường đói nghèo cơ cực đã rèn luyện cho Trương Nguyện Thành một bản lĩnh vững vàng, dám đương đầu với mọi khó khăn và một tấm lòng thương yêu con người, chính vì vậy mà ông mới có thể đạt tới những đỉnh cao khoa học và trở thành gương sáng cho thế hệ trẻ người Việt noi theo.
  Issac Newton - chú bé luôn nghĩ ra những trò chơi kỳ lạ, chỉ là “một cậu bé đẻ non, ốm yếu, mồ côi cha ngay từ trước lúc lọt lòng” “vốn tính trầm lặng và âm thầm, lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ, ít thích chơi bời… Giây phút hạnh phúc nhất của cậu là được ẩn mình ở một góc vườn đọc sách và thả hồn mơ mộng theo một ý nghĩ xa xôi. Có thì giờ rỗi lại đến phòng thí nghiệm của ông Clác hoặc mê mải sáng chế những đồ chơi khác lạ”. Với những trò chơi thông minh tinh nghịch, hiếu động thời thơ ấu, Newton đã rèn luyện được cho mình thói quen rất bổ ích cho công tác nghiên cứu sau này. Tính độc lập, sáng tạo trong tư duy đã giúp ông trở thành một “nhà bác học vĩ đại ngay trong các nhà bác học vĩ đại” - người mà sau khi mất, trên bức tượng tưởng niệm ông người ta đã khắc câu thơ của Luycrexơ: “Người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài”.
  Nhắc đến Bill Gates, người ta thường nghĩ đến hình ảnh tỷ phú “lắm tiền nhiều của”, một doanh nhân thành đạt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, người đàn ông ấy đã nỗ lực hết mình với những suy nghĩ táo bạo và suốt đời đấu tranh cho sự độc lập của bản thân để khẳng định cái “tôi” của chính mình. Với một niềm tin kiên định vào tài năng của bản thân và theo đuổi đến cùng những mục tiêu đã lựa chọn, Bill Gates - người dũng cảm theo đuổi đam mê đã rất thành công trong sự nghiệp của mình từ lập trình cơ bản đến trở thành một nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới.
  Ai cũng ngưỡng mộ và coi trọng một người tự lập và có chí khí vươn lên chứ không bao giờ tôn vinh một kẻ chỉ biết phó mặc cho số phận và sống đời ăn bám. Câu chuyện cảm động về cậu bé Tuân “từ nhỏ đã mồ côi cha. Nhà rất nghèo, mẹ Tuân phải làm việc vất vả mà không đủ tiền để nuôi hai anh em…”. Nhưng với bản tính thật thà, hiếu thảo, ngoan ngoãn cậu đã sớm định hình tính tự lập và cần cù chăm chỉ: “Cậu bé bắt đầu đi khắp đường phố để đánh giày. Tuân rất lễ phép nên được nhiều người thuê. Khi Tuân đưa số tiền kiếm được từ việc đánh giày cho mẹ, mẹ Tuân vui mừng rớt nước mắt”. Không cam chịu trước hoàn cảnh éo le của gia đình mình, cậu đã vươn lên và nhanh chóng trưởng thành: “ban ngày Tuân đi đánh giày còn buổi tối thì đi học. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của mình, Tuân không những học giỏi mà còn phụ giúp được mẹ rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống hàng ngày” (Câu chuyện về Tuân).
  Câu chuyện nhỏ mang nhiều ý nghĩa Bài học từ hươu cao cổ cũng giúp cho các em rút ra được những bài học thú vị về cuộc sống xung quanh: “Khi sinh con hươu mẹ không nằm mà lại đứng và hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3 mét xuống đất và nằm ngay đơ. Rồi hươu mẹ làm một việc kỳ lạ: Đá hươu con cho đến khi nào chú ta chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên. Đến lúc hươu con đã thực sự đứng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để chú phải nỗ lực tự mình đứng dậy lần nữa”. “Điều này thực sự cần thiết cho hươu con bởi vì hươu con cần phải tự đứng được để có thể tồn tại với bầy đàn, nếu không sẽ trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ”.
  Mỗi chúng ta sinh ra đều có cha mẹ ở bên chăm sóc, anh chị em thương yêu và bạn bè giúp đỡ. Nhưng cũng có những việc cha mẹ không thể bao bọc, anh chị không thể sẻ chia, bạn bè không thể đồng cam cộng khổ, đó là những lúc chúng ta phải tự mình làm lấy, tự mình quyết định; vì thế chúng ta phải rèn luyện cho mình tự lập trong cuộc sống, như vậy mới có thể tự do làm những điều mình mong muốn và đạt được ước mơ của mình.

    bởi Hồng Hồng 15/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1