YOMEDIA

Soạn văn 8 Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 tóm tắt

Năm 1970, một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ đã chọn ngày 22 tháng 4 hằng năm là Ngày Trái Đất. Hiểu rõ mục đích tốt đẹp của nó, cho đến nay đã có hơn 140 nước tham gia. Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 là văn bản được soạn thảo dựa trên nội dung bức thông điệp của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22 tháng 4 năm 2000, nhân dịp lần đầu tiên Việt Nam tham gia phong trào này với chủ đề cụ thể là: Một ngày không dùng bao bì ni lông. Với bài soạn văn tóm tắt bao gồm 2 phần: bố cục văn bản và hướng dẫn soạn văn, Học247 mong muốn được cung cấp thêm cho các em thêm một hệ thống kiến thức về văn bản này. Chi tiết bài soạn văn tóm tắt, các em có thể tham khảo dưới đây:

 
 
YOMEDIA

1. Bố cục văn bản

 • Văn bản được chia làm 3 phần:
  • Phần 1: (Từ đầu đến “Một ngày không sử dụng bao ni lông”): Nguyên nhân ra đời ngày trái đất năm 2000
  • Phần 2 (Tiếp theo đến “Gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường”): Phân tích tác hại của việc dùng bao ni lông và những biện pháp khắc phục.
  • Phần 3 (Còn lại): Lời kêu gọi đối với mọi người.

2. Hướng dẫn soạn văn Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Câu 1: Phân tích bố cục của văn bản?

 • Gợi ý: Xem đáp án ở mục 1.

Câu 2: Hãy chỉ ra thông tin cơ bản khiến cho việc dùng bao ni lông có thể gây ra nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Ngoài nguyên nhân cơ bản, còn có nguyên nhân nào khác?

 • Đối với môi trường: bao ni lông lẫn vào đất gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật, tắc các ống dẫn nước, gây chết các sinh vật ở biển.
 • Đối với sức khỏe con người: ni lông làm ô nhiễm thực phẩm, khi đốt thải ra những khí thải độc hại cho con người và gây dị tật cho trẻ sơ sinh.

Câu 3: Phân tích tính thuyết phục của những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất. Hãy chỉ ra tác dụng của từ “vì vậy” trong việc liên kết các phần của văn bản?

 • Tính thuyết phục của những kiến nghị: phân tích tác hại để dẫn đến điều tất yếu là hành động. Kiến nghị nêu lên những việc dễ làm nhưng tác động lớn.
 • Từ “vì vậy” tạo liên kết chặt chẽ mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, làm cho văn bản thêm chặt chẽ và mạch lạc.

Trên đây là bài soạn tóm tắt văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 do Học247 biên soạn dựa theo các câu hỏi trong SGK. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm hệ thống kiến thức đầy đủ về văn bản này tại đây: Văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)