AMBIENT

Hỏi đáp về Tính thống nhất về chủ đề của văn bản - Ngữ văn 8

Nếu các em có thắc mắc về nội dung bài học cũng như cần tìm hiểu thêm những vấn đề có liên quan đến bài học, các em vui lòng đặt câu hỏi phía dưới. Cộng đồng VANHOC 247 sẽ giải đáp cho các em trong thời gian sớm nhất có thể

ADSENSE

Danh sách hỏi đáp (28 câu):

 • Nguyễn Tây

  Cho đoạn văn sau : "Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh chị Dậu.Nhanh như cắt,chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn.Hai người giằng co nhau,du đẩy nhau,rồi ai nấy đều buông gậy ra,áp vào vật nhau.Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm.Kết cục,anh chàng "hầu cận ông lí" yếu hơn chị chàng con mọn,hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái,ngã nhào ra thềm.
  a)Nêu chủ đề của đoạn văn
  b)Nội dung đoạn văn được sắp xếp theo trình tự nào?
  p/s :thanks các bạn trước !

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • My Le

  Tính thống nhất chủ đề của văn bản là gì

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Thanh Truc

  Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi :

  Các tế bào của lá cây có chứa nhiều lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục. Như vậy, lá cây có màu xanh là do chất diệp lục chứa trong thành phần tế bào.

  Đoạn văn có câu chủ đề không? Nếu có thì nó ở vị trí nào?

  Nội dung của đoạn văn được trình bày theo trình tự nào (diễn kịch, quy nạp hay song hành)?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Lê Minh Trí

  3. Tìm hiểu sự thống nhất về chủ đề của văn bản

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Bo bo

  bài 2: tính thống nhất chủ đề của văn bản

  Câu hỏi 1. Căn cứ vào đâu mà em biết văn bản Tôi di học nói lên những kỉ niệm của tác giả về buổi tựu trường đẩu tiên ? (Chú ý nhan đề, các từ ngữ và các câu trong vãn bản viết về những kỉ niệm buổi tựu trường đầu tiên.)
  Câu hỏi 2. Văn bản Tôi di học tập trung hồi tưởng lại tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường đầu tiên.
  Câu hỏi 3. Từ việc phân tích trên, hãy cho biết : Thế nào là tính thống nhất về chủ đé của văn bản ? Làm thế nào để bảo đảm tính thống nhất đó ?
  - Các bạn ơi giúp mình bài này mới

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Trần Thị Trang

  Hãy phân tích tính thống nhất về chủ đề của văn bản sau:

  Ngày 16-7-1945, nước Mĩ chế tạo được bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, Chính phủ MĨ quyết định ném cả 2 quả bom mới chế tạo xuống Nhật Bản. Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100000 mạng sống của gần nửa triệu người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

  Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé Xa-da-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát chết. Những em bị nhiễm phóng xạ. MƯời năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh. EM lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-da-cô. Nhưng Xa-da-cô đã chết khi em mới gấp xon 644 con.

  Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp số tiền xây dựng một tượng đài tượng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên dỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hay tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ:" CHúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình."

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Sơn Ca

  Bài 1: Xác định cách trình bày nội dung của các đoạn văn sau. Tìm câu chủ đề (nếu có)

  1. Gió bắt đầu thổi rào rào theo với khối mặt trời tròn đang tuôn ánh sáng vàng rực xuống mặt đất. Một làn hơi đất nhè nhẹ tóa lên phủ mờ những cây cúc áo rồi tan dần theo hơi ấm mặt trời. Phút yên tĩnh của rừng ban mai dần biến đi.

  .........................................................................................................................................................................................................

  2. Trong tác phẩm " Truyện Kiều", thi hào Nguyễn Du tỏ ra tài tình trong việc khắc họa ngoại hình nhân vật. Với Nguyễn Du, việc miêu tả diện mạo, phúc sức, dáng điệu của nhân vật không bao giờ chỉ đơn thuần là sự vẽ lại hình dáng bề ngoài. Ngược lại, dưới ngòi bút của bậc thiên tài ấy, cái dáng vẻ bề ngoại luôn giúp cho người đọc hình dung rõ bản chất và tính cách bên trong.

  ...................................................................................................................................................................................................

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thanh duy

  (1)Phải bán con , chị Dậu như đứt từng khúc ruột. (2)Gia cảnh đã đến bước đường cùng buộc chị phải làm cái việc đâu lòng ấy.(3)Xót chồng ốm đau mà vẫn bị đánh đập, cùn kẹp chị đã lấy thân mình che chở cho chồng. (4)Thậm chí còn chống lại chả tên cai lệ và người nhà Lý Trưởng để bảo vệ anh Dậu. (5) Chị Dậu là hình ảnh người phụ nữ thương chồng, thương con, giàu lòng vị tha, đầy đức hy sinh. (6)Đến khi ngồi trong quán cơm mà nhịn đói chị vẫn nghĩ đến chồng, đến Tửu, thằng Dần, cái Tí. a. Xác định câu chủ đề trong đoạn văn trên b. Sắp xếp lại thứ tự các câu trong đoạn văn sao cho hợp lí và trình bày theo cách gì? Viết lại đoạn văn.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Tiểu Ly

  chủ đề của truyện " Những con sếu bằng giấy" là gì?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • bach hao

  Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

  (Văn bản RỪNG CỌ QUÊ TÔI)

  a) Văn bản trên viết về đối tượng nào ? Đối tượng được trình bày theo trình tự nào trong các đoạn văn ? Theo em, có thể thay đổi trình tự sắp xếp này được không ? Vì sao

  b) Nêu chủ đề của văn bản trên

  c) Chủ đề ấy được thể hiện trong toàn văn bản, từ việc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân. Hãy chứng minh điều đó

  d) Tìm các từ ngữ, các câu tiêu biểu thể hiện chủ đề của văn bản

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • het roi

  viết đoạn văn chủ đề tự chọn xác định chủ đề, đối tượng và vấn đề.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thu phương

  Các pạn ơi, giúp mk soạn bài này nha!!!

  Tính thống nhất về chủ đề của văn bản.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • khanh nguyen

  Cho câu văn: Bài thơ "Cảnh khuya" và "Nguyên tiêu" không chỉ gợi tả phong thái ung dung, tinh thần lạc quan mà còn miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên.

  a. Nếu coi câu văn trên là câu chủ đề của đoạn văn thì đề tài của đoạn văn là gì?

  b. viết tiếp khoảng 10 câu để hoàn chỉnh đoạn văn theo cách diễn dịch với câu chủ đề trên

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Phạm Khánh Ngọc

  Viết một đoạn văn bản đảm bảo tính thống nhất về chủ đề

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Mai Hoa

  Phân tích thống nhất về chủ đề trong 1 văn bản thơ mà em yêu thích (ngoài chương trình)

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • sap sua

  1)Cho mẩu chuyện:

  Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trưởng thành con bướm biết bay.

  Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất để nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày và trở thành cây cứng cáp.

  Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra mãi mãi bò quẩn quanh cái kén mà không bao giờ thành loài bướm biết bay.

  Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn dông tố.

  Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống; rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng và bản lĩnh ý chí qua thử thách, khó khăn, bất hạnh và cả thất bại. Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn với người khác - tùy vào cách chúng ta đón nhận bằng cách dũng cảm vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã.

  (Trích Hạt giống tâm hồn)

  a) hãy xđ nhan đề cho câu chuyện

  b) Câu chuyện liên quan đến phẩm chất đạo đức nào? Vt đoạn văn ngắn cảm nghĩ về nó

  c) Tìm các câu ca dao tương tự cx ns về phẩm chất đó

  2) Các bạn hãy làm rõ ý kiến trên:" Nơi lạnh nhất ko phải là ở Nam cực mà là ở nơi ko có tình thương"

  Bạn nào đúng, hay mỗi câu 1 gp còn nếu trl đúng cả 2 câu mink tặng thêm 1 gp nữa

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • hi hi

  Chủ đề ấy được thể hiện trong toàn bộ văn bản, từ việc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân. Hãy chứng minh điều đó.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Ngọc Sơn

  Chuẩn bị cho buổi hội thảo văn học ở trường , em hãy viết một bài văn đề tài : văn học và tình thương ?

  ai bt làm giúp mk vs ( nhớ dài dài nha) camon

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thu phương

  Các bạn trả lời nhanh câu này giúp mình nhé !

  Văn Bản Ngắn là gì ? Văn bản ngắn và đoạn văn là một hay khác nhau ?

  [Mình hơi thắc mắc , mong các bạn giúp mình]

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Mai Bảo Khánh

  Rừng cọ quê tôi
  Chẳng có nơi nào như sông Thao quê tôi, rừng cọ chập chùng.
  Thân cọ vút thẳng trời hai ba chục mét cao, gió bão không thể quật ngã. Búp cọ vuốt dài như thanh kiếm sắc vung lên. Cây non vừa trồi, lá đã xòa sát mặt đất. Lá cọ tròn xòe ra nhiều phiến nhọn dài, trôg xa như một rừng tay vẫy, trưa hè lấp lóa nắng như rừng mặt trời mới mọc. Mùa xuân, chim chóc kéo về từng đàn. Chỉ nghe tiếng hót líu lo mà không thấy bóng chim đâu.
  Căn nhà tôi núp dưới rừng cọ. Ngôi trường tôi học cũng khuất trog rừng cọ. Ngày ngày đến lớp, tôi đi trog rừng cọ. Không đếm được có bao nhiêu tàu lá cọ xòe ô lợp kín trên đầu. Ngày nắng, bóng râm mát rượi. Ngày mưa, cũng chẳng ướt đầu.
  Cuộc sống quê tôi gắn bó với cây cọ. Cha làm ch tôi chiếc chổi cọ để quét nhà, quét sân. Mẹ đựng hạt giống đầy móm lá cọ, treo lên gác bếp để gieo cấy mùa sau. Chị tôi đan nón lá cọ, lại biết đan cả mành cọ và làn cọ xuất khẩu. Chiều chiều chăn trâu, chúng tôi rủ nhau đi nhặt những trái cọ rơi đầy quanh gốc về om, ăn vừa béo vừa bùi.
  Quê tôi có câu hát:
  Dù ai đi ngược về xuôi
  Cơm nắm lá cọ là người sông Thao.
  Người sông Thao đi đâu rồi cũng nhớ về rừng cọ quê mình.

  a, Cho biết văn bản trên viết về đối tượng nào và viết về vấn đề gì? Các đoạn văn đã trình bày đối tượng và vấn đề theo trình tự nào? Theo em, có thể thay đổi trình tự sắp xếp này được không? Vì sao?
  b, Nêu chủ đề của văn bản trên.
  c, Chủ đề ấy được thể hiện trog toàn văn bản, từ việc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân. Hãy chứng minh điều đó.
  d, Tìm các từ ngữ, các câu tiêu biểu thể hiện chủ đề của văn bản.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Anh Trần

  Chủ đề của văn bản là gì?Thế nào là tính thống nhất của chủ đề văn bản? Làm thế nào để đảm bảo tính thống nhất đó??? 3.d trang 10 nha

  Giúư mình với mà ghi ngắn thôi nha!!!! THANK YOU!!!!

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Thu Hang

  Hãy trả lời các câu hỏi trắc nghiệm sau :

  1 : Câu chủ đề là gì ?

  A : Là câu quan trọng nhất trong đoạn văn

  B : Là câu đứng đầu đoạn văn

  C : Là câu mang ý chung , ý khái quát của toan đoạn văn

  D : Là câu đứng cuối đoạn văn

  2 : Câu chủ đề có vai trò gì trong đoạn văn ?

  A : Làm nổi bật ý chính

  B : Dẫn đến ý chính

  C : Là ý chính

  D : Giải thích cho ý chính

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Bảo Lộc

  viết một đoạn văn ngắn khoảng 5 đến 7 dòng viết về chủ đề mùa đông xứ huế trong đó có sử dụng một câu ghép , 1 dấu câu đã học ở lớp 8 , 1 trợ từ hoặc thán từ gach chân dưới nghưng từ đó

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Minh Minh

  Hãy chứng minh : Chủ đề ấy đc thể hiện trong v bản , từ vc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân ( bài Rừng cọ quê tôi , sgk / 13 , bài 1 )

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Bo Bo

  Phân tích bố cục bài " Rừng cọ quên tôi "

  Chỉ ra hai câu văn biểu cảm trực tiếp ?

  Chủ đề văn bản " Rừng cọ quên tôi " là gì?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy

 

AMBIENT
?>