YOMEDIA

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò - Văn mẫu lớp 5

Tải về
 
IN_IMAGE

Mời các em học sinh cùng tham khảo tài liệu Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò dưới đây đã được Học247 sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các em dễ dàng hơn khi viết đoạn văn tả người. Mời các em cùng theo dõi nhé!

ADSENSE

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả về hình ảnh một đám trẻ con đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mà em quan sát được.

Gợi ý làm bài:

1. Đoạn văn mẫu số 1

Cuối tuần, khi màn đêm buông xuống, ngoài đường, đèn đã được bật sáng, ấy là lúc lũ trẻ trong làng tôi tíu tít gọi nhau ý ới để chơi đùa. Ném lon, nhảy dây, trốn tìm,... chúng nghĩ ra rất nhiều trò chơi, vui đùa rộn ràng khắp sân khu tập thể. Tiếng cười, tiếng nói giòn tan khuấy động không khí cả sân. Chỗ thì chơi nhảy dây, từng cô nhóc tóc tết hai bím, má núm đồng tiền quất dây, nhảy theo từng nhịp dây nhảy, cười nói trông thật xinh. Vài cậu bé tìm cho mình những trò chơi khác, nhảy ngựa, trốn tìm tinh nghịch chạy nhảy quanh sân. Tiếng cười giòn tan, vô tư, hồn nhiên vang vọng.

2. Đoạn văn mẫu số 2

Nắng trưa gay gắt, bầy chim im tiếng hót, cây cỏ ngừng xao động, còn dòng sông lững lờ trôi với dáng vẻ lười nhác. Ngay lũy tre đầu làng, dưới mái vòm khổng lồ bóng râm của những tán cây ăn quả, em cùng bọn nhóc trong làng tụ tập lại để làm những con diều cho cuộc hẹn chiều nay ở bãi đất ven sông. Trên những mái tóc rối không chải, li ti những cánh hoa cau, hoa bưởi. Các gương mặt hồn nhiên, đen đúa sáng ánh tươi vui rộn rã, cả bọn ngồi thành một vòng không mấy tròn trịa. Tất cả dụng cụ học lập cua môn kỹ thuật được mang ra khá dồi dào. Tiếng nói chuyện rì rầm, tiếng cười khúc khích đôi khi xen lẫn tiếng tranh cãi vang động cả trưa hè vắng lặng. Đứa khéo tay thì vót những thanh tre làm thân diều, đứa nhanh nhẹn thì cắt giấy, băng keo. Tất cả đều say sưa với công việc của mình, đứa lớn xong trước thì giúp đứa bé. Hàng chục cánh diều đã được "xuất xưởng": con hình thoi được vẽ một gương mặt ngộ nghĩnh: có mắt, miệng mà không có mùi, con cánh én thì đuôi rất dài v.v... Mỗi con một vẻ, một kiểu đánh riêng. Chúng đều được bọn em đính cho cái phù hiệu "Xóm quá" nhằm thể hiện sự đồng lòng của cả bọn. Niềm tin chiến thắng trong cuộc thi thả diều rạng ngời trên từng gương mặt, những cánh tay đen bóng, mốc thếch nước phèn được vung lên sau tiếng hô "Chiến thắng".

3. Đoạn văn mẫu số 3

Bọn trẻ đứa nào đứa nấy tóc cháy khét, đỏ như râu ngô, da đen nhẻm vì nắng. Chúng ngất nghễu trên mình trâu, miệng vừa nghêu ngao hát vừa lùa đàn trâu tiến về phía sườn đồi. Đàn trâu vừa đi chậm rãi vừa gặm cỏ, con nào cũng béo tròn. Buổi trưa, bọn trẻ không về làng mà ở lại bãi chăn. Mỗi đứa đều được mẹ hoặc chị gái chuẩn bị một phần cơm. Chúng lấy lá rừng trải xuống đất ngay dưới tán cây lớn rồi cùng ăn. Chúng vừa ăn vừa giỡn, tiếng cười tiếng nói vang xa cả sườn đồi …

4. Đoạn văn mẫu số 4

Trời gần về chiều, mấy đứa trẻ đang chăn trâu ngoài đồng. Lũ nhóc dáng người bé nhỏ cứ vắt vẻo trên lưng trâu trông thật khéo. Đứa thì ngồi trên lưng trâu thổi sáo, đứa lại tranh thủ cầm quyển sách cũ ôn lại bài học... Tiếng nói chuyện thỉnh thoảng cất lên khe khẽ hòa cùng tiếng sáo chiều du dương. Khung cảnh làng quê thật yên bình!

5. Đoạn văn mẫu số 5

Những ngày hè nghỉ học, trẻ con trong làng thường phụ bố mẹ thả trâu ở những cánh đồng lúa mới gặt hoặc trên những sườn đồi cỏ tốt xanh. Dưới nắng hè vàng rộm, đàn trâu ve vẩy chiếc đuôi, thong dong gặm cỏ non. Lũ trẻ hồn nhiên nô đùa với những trò chơi dân dã. Làn da chúng nhuộm nâu bởi màu nắng, mái tóc ngả vàng như râu bắp mới lên. Những bữa ăn ngày hè của chúng thật đặc biệt, là những nắm cơm với cá khoai mà mẹ làm từ sáng sớm để mang đi ăn trưa. Dưới tán lá xanh tỏa bóng mát trưa hè, chúng ngồi lại bên nhau cùng chia đều miếng cơm thơm dẻo và kể những câu chuyện trẻ thơ. Những ngày hè ấy thật vui và đáng nhớ.

------Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp------

 

ADMICRO

 

YOMEDIA
ON