YOMEDIA

Lập dàn ý cho bài văn kể về gia đình mình - Văn mẫu lớp 4

Tải về
 
IN_IMAGE

Lập dàn ý là một việc làm quan trọng trước khi các em bắt tay viết hoàn chỉnh một bài văn viết. Nhờ việc lập dàn ý mà bài viết của các em sẽ đủ ý, mạch lạc và tránh lạc đề. Nhằm giúp các em có thêm tư liệu tham khảo khi viết bài văn kể về gia đình của em, Học247 xin giới thiệu đến các em tư liệu Lập dàn ý cho bài văn kể về gia đình mình. Mời các em cùng tham khảo!

ADSENSE

Đề bài: Em hãy lập dàn ý cho bài văn kể về gia đình em.

Gợi ý làm bài:

1. Dàn ý số 1

a. Mở bài:

- Dẫn dắt, giới thiệu gia đình em

b. Thân bài:

- Kể về ông:

+ Ông là người lính đã chiến đấu trên chiến trường miền Nam gian khổ để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc.

+ Cuộc đời của ông là cuộc đời của những đau thương, mất mát vả cả những tháng năm hào hùng của đất nước những ngày “Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng?”

+ Về già, sống trong thời bình nhưng thỉnh thoảng ông vẫn kể cho con cháu nghe chuyện chiến trường, để con cháu ghi nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, đã ngã xuống cho Tổ Quốc đứng dậy đi lên.

+ Dù đã ngoài 70 nhưng ông vẫn còn minh mẫn. Hằng ngày, ông chăm sóc vườn cây cảnh, tham gia các câu lạc bộ như đánh cờ, thể thao. Tối đến, ông xem chương trình thời sự và đọc báo

+ Ông còn là người giỏi ngoại ngữ nên thường xuyên giúp em học bài.

- Kể về bà:

+ Bà là giáo viên đã về hưu được hơn 5 năm.

+ Bà là người phụ nữ Á Đông hiền hậu đúng mực, luôn yêu thương và chăm sóc tốt cho gia đình.

+ Hồi còn bé, bà thường kể chuyện cổ tích cho em nghe, dạy em những bài học làm người quý giá, dạy em cách đối nhân xử thế, sống sao cho xứng đáng là một con người.

+Giọng bà trầm ấm, dáng bà hiền từ như bà tiên trong câu chuyện cổ tích.

- Kể về bố, mẹ:

+ Bố là kĩ sư xây dựng nên rất khéo léo. Mọi vật dụng trong nhà đều do bố tự tay thiết kế. Từ bộ bàn ghế đến cái tủ, cái giường. Những đồ không đóng được, bố đều đi chọn kĩ càng để đảm bảo những vật dụng tốt cho gia đình.

+ Những sương gió vất vả của cuộc đời in hằn trên khuôn mặt và làn da của bố, em lại càng yêu và kính trọng bố hơn.

+ Mẹ là bác sĩ làm ở bệnh viên Nhi của tỉnh. Ngoài ra mẹ còn là một người nội trợ đảm đang và khéo léo. Những bữa cơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng đều do một tay mẹ làm.

+ Nhìn dáng mẹ tất bật đi làm về muộn mà vẫn phải chăm lo cho con cái, em rất thương mẹ và luôn cố gắng giúp đỡ mẹ nhiều nhất có thể.

- Kể về hoạt động của gia đình:

+ Ngày chủ nhật, cả nhà quây quần đông đủ, bên mâm cơm với những món ăn giản dị những chứa đựng tình yêu thương và sự khéo léo của người làm ra nó.

+ Ba tháng một lần, gia đình lại tổ chức đi du lịch, không chỉ để khám phá vẻ đẹp của đất nước mà còn đón nhận cảnh đẹp của địa phương, quê hương.

+ Gia đình sống rất tình cảm, quan tâm và gắn bó với nhau. Tuy mỗi người đều có công việc của riêng mình nhưng đều dành thời gian cho mái ấm gia đình.

c. Kết bài:

- Khẳng định lại tình cảm của bản thân về gia đình

- Hạnh phúc không cần là thứ vật chất cao sang, hạnh phúc chỉ cần là được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ tấm lòng yêu thương và công dưỡng dục của mọi người.

2. Dàn ý số 2

a. Mở bài:

- Dẫn dắt giới thiệu về gia đình

“Đi thật xa để trở về

Đi thật xa để trở về

Có một nơi để trở về đi đi để trở về”

- Nơi đó chính là gia đình, là bến đỗ bình yên của mỗi con người. Cũng như bao người khác, em rất yêu quý gia đình của mình.

b. Thân bài:

* Giới thiệu chung:

- Gia đình em là gia đình nhiều thế hệ với ông bà, bố mẹ và hai chị em em.

- Dù khoảng cách giữa các thế hệ xa nhau nhưng mọi người trong gia đình em vẫn luôn yêu thương và cố gắng hiểu nhau hơn.

* Kể về ông bà:

- Vì bố em là con một nên gia đình em ở với ông bà để tiện chăm sóc.

- Ông bà nội em là thế hệ của những con người thời xưa, cái thời bom đạn oanh liệt của cuộc chiến tranh đế quốc, thời của những áo bà ba, khăn mỏ quạ cùng những dịp hội làng, lễ hội vui quên ngày đêm.

- Là người thời xưa vốn coi trọng lễ nghi phép tắc nên ông bà rất nghiêm khắc. Ông bà rèn luyện cho chúng em sự lễ phép, những quy tắc xử sự đúng mực.

- Ngày xưa ông em là người lính can đảm trên chiến trường, dốc hết sức mình bảo vệ Tổ quốc. Dấu tích của một thời còn sót lại là tai ông nghe không được tốt vì một mảnh đạn lạc trúng vào thái dương.

- Bà em cũng đã từng là một cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn rực lửa của mưa bom bão đạn.

- Mang trong mình trái tim sắt thép của người chiến sĩ nhưng ông bà em cũng có tinh thần lạc quan vui tính của người lính. Bà em rất thích ngân nga câu hát về cách mạng, ông em thì có tài kể chuyện cười rất duyên.

- Giờ đây khi mái tóc đã chuyển sang màu trắng như cước, làn da đã nhăn và có chấm đồi mồi, ông bà em chọn lối sống giản dị thanh bạch. Vì bố mẹ em đi làm cả ngày nên hầu hết bà lo việc cơm nước, chiều tối thì tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe. Ông em thì có thói quen uống trà mỗi buổi sáng.

- Ông bà vô cùng yêu thương và luôn dành cho chúng em những điều tốt đẹp nhất.

* Kể về bố mẹ:

- Bố mẹ em đều là công nhân viên chức nhà nước. Bố em là bác sĩ của bệnh viện tỉnh còn mẹ em là một giáo viên.

- Mặc dù công việc vất vả nhưng lúc nào bố mẹ cũng dành thời gian để chăm sóc chúng em và quan tâm tới ông bà.

- Em thích nhất là khi nhìn bố khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Lúc đó trông bố thật đáng kính trọng với sứ mệnh cao cả là chữa bệnh cho mọi người.

- Mới ngoài bốn mươi tuổi nhưng nhìn mẹ em dường như già hơn tuổi thật của mình. Nơi khóe mắt đã xuất hiện nhiều nếp nhăn vì những đêm thức chấm bài hay cố gắng soạn nốt trang giáo án còn dang dở.

* Kể về anh chị em:

- Em có một em gái kém em hai tuổi tên là Hoài An.

- An có ngoại hình xinh xắn với nước da trắng hồng, mái tóc dài cùng đôi mắt bồ câu đen láy.

- An cũng học rất giỏi, em mới thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh.

- Hai chị em em rất yêu thương nhau và cùng cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi để ông bà, bố mẹ vui lòng.

c. Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ về gia đình

- Hồi đầu năm vừa rồi, gia đình em được công nhận là gia đình văn hóa. Em rất tự hào vì được là một thành viên trong gia đình của mình.

3. Dàn ý số 3

a. Mở bài:

- Dẫn dắt, giới thiệu gia đình em

- “Có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình, có được cả hai đó là hạnh phúc.”. Và thật tự hào và hạnh phúc biết bao khi em cũng có một gia đình với những người thân yêu, nơi mọi người cùng yêu thương, chia sẻ và động viên trước những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống.

b. Thân bài:

* Kể về ông:

- Ông là người lính đã chiến đấu trên chiến trường miền Nam gian khổ để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc.

- Cuộc đời của ông là cuộc đời của những đau thương, mất mát vả cả những tháng năm hào hùng của đất nước những ngày “Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng?”

- Về già, sống trong thời bình nhưng thỉnh thoảng ông vẫn kể cho con cháu nghe chuyện chiến trường, để con cháu ghi nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, đã ngã xuống cho Tổ Quốc đứng dậy đi lên.

- Dù đã ngoài 70 nhưng ông vẫn còn minh mẫn. Hằng ngày, ông chăm sóc vườn cây cảnh, tham gia các câu lạc bộ như đánh cờ, thể thao. Tối đến, ông xem chương trình thời sự và đọc báo

- Ông còn là người giỏi ngoại ngữ nên thường xuyên giúp em học bài.

* Kể về bà:

- Bà là giáo viên đã về hưu được hơn 5 năm.

- Bà là người phụ nữ Á Đông hiền hậu đúng mực, luôn yêu thương và chăm sóc tốt cho gia đình.

- Hồi còn bé, bà thường kể chuyện cổ tích cho em nghe, dạy em những bài học làm người quý giá, dạy em cách đối nhân xử thế, sống sao cho xứng đáng là một con người.

- Giọng bà trầm ấm, dáng bà hiền từ như bà tiên trong câu chuyện cổ tích.

* Kể về bố, mẹ:

- Bố là kĩ sư xây dựng nên rất khéo léo. Mọi vật dụng trong nhà đều do bố tự tay thiết kế. Từ bộ bàn ghế đến cái tủ, cái giường. Những đồ không đóng được, bố đều đi chọn kĩ càng để đảm bảo những vật dụng tốt cho gia đình.

- Những sương gió vất vả của cuộc đời in hằn trên khuôn mặt và làn da của bố, em lại càng yêu và kính trọng bố hơn.

- Mẹ là bác sĩ làm ở bệnh viên Nhi của tỉnh. Ngoài ra mẹ còn là một người nội trợ đảm đang và khéo léo. Những bữa cơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng đều do một tay mẹ làm.

- Nhìn dáng mẹ tất bật đi làm về muộn mà vẫn phải chăm lo cho con cái, em rất thương mẹ và luôn cố gắng giúp đỡ mẹ nhiều nhất có thể.

* Kể về hoạt động của gia đình:

- Ngày chủ nhật, cả nhà quây quần đông đủ, bên mâm cơm với những món ăn giản dị những chứa đựng tình yêu thương và sự khéo léo của người làm ra nó.

- Ba tháng một lần, gia đình lại tổ chức đi du lịch, không chỉ để khám phá vẻ đẹp của đất nước mà còn đón nhận cảnh đẹp của địa phương, quê hương.

- Gia đình sống rất tình cảm, quan tâm và gắn bó với nhau. Tuy mỗi người đều có công việc của riêng mình nhưng đều dành thời gian cho mái ấm gia đình.

c. Kết bài:

- Khẳng định lại tình cảm của bản thân về gia đình

- Hạnh phúc không cần là thứ vật chất cao sang, hạnh phúc chỉ cần là được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ tấm lòng yêu thương và công dưỡng dục của mọi người.

4. Dàn ý số 4

a. Mở bài: 

- Giới thiệu về gia đình em: Mỗi chúng ta, ai cũng có một nơi để về mỗi khi khó khăn, mỗi khi gian khổ và lạc lối. nơi mà luôn chào đón chúng ta, nơi mà không bao giờ bỏ rơi chúng ta đó là gia đình. Gia đình là nơi mà tôi không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Tôi yêu và quý mến gia đình mình.

b. Thân bài: 

* Kể bao quát về gia đình em:

- Gia đình em gồm 4 người: ba mẹ, em và chị em

- Gia đình em rất yêu thương nhau

- Ba mẹ rất thương chị em em

- Chị rất thương em

* Kể chi tiết về gia đình em:

- Ba em là nông dân

- Ba em 10 tuổi

- Ba em có mái tóc đen, có vài cọng bạc

- Ba em rất đẹp trai

- Ba em thích trồng rau và đánh cờ

- Ba em thương kể chuyện vui cho em nghe

- Mẹ em là nội trợ

- Mẹ em nấu ăn rất ngon

- Mẹ em rất xinh đẹp

- Mẹ em thích nấu ăn

- Mẹ rất yêu thương và chăm sóc gia đình

- Mẹ là người hiền hậu và đảm đang

- Chị em là học sinh

- Chị em rất giỏi

- Chị em rất siêng học

- Chị em rất xinh đẹp

- Chị rất được mọi người yêu thương và quý mến

- Chị hay giúp đỡ em trong học tập và cuộc sống

- Chị là người em hay chia se và tâm sự

c. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về gia đình em.

------Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp------

 

ADMICRO

 

YOMEDIA
ON