ON
ADMICRO

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - Sở GD&ĐT Hồ Chí Minh

Tải về
VIDEO_3D

Sở GD&ĐT Hồ Chí Minh vừa tổ chức thi tuyển vào 10, nhằm giúp các em dễ dàng tra khảo đáp án và đề thi, Học247 xin gửi đến các em Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2020. Hi vọng với tư liệu này, các em vừa trải qua kì thi tuyển vừa rồi cũng như những em sẽ thi vào những năm học sau sẽ có thêm tư liệu để tra khảo đề thi và đáp án. Chúc các em thành công!

 
 
YOMEDIA

SỞ GD&ĐT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

MÔN: NGỮ VĂN

NĂM HỌC: 2020

(Thời gian làm bài: 120 phút)

 

Chủ đề: LẮNG NGHE

(Lắng nghe để thay đôi, lắng nghe để yêu thương, lắng nghe để hiểu biết)

Câu 1: (3.0 điểm) Em hãy đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên đưới:

Tính đến 7 giờ ngày 11/7/2020, dịch bệnh Covid-!9 đã lan rộng đến 213 quốc gia và vùng lãnh thế trên thế giới.  Có 12.614.187 người nhiễm bệnh, trong số đó 561.980 người tử vong. Đại duchj Covid đã gây hoảng loạn và xáo trộn trên toàn cầu. Việc cách li vfa phong tỏa đã diễn ra nhiều nơi. Các công ti, xí nghiệp, trường học đóng cửa hàng loạt. Sản xuất đình trệ, kinh doanh thua lỗ, giáo dục gián đoạn. Nhiều hoạt động thường nhật trong cuộc sống cũng không thể tiếp tục. Con người đối mặt với những thách thức lớn và nhận ra một trong những cách chóng chọi lại với hoàn cảnh chính là quan sát và lắng nghe những gì đang diễn ra để có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tại.

Lắng nghe thế giới tự nhiên để tìm nguyên nhân dịch bệnh, chúng ta nhận ra con người đang hủy hoại cuộc sống bình yên của nhiều loài. Điều này, buộc mỗi người phải thay đối cách đối xử với môi trường. Lắng nghe chính mình trong những ngày cách li xã hội, chúng ta biết được những gì thật sự cần thiết cho bản thân và chọn lối sống đơn giản hơn. Lắng nghe mọi người xung quanh, chúng ta thấu hiểu được bao nỗi niềm của những mảnh đời cơ cực trong mùa dịch để rồi biết yêu thương nhiều hơn, biết chia sẻ để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid 19. Chắc hẳn đó cũng là lí do dẫn đến sự ra đới của cây “ATM gạo”, của các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo và nhiều chính sách hỗ trợ khác diễn ra trong thời gian này.

Đại dich Covid- 19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng nó cũng giúp chúng ta phải nhìn lại mọi thứ và lắng nghe nhiều hơn.

 

(Thông tin tổng hợp từ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ)

a. Dựa vào văn bản, hãy cho biết đại địch Covid-19 đã gây ra những hoảng loạn vá xáo trộn nào trên toàn cầu?(0,3 điểm)

b. Chỉ ra một phép liên kết câu được sử dụng trong đoàn cuối của văn bản. (0,5 điểm).

c. Xác định nội dung văn bản. (1,0 điểm)

d.Trong cuộc sống, giữa ba việc: lăng nghe chính mình, lắng nghe mọi người xung quanh và lắng nghe thế giới tự nhiên, em quan tâm đến việc nào nhất. Vì sao? (1,0 điểm)

Câu 2:(3,0 điểm)

Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương?

Em hãy viết bài văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thì) để trả lời câu hỏi trên,

Câu 3: (4,0 điểm)

Thông qua tác phẩm, tác giả cất lên tiếng nói của mình. Thông qua quá trình đọc,  người

đọc lắng nghe những thông điệp mà tác giả gửi gắm:

 

Thông điệp về những giá trị

sống tốt đẹp cần gìn giữ ở

mỗi người qua đoạn thơ:

Ngửa mặt lên nhìn mặt
có cái gì rưng rưng
như là đồng là bể
như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình

(Ánh trăng – Nguyễn Duy)

 

Thông điệp về những cảm xúc yêu thương dành cho gia đình qua đoạn thơ:

Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa
Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm
Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi,
Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui,
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ...
Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!

(Bếp lửa - Bằng Việt)

Thông điệp về khát vọng cống hiến cho xã hội qua đoạn thơ:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

 

(Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải)

 

Học sinh chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1: Em hãy viết bài văn trình bày cảm nhận về một trong ba thông điệp trên. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác để làm nổi bật thông điệp mà em chọn.

Đề 2: Từ những gợi ý trên và từ những tác phẩm trong quá trình đọc tác phẩm văn học, hãy viết bài văn với nhan đề “ Lắng nghe tác phẩm- Hiểu về cuộc sống".

  ---------HẾT---------

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1:

a. Đại dịch Covid-19 đã gây ra những hoảng loạn và xáo trộn trên toàn cầu:

 • Việc cách li và phong tỏa điển ra nhiều nơi.
 • Các công tị, xí nghiệp, trường học đóng cửa hàng loạt.
 • Sản xuất đình trệ, kinh doanh thua lỗ, giáo đục gián đoạn, nhiều hoạt động thường nhật trong cuộc sống cũng không thể tiếp tục.

b. Phép liên kết: Hs có thê chọn một trong hai phép liên kêt sau:

 • Phép nồi: Từ “nhưng”.
 • Phép thế: Từ “nô” thế cho “Đại địch Covid-19”.

c. Nội dung của văn bản:

 • Đại địch Covid-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng giúp chúng ta phải nhìn lại nhiều thứ và lắng nghe nhiều hơn.

d.

Hs tùy chọn theo ý của mình nhưng phải lí giải được vì sao em|chọn như thế.

 • Lắng nghe chính mình: Trong những ngày cách li xã hội mình mới có thời gian chiêm nghiệm, lắng nghe chính bản thân mình đề biết rằng mình thật sự cần gi, đề mình biết trân trọng hơn những gì mình đang cô và sống đơn giản hơn. Lúc đó ta mới cảm nhận được sức khỏe là cần thiết cho bản thân,
 • ta đành nhiều thời gian hơn cho gia đình và những người thân xung quanh.
 • Lắng nghe mọi người xung quanh: Chúng ta sẽ thâu hiểu được bao nỗi niềm của những mảnh đời cơ cực trong mùa dịch để rồi ta biết yêu thương nhiều hơn, biết sẽ chia để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lắng nghe để tìm được sự đồng cảm trong cuộc sống.
 • Lắng nghe thế giới tự nhiên: Chúng ta lắng nghe thế giới tự nhiên đề tìm ra nguyên nhân dịch bệnh, chứng ta nhận ra con người đang hủy hoại cuộc sống bình yên của nhiều loài. Từ đó chúng ta buộc phải thay đổi cách đối xử đối với môi trường để trả lại môi trường trong lành, bớt thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Câu 2:

Mở bài:

 • Giới thiệu vấn đề nghị luận: Trong cuộc sống, có một loại một tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn, thử thách. Đó chính là tình yêu thương. Đề hiểu được ý nghĩa và giá trị của tình yêu thương, chúng ta phải học cách lắng nghe.
 • Trích dẫn câu nói: Chính vì thế, đã có câu nói: “Phải chăng lắng nghe là biểu hiện của tình yêu thương?”

Thân bài:

1. Giải thích

 • Lắng nghe là gì?
  • Lắng nghe là sự tập trung vào nội dung của người nói, hiểu được những gì họ nói. Từ đó hiểu được tâm tư, tình cảm và khát vọng của người nói.
 • Yêu thương là gì?
  • Yêu thương là sự sẻ chia mà mỗi người đều dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ con tim.
  • Tình yêu thương cô muôn vàn hình trạng, nô như một “viên đá ngũ sắc lung linh”, luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

2. Biểu hiện sự lắng nghe là thái độ yêu thương, trân trọng con người.

 • Lắng nghe là một thải độ tôn trọng, quá trình chủ động tập trung vào nội dung của người nói. Từ đó để thấu hiểu và đưa ra những lời nhận xét, lời khuyên phù hợp để người nôi cô thê đưa là những quyết định chính xác.
 • Tuy nhiên, lắng nghe không phải là chấp nhận ý kiến của người khác, mà cần phải chia sẻ với họ, đồng thời bảo vệ quan điểm của chính mình.
 • Từ việc lắng nghe cuộc sống xung quanh mình, chúng ta sẽ cảm nhận được tình yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ của chúng ta đổi với những người xung quanh. Điều này được thê hiện rõ ràng qua các hành động:
 • “Cây ATM gạo” trong mùa đại dịch Covid 19.
 • Giúp đỡ đông bào bị hạn mặn ở miền Tây, hạn hán ö ở miền Bắc, miền Trung.
 • Từ lắng nghe ta biết được yêu thương là làm những điều tốt đẹp cho người khác và nhât là những người gặp khó khăn hoạn nạn. Nó được hiện qua việc yêu thương và quý mến người khác.
 • “Bữa cơm giá 2000 đ” dành cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống... : Chiến địch “Mùa hè xanh” của sinh viên mang lại kiến thức cho các bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa.
 • Ý nghĩa của việc lắng nghe đề cảm nhận tình yêu thương:

3. Ý nghĩa của việc lắng nghe để cảm nhận tình yêu thương.

 • Lắng nghe là dùng trái tim để cảm nhận cảm xúc của người đối diện, là dùng thái độ thông cảm và thấu cảm với câu chuyện của người đang chia sẻ. Khi ta thấu cảm với người đối diện cũng là lúc ta cho chính mình cơ hội để hiểu về mình hơn bởi người khác cũng là tâm gương phản chiếu chính ta.
 • Khi lắng nghe với một thái độ chân thành và khiêm tồn, ngoài việc ta học hợc được những bài học từ câu chuyện của người đối diện, ta còn nhận được sự tôn trọng và chân thành của họ.

-------Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy---------

Trên đây là trích dẫn một phần Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - Sở GD&ĐT Hồ Chí Minh. Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Chúc các em đạt kết quả tốt.

---Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 

 

 


ERROR:index hoc247netdocument: query error: no field 'topic' found in schema

 

YOMEDIA
1=>1