Đề thi HK1 môn Lịch sử 9 Phòng GD và ĐT Bình Thạnh

Tải về

Sau khi sưu tầm và tổng hợp Học 247 giới thiệu đến các em Đề thi HK1 môn Lịch sử 9 Phòng GD và ĐT Bình Thạnh giúp các em ôn lại kiến thức chuẩn bị cho kì thi HK1 sắp tới. Bên cạnh đó Bộ đề cương này có thể giúp các em luyện thi THPT QG năm 2018 và kì thi Đại học - Cao đẳng sắp tới. Chúc các em ôn thi thật tốt!

PHÒNG GD&ĐT BÌNH THẠNH

ĐỀ THI HỌC KỲ I MÔN LỊCH SỬ LỚP 9

NĂM HỌC: 2015 - 2016

Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1: 4.0 điểm

Trình bày những thành tựu của nền kinh tế Nhật bản sau chiến tranh thế giới II (1945) đến những năm 70 của thế kỉ XX. Nguyên nhân ủa sự phát triển “thần kỳ” đó? 

Câu 2: 2.0 điểm

Hãy chọn 02 thành tựu chủ yếu của cuộc cách mạng khoa học -  kĩ thuật từ năm 1945 đến nay mà theo em là quan trọng nhất? Giải thích vì sao em chọn những thành tựu đó? 

Câu 3: 2.0 điểm

Trình bày mục đích và nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc? Kể tên một vài việc làm của Liên hiệp Quốc nhằm giúp đỡ nước ta.

Câu 4: 2.0 điểm

Tại sao nói Hoà bình, hợp tác cùng phát triển, vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với tất cả các dân tộc khi bước vào thế kỉ XXI?

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ LỚP 9

Câu

Nội dung

Điểm

1

Những thành tựu của nền kinh tế Nhật bản sau chiến tranh thế giới II (1945) đến những năm 70 của thế kỉ XX. Nguyên nhân ủa sự phát triển “thần kỳ” đó

4.0

1. Thành tựu

- Từ những năm 50, 60 của thế kỉ XX trở đi, nền kinh tế Nhật tăng trưởng một cách "thần kì", vượt qua các nước Tây Âu, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trong thế giới tư bản chủ nghĩa:

+ Về tổng sản phẩm quốc dân: năm 1950 chỉ đạt được 20 tỉ USD, nhưng đến năm 1968 đã đạt tới 183 tỉ USD, vươn lên đứng thứ hai thế giới sau Mĩ. Năm 1990, thu nhập bình quân đầu người đạt 23.796 USD, vượt Mĩ đứng thứ hai thế giới sau Thuỵ Sĩ (29.850 USD)

+ Về công nghiệp, trong những năm 1950-1960, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 15%, những năm 1961-1970 là 13,5%.

+ Về nông nghiệp, những năm 1967-1969, Nhật tự cung cấp được hơn 80% nhu cầu lương thực trong nước...

- Tới những năm 70 của thế kỉ XX, Nhật Bản trở thành một trong ba trung tâm kinh tế - tài chính của thế giới.

2. Nguyên nhân của sự phát triển đó

- Vai trò điều tiết của nhà nước: Đề ra các chiến lược phát triển kinh tế vĩ mô, biết sử dụng, hợp lý các nguồn vay, vốn đầu tư nước ngoài..

- Con người Nhật được đào tạo chu đáo, có ý chí vươn lên, cần cù, kỉ luật, tiết kiệm.

 Hệ thống tổ chức quản lí có hiệu quả các công ti xí nghiệp

- Áp dụng những thành tựu khoa học - kĩ thuật vào sản xuất.

- Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác: Truyền thống văn hoá - giáo dục lâu đời, nhờ chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam; chi phí ít cho quân sự, đầu tư nước ngoài…

 

 

 

 

0.5

 

 

 

0.5

 

0.5

 

0.5

 

 

0.5

 

0.5

 

0.25

0.25

0.5

2

02 thành tựu chủ yếu của cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật từ năm 1945 đến nay và giải thích.

2.0

Học sinh có thể chọn trong các thành tựu sau (gợi ý) hoặc các phát minh khác và giải thích vì sao em chọn các thành tựu đó. Gợi ý:

- Một là, trong lĩnh vực khoa học cơ bản, con người đã thu được những thành tựu hết sức to lớn ở các ngành Toán học, Vật lí, Tin học, Hoá học, Sinh học, con người đã ứng dụng vào kỹ thuật và sản xuất để phục vụ cuộc sống: sinh sản vô tính, khám phá bản đồ gien người...

- Hai là, có những phát minh lớn về công cụ sản xuất: máy tính, máy tự động, hệ thống máy tự động, rôbốt.

- Ba là, tìm ra những nguồn năng lượng mới: năng lượng nguyên tử, năng lượng mặt trời, năng lượng thuỷ triều, năng lượng gió.

- Bốn là, sáng chế ra những vật liệu sản xuất mới, quan trọng nhất là Pôlime (chất dẻo)

- Năm là, nhờ cuộc “Cách mạng xanh” trong nông nghiệp mà con người đó tìm ra được phương hướng khắc phục nạn thiếu lương thực và thực phẩm.

- Sáu là, có những tiến bộ lớn trong lĩnh vực giao thông vận tải và thông tin liên lạc: máy bay siêu âm khổng lồ, tàu hoả tốc độ cao, tàu biển có trọng tải hàng triệu tấn, hệ thống vệ tinh nhân tạo phát sóng truyền hình hết sức hiện đại...

- Đạt được những thành tựu kì diệu trong chinh phục vũ trụ: phóng tàu vũ trụ, tàu con thoi vào khoảng không vũ trụ, đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng.

 

3

Mục đích và nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc? kể tên một vài việc làm của Liên hiệp Quốc nhằm giúp đỡ nước ta.

2.0

- Duy trì hoà bình và an ninh thế giới.

- Phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc.

- Thực hiện sự hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, xã hội, và nhân đạo.

Chăm sóc bà mẹ trẻ em, tiêm chủng phòng dịch, đào tạo nguồn nhân lực, các dự án trồng rừng, chống thiên tai, ngăn chặn đại dịch AIDS....

- Chương trình phát triển LHQ UNDP viện trợ khoảng 270 triệu USD, quỹ nhi đồng LHQ UNICCEF giúp khoảng 300 triệu USD, quỹ dân số thế giới UNFPA giúp 86 triệu, tổ chức nông lương thế giới FAO giúp 76,7 triệu USD..UNESCO giúp nước ta trùng tu các di tích lịch sử và công nhận các di sản van hóa vật thể và phi vật thể ở nước ta,....

(Nêu mỗi tên được 0,25 đ)

0.5

0.25

 

0.25

 

 

1.0

 

4

 

Hoà bình, hợp tác cùng phát triển, vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với tất cả các dân tộc khi bước vào thế kỉ XXI?

2.0

- Thời cơ: Có điều kiện để hội nhập vào nền kinh tế của thế giới và khu vực, có điều kiện rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, áp dụng thành tựu KH - KT vào sản xuất...

- Thách thức: Nếu không chớp thời cơ để phát triển sẽ tụt hậu, hội nhập sẽ bị hoà tan, đánh mất bản sắc dân tộc...

- Nhiệm vụ to lớn nhất của nhân dân ta hiện nay:

- Gợi ý:

+ Tập trung sức lực triển khai lực lượng sản xuất, làm ra nhiều của cải vật chất để chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, đem lại ấm no, tự do và hạnh phúc cho nhân dân.

+ Thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước....

 

0.5

 

 

0.5

 

1.0

 

 

 {-- xem đầy đủ nội dung ở phần xem online hoặc tải về --}

 

Trên đây là trích đoạn một phần nội dung Đề thi HK1 môn Lịch sử 9 Phòng GD và ĐT Bình Thạnh. Để xem toàn bộ nội dung các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.