ON
YOMEDIA

Đề kiểm tra HK2 năm 2020 môn Ngữ Văn 12 - Đề số 1

Tải về
VIDEO

HOC247 giới thiệu đến các em đề kiểm tra HK2 năm 2019 môn Ngữ Văn 12 theo chuẩn kiến thức kĩ năng. Đề gồm hai phần đọc hiểu và tập làm văn tương ứng với 7 câu hỏi, có thang điểm cụ thể cho từng câu để các em tham khảo Hãy cùng thử sức với đề kiểm tra để đánh giá kiến thức của bản thân nhé. Chúc các em ôn luyện hiệu quả.

 
 
YOMEDIA

                                                          

                                                                  ĐỀ KIỂM TRA HK2 NĂM 2020 MÔN NGỮ VĂN 12

I. ĐỌC HIỂU ( 3 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu

Khi hoàng đế Đạo Quang Mân đang sách lập Nguyên Uyển làm hoàng hậu Hiếu Thận, hoàng thái hậu Trát Lạp Phần ép buộc Nữu Hỗ Lộc Y tuẫn táng cho đại hoàng nhi. Mẫn Ninh để giữ mạng sống cho chị dâu, đành gác lại đại điển sách hậu, hiện thân tương cứu, và hơn nữa ông ta còn phá cách lập Y Lan làm phi tử. Hậu cung từ đó xảy ra hàng loạt ác đấu để tranh sủng. Sóng gió dâng trào, Mân Ninh phải dốc sức giải quyết rồi tình cờ phát hiện ra mối tư tình giữa Thụy Thân vương ( do Trần Sơn Thông đóng vai ) và Nguyên Uyển. Y Lan ở giữa, cũng không cam chịu để mặc số phận dẫn dắt, nên quyết tâm cải thiện hành ác, thậm chí trở thành một đàn bà tàn độc.

[…]

Trong tập phim 30, bộ phim Vạn phụng chi vương có đoạn:

Hoàng Thái Hậu nói:

-Y Lan ngươi có từng nghĩ tại sao ai gia luôn không thích ngươi hay không?

Y Lan đáp trả:

-Trong mắt của hoàng thái hậu, Y Lan là một người hại chết Miên Nhi, lại là người không ngừng mê hoặc hoàng thượng.

Hoàng thái hậu:

-Đó không phải là những lý do chính. Lý do quan trọng hơn là ngươi quá giống với một người, con người này đã làm cho ai gia mất chục năm rồi phải có lúc mê mụi, có lúc phải cô độc, khi vui, khi buồn.

Y lan:

-Đó là ai ?

Hoàng thái hậu trả lời :

-Y chính là đương kim hoàng thái hậu, chính là ta. Từ trên người của ngươi, ai gia nhìn thấy hình ảnh mới vào cung mấy mươi năm trước của ta. Từ một người không tranh với đời, chỉ muốn qua những ngày tháng bình thường. Đến khi bị ân oán thâm cung bất bách, trải qua biết bao gian nan thử thách, cuối cùng lại dùng quạ trùng sinh khiến bản thân thành một người thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết, một vạn phụng chi vương mẫu nghi thiên hạ.

Y Lan:

-Hoàng thái hậu xem ra quá đa nghi rồi. Hoàng thái hậu khơi màu sóng gió, gây ra mâu thuẫn, chỉ vì lòng ham muốn quyền lực. Y Lan miễn cưỡng nghịch vòng cứu giá, chỉ vì muốn bảo vệ phu quân. Hai chúng ta, một người vì mình một người vì nước, sao có thể cùng nhau so sánh chứ.

Hoàng Thái Hậu:

-Nghĩ lại khi đó, ai gia truất quyền của Miên Nhi mà tận lực giúp đỡ đương kim hoàng thượng đăng quang, đó cũng chỉ vì hi vọng làm được không tư không tội với nước với dân, đưa con cái đến khi nhận ra số phận thực sự của vạn phụng chi vương, quyền lực trong tay, cao cao tại thượng, thứ vinh quang nhất hô bách ứng đó, tuyệt đối khiến người ta đánh mất bản thân quyến luyến không nỡ buôn tay, lòng tham không đáy, xem nhẹ mọi thứ, tuyệt đối không thể nhẫn nhịn người khác, có lòng phản kháng, càng không thể để cho bất cứ ai uy hiếp mình được tồn tại. Khi đó ai gia biết được Miên Nhi muốn cưới ngươi thì đã mời người qua xem bát tự của ngươi. Thì ra mệnh cát của ngươi và ai gia giống nhau đều thuộc vạn phụng chi vương. Cho nên ai gia trăm phương ngàn kế muốn trừ khử ngươi. Nếu nói về thiên mệnh, ngươi và Nguyên Uyển thực lực tương đương. Nguyên Uyển xem như vô tình nhưng hữu tình cho nên thất bại, còn ngươi trong như hữu tình thật ra vô tình, cho nên sẽ là kình địch của ai gia. Ngươi phủ định thánh chỉ giết ai gia, khi khác chắc chắn sẽ chống lại lệnh vua đoạt lấy tất cả. Vạn phụng chi vương có được thiên hạ chỉ là trời định phải sống trong cô độc, trả một cái giá rất đắc. Ngươi tự lo liệu lấy!

Y Lan:

-Ý tốt của hoàng thái hậu bổn cung xin nhận, bổn cung có chuyện, không tiễn hoàng thái hậu lên đường.

                                                                                 (Phim Vạn phụng chi vương, tập 30, TVB)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản.

Câu 2. Vì sao hoàng thái hậu lại trở thành một người “thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết”?

Câu 3.  Từ  ngữ “lên đường” trong câu “Ý tốt của hoàng thái hậu bổn cung xin nhận, bổn cung có chuyện, không tiễn hoàng thái hậu lên đường.” hàm chứa ý nghĩa gì?

Câu 4. Anh/chị hiểu như thế nào là “Vạn phụng chi vương”?

Câu 5. Theo anh/chị, có phải chỉ vì quyền lực mà con người ta sẵn sàng đánh đổi tất cả hay không? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1(2 điểm). Từ nội dung Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (200 chữ) bàn về danh vọng của con người trong cuộc sống ngày nay.

Câu 2(5 điểm). Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài.

Trên đây là trích dẫn một phần đề thi kèm đáp án chi tiết và thang điểm đề thi  kiểm tra HK2 môn Ngữ Văn lớp 12  . Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho các thầy cô làm tài liệu ôn tập. Đồng thời, tài liệu này giúp các em học sinh có bước ôn thi và luyện đề thật tốt để có một kết quả cao trong kì thi học kì sắp tới.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm đề kiểm tra HK2 năm 2019 môn Ngữ Văn 12 - Trường THPT Trung Văn

                                       ---Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 

 

 

 

YOMEDIA
1=>1