ON
YOMEDIA

Đề cương ôn tập thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn - Trường THCS Lê Lợi

Tải về
VIDEO

Giới thiệu đến các em Đề cương ôn tập thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn được cập nhật từ Trường THCS Lê Lợi. Đề cương gồm các bài tập theo chuẩn kiến thức để các em luyện tập hiệu quả. Chúc các em ôn tập tốt.

 
 
YOMEDIA

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP THI VÀO LỚP 10 NĂM 2020 MÔN NGỮ VĂN

 

Đề số 1

Phần I: (6,0 điểm )

Cho đoạn trích: Anh thanh niên đang nói, dừng lại. Và tại sao họa sĩ cảm giác mình bối rối? Vì nhác thấy người con gái nhỏ nhẹ, e lệ, đứng giữa các luống dơn, không cần hái hoa nữa, ôm nguyên bó hoa trong tay, lắng tai nghe? Vì họa sĩ đã bắt gặp một điều thật ra ông vẫn ao ước được biết, ôi, một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác, một nét mới đủ là giá trị một chuyến đi dài.

 (Trích SGK Ngữ văn 9, tập I, NXB Giáo dục Việt Nam)

1. Đoạn văn trên trích từ tác phẩm nào? Của ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm. (1 điểm) Câu 2. Vì sao ông họa sĩ có cảm giác mình bối rối? (1 điểm)

3. Chỉ ra một câu nghi vấn và một thành phần biệt lập trong đoạn văn trên. (1 điểm)

4. Viết đoạn văn khoảng 10-12 câu theo phương pháp lập luận tổng hợp-phân tích-tổng hợp nêu cảm nhận của em về anh thanh niên trong truyện ngắn trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu cảm thán và lời dẫn trực tiếp (gạch chân chỉ rõ). (3 điểm)

Phần II: (4,0 điểm)

Hình ảnh vầng trăng với vẻ đẹp trong trẻo, thanh khiết vốn là nguồn cảm hứng làm say đắm biết bao tâm hồn thi sĩ từ cổ chí kim. Có một nhà thơ đã từng tâm niệm: “Vầng trăng thành tri kỉ” Và sau đó cảm xúc trước trăng, nhà thơ đã viết rất chân thành:

“Ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

 như là đồng là bể

 như là sông là rừng

 

Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình

 ánh trăng im phăng phắc

 đủ cho ta giật mình.”

1. Bài thơ “Ánh trăng” ra đời trong hoàn cảnh nào? Hoàn cảnh ấy có tác động như thế nào tới điều mà tác giả muốn gửi gắm? (1 điểm)

2. Hai khổ thơ trên có hình ảnh nào lặp lại ở khổ đầu? Theo em, sự trở lại của những hình ảnh ấy mang những ý nghĩa gì? (1 điểm)

3. Bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy gợi nhắc thái độ sống “Uống nước nhớ nguồn”. Đó chính là đạo lí, lẽ sống của dân tộc ta. Bản thân em có suy nghĩ gì về đạo lí ấy. Hãy trình bày ý kiến của mình trong một văn bản ngắn (khoảng 2/3 trang giấy thi). (2 điểm)

 

Đề số 2

I. Phần I (7 điểm)

Đọc phần trích sau và trả lời câu hỏi:

Quê hương anh nước mặn, đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Đồng chí!

 ( SGK ngữ văn 9 tập một – NXB Giáo dục)

1. Đoạn thơ trên trích từ tác phẩm nào? Cho biết tên tác giả và hoàn cảnh sáng tác?

2. Xét về cấu tạo ngữ pháp, dòng thơ cuối thuộc kiểu câu gì? Nêu ngắn gọn tác dụng của việc sử dụng kiểu câu đó trong văn cảnh trên.

3. Cụm từ “đôi tri kỷ” gợi cho em suy nghĩ gì về tình bạn đẹp (trình bày ngắn gọn suy nghĩ của em). 4. Bằng một đoạn văn theo phương pháp lập luận quy nạp (khoảng 12 câu) phân tích đoạn thơ trên để thấy được cơ sở bền chặt hình thành nên tình đồng chí của người lính. Trong đoạn văn có sử dụng một phép lặp để liên kết và một thành phần phụ chú (gạch chân dưới phép lặp và thành phần phụ chú).

Phần II (3 điểm)

Trong văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” tác giả Lê Anh Trà có viết: “Người cũng chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hoá, đã tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay, đồng thời với việc phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. Nhưng điều kỳ lạ tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hoá dân tộc không gì lay chuyển được ở Người để trở thành một nhân cách Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời rất mới, rất hiện đại [...].

(SGK ngữ văn 9 - tập 1)

1. Gọi tên các cụm từ: rất Việt Nam, rất phương Đông, rất mới, rất hiện đại.

2. Nêu khái quát vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh?

3. Em hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng một trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thanh niên ngày nay.

        -------Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy---------

Trên đây là trích dẫn một phần tư liệu Đề cương ôn tập thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn - Trường THCS Lê Lợi. Để xem được đầy đủ nội dung, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Chúc các em học tốt.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm

  ----Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA
1=>1