YOMEDIA

Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo

Tải về
 
ZUNIA12

Học 247 mời các em tham khảo tài liệu văn mẫu bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo dưới đây để củng cố và ôn tập kiến thức văn nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ văn 11 được tốt hơn. Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và thú vị.

ADSENSE

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

 

BSơ đồ tư duy Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề cần bàn luận
 • Dẫn dắt vào vấn đề và trích dẫn câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo

b. Thân bài

 • Giải thích
  •  Lao động: hoạt động khó nhọc một cách có ý thức của con người , nhằm tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu của con người .
  •  Ước mơ: điều tốt đẹp mà con người mong mỏi .
  •  Ý nghĩa câu nói của Gorki: ca ngợi , khẳng định lao động: chỉ có lao động mới giúp con người thực hiện ước mơ, đem lại niềm vui, thúc đẩy sự sáng tạo . Câu nói tên còn động viên con người phấn đấu lao động để có được cuộc sống tốt đẹp, vui tươi, hạnh phúc .
 • Bình luận
  • Khẳng định câu nói của Gorki hoàn toàn đúng .
   • Chỉ có lao động mới biến ước mơ của con người thành hiện thực :
    • Trong cuộc sống , những điều tốt đẹp không thể tự dưng mà có.
    • Lao động là cơ sở đầu tiên để loài người tồn tại, phát triển , tiến bộ
    • Lao động làm nên những giá trị vật chất và tinh thần, là cơ sở đầu tiên, là điều kiện quyết định để thực hiện được ước mơ của con người .
   • Lao động mang lại mọi niềm vui, khơi dậy những sáng tạo, thúc đẩy cuộc sống xã hội phát triển .
    • Bằng lao động, con người mới có thể làm chủ bản thân, thực hiện trách nhiệm, bổn phận với gia đình, người thân, xã hội
    • Lao động là mội trường để con người rèn luyện nhân cách  phẩm chất tốt đẹp
    • Lao động là thước đo của trí tuệ, tình cảm, lòng yêu nước, yêu con người …
    • Lao động đem lại niềm vui lành mạnh: niềm vui tạo ra được những giá trị vật chất, tinh thần quí giá để phục vụ con người, thúc đẩy xã hội không ngừng tiến bộ .
  • Bài học: cần xác định: lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của con người; chống lại thói lười biếng lao động , ỉ lại, không sáng tạo…
 1. c. Kết bài
 • Những cảm nhận, nhìn nhận của mỗi cá nhân về vấn đề
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của mỗi cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài:  

Macxim Gorki cho rằng : “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo”

Hãy bình luận câu nói trên.

Gợi ý làm bài

Bài văn mẫu 1

Mỗi con người ta khi sinh ra đều có những ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Những ước mơ đó là những khát khao, hi vọng mà chúng ta vươn tới. Để thực hiện ước mơ đó, trước tiên chúng ta cần phải lao động, suy nghĩ và làm việc hết mình để góp phần nâng cánh những ước mơ trở thành hiện thực. M. Gorki đã nói: “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”.

Lao động là những hoạt động có mục đích của con người nhằm tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho bản thân và cho xã hội. Những hoạt động đó đã góp phần nâng cánh những ước mơ, những mong ước thiết tha về những điều tốt đẹp trong tương lai. Như vậy, lao động là đôi cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa, đưa con người đến những thành công mới, khám phá những điều bất ngờ, thú vị. M. Gorki đã khẳng định sâu sắc vai trò của lao động đối với mỗi người, đối với toàn xã hội. Lao động là một cách để chúng ta khẳng định mình, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ, tri thức. Mỗi chúng ta đều có những ước mơ lớn lao hay những gì thân thuộc đều là cả một quá trình phấn đấu, vươn lên. Không ngừng suy nghĩ và làm việc, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng và phát triển nó.

---Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến---

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều người không chịu lao động, chi biết sống dựa dẫm vào sức lao động của người khác: suốt ngày chi biết chơi, không chịu làm việc. Hay là hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tuy lao động nhưng lại không biết cách sáng tạo ra những phương pháp mới, chỉ biết làm những cái cũ không còn thích hợp với điều kiện và yêu cầu lao động hiện nay. Mỗi người chúng ta, trước hết là phải lao động và sáng tạo và tìm tòi những cái mới, đổng thời cũng nhắc nhờ, động viên những người xung quanh động sáng tạo để có kết quả tốt nhất.

Như vậy, có lao động chúng ta mới có điều kiện phát huy khả năng của bản thân, nâng cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa. Lao động còn giúp cho cuộc sống và xã hội thêm phát triển, vì vậy mà chúng ta cần phải tích cực hơn trong lao động để có điều kiện vươn cao, bay xa hơn, đi đên những tầm cao mới.

Mong rằng, tài liêu văn mẫu trên sẽ là một trong những đề tài thú vị cho các em tham khảo để chuẩn bị tốt hơn các bài viết nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ văn 11. Chúc các em gặt hái được nhiều kiến thức hay và bổ ích từ tài liệu văn mẫu bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui và sáng tạo trên.

--MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

 

ZUNIA9

Tư liệu nổi bật tuần


ERROR:connection to 10.20.1.101:9312 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.101:9312 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
OFF