Hoc247 xin giới thiệu tài liệu Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Địa lí 9 năm 2020 - Trường THCS Nguyễn Thị Định có đáp án nhằm giúp các em ôn tập, củng cố và rèn luyện các kỹ năng làm bài môn Địa lí để chuẩn bị thật tốt cho các kỳ thi sắp tới. Mời các em tham khảo tại đây!
TRƯỜNG THCS NGUYỄN THỊ ĐỊNH
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HK1
MÔN: ĐỊA LÝ 9
THỜI GIAN: 45 PHÚT
|
Câu 1 |
Dựa vào Át lat địa lí Việt Nam trang 30 xác định: Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc bao gồm các tỉnh, thành phố: |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Bình. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
A |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 2 |
Hạn chế cơ bản của nền kinh tế nước ta hiện nay là: |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Nông lâm ngư nghiệp là ngành có tốc độ tăng trưởng chậm nhất. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Nông nghiệp còn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đều giữa các ngành. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Kinh tế phát triển chủ yếu theo bề rộng, sức cạnh tranh còn yếu. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
D |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 3 |
Đâu không phải là thách thức của nước ta trong thời kì đổi mới nền kinh tế đất nước: |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng ngành nông lâm ngư nghiệp. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Môi trường bị ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt. Đặc biệt tài nguyên rừng. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Biến động trên thị trường thế giới và khu vực khi chúng ta hội nhập. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Nhiều bất cập trong việc phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
A |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 4 |
Nguyên nhân nào dẫn đến sản xuất lúa ở nước ta đảm bảo đủ ăn và dư thừa để xuất khẩu: |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Diện tích trồng lúa tăng lên. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Đường lối đổi mới trong nông nghiệp của Nhà nước. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Tính cần cù, chịu khó lao động của người nông dân Việt Nam. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Thời tiết thuận lợi nhiều năm |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
B |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 5 |
Thủy lợi là biện pháp hàng đầu trong thâm canh nông nghiệp nước ta vì sao? |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Khí hậu nước ta khác nhau giữa các vùng |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Khí hậu nước ta có nhiều thiên tai |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Trong năm có một mùa mưa và một mùa khô |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Thời tiết diễn biến thất thường, có nhiều lũ lụt |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
C |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 6 |
Đâu không phải là ý nghĩa của việc đẩy mạnh trồng cây công nghiệp ở nước ta? |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Thu hút lao động từ nước ngoài sang làm việc. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Góp phần bảo vệ môi trường |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Tạo ra các sản phẩm có giá trị xuất khẩu, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Tận dụng tài nguyên đất,khí hậu… phá thế độc canh trong nông nghiệp |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
A |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 7 |
Dựa vào Atlat trang nông nghiệp tìm hai vùng trồng lúa nhiều nhất nước ta là vùng nào? |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Đồng bằng sông Cửu Long, Duyên hải Nam Trung Bộ. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ. |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
B |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 8 |
Cho bảng số liệu sau:Số lượng đàn gia súc, gia cầm của nước ta giai đoạn 1990 – 2017
Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng số lượng đàn gia súc, gia cầm của nước ta giai đoạn 1990 – 2017?
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Tròn
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Miền
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Cột chồng
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Đường
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
D |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 9 |
Nguyên nhân chủ yếu để ngành nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long:
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Hai mặt giáp biển, ngư trường lớn.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Có nguồn tài nguyên thuỷ sản phong phú.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Ít chịu ảnh hưởng của thiên tai.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
B |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 10 |
Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 20, hai tỉnh có sản lượng thủy sản nuôi trồng thủy sản lớn nhất ở nước ta hiện nay là:
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Bến Tre và Tiền Giang.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Ninh Thuận và Bình Thuận.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
An Giang và Đồng Tháp.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Cà Mau và Bạc Liêu.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
C |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 11 |
Diện tích rừng ngày càng tăng không phải nhờ vào:
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Chính sách giao đất, giao rừng đến hộ nông dân.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Chính sách trồng rừng kết hợp với dự án xóa đói giảm nghèo.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Dân từ đồng bằng lên miền núi trồng rừng ngày càng nhiều.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Mô hình nông – lâm kết hợp góp phần bảo vệ rừng.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
C |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 12 |
Ý nghĩa của việc cải thiện hệ thống đường giao thông đối với phát triển công nghiệp không phải là:
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Giảm chi phí vận tải
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Rút ngắn thời gian vận chuyển
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Đảm bảo việc chuyên chở nguyên liệu đến nơi chế biến và sản phẩm đến nơi tiêu thụ
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Phục vụ nhu cầu đi lại.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
D |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 13 |
Thủy năng của sông suối là cơ sở để phát triển ngành công nghiệp nào?
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Năng lượng
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Hóa chất
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Luyện kim màu
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Chế biến lương thực thực phẩm.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
A |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 14 |
Miền núi và trung du BẮC BỘ có thế mạnh nổi bật về công nghiệp gì?
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Khai khoáng, năng lượng
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Hóa chất , dệt may.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Vật liệu xây dựng, cơ khí.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Chế biến lương thực thực phẩm.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
A |
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Câu 15 |
Ngành công nghiệp trọng điểm nước ta không phải là ngành:
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
A) |
Tác động mạnh đến sự phát triển của các ngành khác.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
B) |
Đem lại hiệu quả kinh tế cao.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
C) |
Có thế mạnh lâu dài.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
D) |
Dựa hoàn toàn vào vốn đầu tư nước ngoài.
|
||||||||||||||||||||||||||||||
|
Đáp án |
D |
{-- Để xem tiếp nội dung đề thi các em vui lòng xem ở phần xem online hoặc tải về --}
Trên đây là nội dung tài liệu Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Địa lí 9 năm 2020 - Trường THCS Lê Lợi có đáp án. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.
Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .
Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:
Chúc các em học tập tốt !


