ON
ADMICRO
VIDEO

Tuần 12 - Chính tả Nghe - viết: Người chiến sĩ giàu nghị lực - Tiếng Việt 4


Qua bài giảng chính tả Nghe - viết: Người chiến sĩ giàu nghị lực, giúp các em nghe - viết đúng, đẹp. Đồng thời, bài giảng còn hỗ trợ kiến thức, kĩ năng cho các em làm đúng các bài tập chính tả phát hiện và sửa lỗi nhầm lẫn tr/ch và ươn/ương.

VDO.AI
Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới
 

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Hướng dẫn viết Người chiến sĩ giàu nghị lực

 • Từ khó
  • Trận, chiến đấu, giải phóng, Sài Gòn, Lê Duy Ứng, thương nặng, quệt, triển lãm tranh, quốc gia, quốc tế, trân trọng.

1.2. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Người chiến sĩ giàu nghị lực

Câu 1 (trang 116 sgk Tiếng Việt 4): Nghe - viết: Người chiến sĩ giàu nghị lực

 • Bạn đọc, em viết.
 • Em đọc bạn viết rồi kiểm tra cho nhau, phát hiện những lỗi mắc phải chữa lại cho đúng

Câu 2 (trang 117 sgk Tiếng Việt 4): Điền vào chỗ trống:

a) tr hay ch?

Ngu Công dời núi

     Ngày xưa, ở ...ung Quốc có một cụ già ...ín mươi tuổi tên là Ngu Công. Bực mình vì hai ...ái núi Thái Hàng và Vương Ốc...ắn ngang đường vào nhà, Ngu Công hằng ngày mang cuốc ra đào núi đổ đi.

     Có người ...ê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói : "Ngày nào tôi cũng đào. Tôi ...ết thì con tôi đào. Con tôi chết thì ...áu tôi đào. ...áu tôi chết, còn có ...ắt cùa tôi đào. Họ hàng nhà tôi ...uyền nhau đời này đến đời khác đào. Núi ...ẳng thể mọc cao hơn được nên nhất định sẽ có ngày bị san bằng."

...ời nghe cụ già nói vậy, liền đẩy hai ...ái núi ra xa để cụ có lối đi lại.

Theo NGỤ NGÔN TRUNG QUỐC

b) Tiếng có vần ươn hay ương?

     Bạch Thái Bưởi luôn có ý chí ...lên, không bao giờ buồn nản, chán... trước thất bại. Vì vậy, ông đã thành đạt trên thương.... Cuộc cạnh tranh với những chủ tàu người Hoa từ sau ngày khai...công ty vận tải ...thủy chứng tỏ tài kinh doanh của ông. Tỏ tường tâm lí khách hàng, biết khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người Việt, ông đã thắng các chủ tàu người Hoa, lập được một công ty lúc thịnh... có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ. Ông xứng đáng với danh hiệu "bậc anh hùng kinh tế" mà người đương thời khen tặng.

Gợi ý:

a) tr hay ch?

Ngu Công dời núi

     Ngày xưa, ở Trung Quốc có một cụ già chín mươi tuổi tên là Ngu Công. Bực mình vì hai trái núi Thái Hàng và Vương Ốc chắn ngang đường vào nhà, Ngu Công hằng ngày mang cuốc ra đào núi đổ đi.

     Có người chê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói : "Ngày nào tôi cũng đào. Tôi chết thì con tôi đào. Con tôi chết thì cháu tôi đào. Cháu tôi chết, còn có chắt cùa tôi đào. Họ hàng nhà tôi truyền nhau đời này đến đời khác đào. Núi chẳng thể mọc cao hơn được nên nhất định sẽ có ngày bị san bằng."

Trời nghe cụ già nói vậy, liền đẩy hai trái núi ra xa để cụ có lối đi lại.

Theo NGỤ NGÔN TRUNG QUỐC

b) Tiếng có vần ươn hay ương?

     Bạch Thái Bưởi luôn có ý chí vươn lên, không bao giờ buồn nản, chán chường trước thất bại. Vì vậy, ông đã thành đạt trên thương trường. Cuộc cạnh tranh với những chủ tàu người Hoa từ sau ngày khai trương công ty vận tải đường thủy chứng tỏ tài kinh doanh của ông. Tỏ tường tâm lí khách hàng, biết khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người Việt, ông đã thắng các chủ tàu người Hoa, lập được một công ty lúc thịnh vượng có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ. Ông xứng đáng với danh hiệu "bậc anh hùng kinh tế" mà người đương thời khen tặng.

 • Thông qua bài giảng Chính tả: Nghe - viết: Người chiến sĩ giàu nghị lực, các em cần nắm được:
  • Kiến thức - kĩ năng
   • Nghe - viết đúng, trình bày đúng và sạch sẽ.
   • Làm đúng các BT 2 (a/b) để từ đó biết cách phân biệt tr/ch, ươn/ương
  • Thái độ
   • Giáo dục học sinh tính cẩn thận.
 • Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài giảng Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí  - Nghị lực cho tiết học sau.

 

AMBIENT
1=>1