ON
YOMEDIA
VIDEO_3D

Nêu cảm nhận về nhân vật chú bé Hồng

Em hãy phân tích và nêu cảm nhận về nhân vật chú bé Hồng ( Lập dàn bài chi tiết )

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 
 
 
 • + Mở bài

  Giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng:

  – Nguyên Hồng sinh năm 1918, quê ở Nam Định ông được mệnh danh là nhà văn của mọi phụ nữ và trẻ em, bởi trong văn của ông luôn ẩn chứa rất nhiều tình cảm cao đẹp, thiêng liêng dành cho những bà mẹ và trẻ thơ.

  Giới thiệu về tác phẩm: Cuốn hồi ký “Những ngày thơ ấu” được tác giả kể về quãng đời khi con nhỏ của mình. Một quãng đời có nhiều biến cố.

  – Đoạn trích “Trong lòng mẹ” là trích đoạn để lại nhiều xúc động và ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

  + Thân bài:

  – Khái quát về nội dung tác phẩm? Câu chuyện kể về một em bé có tên là Hồng, em là kết quả của một cuộc hôn nhân không có tình yêu. Người cha của em thường xuyên đau ốm, bệnh tật, và là người nghiện thuốc phiện. Còn mẹ em một người phụ nữ trẻ đẹp phải chôn vùi những ngày tháng tuổi xuân của mình với người chồng lớn tuổi và nghiện ngập đó. Không khí gia đình cậu bé lúc nào cũng u ám, lạnh lẽo không bao giờ có một tiếng cười. Bé Hồng cũng vì thế mà trưởng thành và sống khép kín hơn những đứa trẻ cùng trang lứa khác.

  – Giới thiệu nội dung đoạn trích “Trong lòng mẹ” ? Rồi khi cha bé Hồng mất. Mẹ em phải chịu sự hắt hủi, chèn ép của nhà chồng, cùng quẫn quá bà đã dứt áo ra đi bỏ lại em cho bà cô em chồng nuôi giúp. Cuộc sống của bé Hồng là cuộc sống thiếu vắng tình thương của cả cha lẫn mẹ phải sống với bà cô hà khắc, nghiệt ngã.

  Bé Hồng đã phải sống như thế nào? Em sống mà luôn phải che đậy đi tâm trạng thật của mình, phải luôn giả vờ như không quan tâm, không nhớ tới mẹ. Mặc dù trong thâm tâm em cũng như bao đứa trẻ khác luôn mong muốn tình yêu thương của mẹ, muốn được gần gũi với mẹ.

  – Cuộc sống của bé Hồng khi phải sống cùng bà cô diễn ra như thế nào?Bà cô của bé Hồng là một người đàn bà nham hiểm, và luôn muốn chia cắt tình cảm mẹ của của bé. Có lần bà cô hỏi bé “Có muốn vào Thanh Hóa thăm mợ không?” Bé Hồng rất nhớ mẹ, bé muốn được gặp mẹ lắm nhưng hiểu rõ ý đồ của bà cô mình nên bé im lặng không trả lời. Bà cô tưởng bé khinh ghét mẹ mình nên đã nói những lời cay độc về mẹ của bé.

  Trong lòng mẹ.

  Trong lòng mẹ.

  Trong hoàn cảnh thường xuyên phải nghe bà cô mình lăng mạ, xỉ nhục mẹ mình tâm trạng bé Hồng như thế nào?Trong lúc nghe những lời nói không phải về mẹ mình bé vẫn luôn hiểu đó là những lời nói giả dối. Trong tâm trí em, trong tình yêu của em mẹ là một người đáng kính, trước mỗi lời thóa mạ lăng nhục của bà cô bé Hồng không thể làm gì được nên bé chỉ biết im lặng, và lặng lẽ khóc vì xót thương cho mẹ.

  – Tình thương mẹ của bé Hồng thể hiện qua những biểu hiện nào?Tình thương của bé Hồng dành cho mẹ con được thể hiện qua đoạn khi bé gặp lại mẹ nhân ngày giỗ bố

  Cuộc gặp gỡ định mệnh của bé Hồng và mẹ diễn ra như thế nào? Hôm đó, nhân lúc tan trường về bé thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ của mình, nên bé liền chạy theo và gọi lớn từ xa. Đó là tiếng gọi tha thiết từ sâu thẳm nơi trái tim bé. Nó thoát ra sau bao nhiêu ngày dồn nén. Nó là tiếng lòng của một đứa trẻ luôn khát khao được sống gần mẹ được nghe mẹ hát ru đêm đêm và được mẹ vỗ về những khi buồn tủi.

  Tâm trạng của bé Hồng khi được gặp mẹ? Dù chỉ được gặp mẹ có một lúc, những giây phút vô cùng ngắn ngủi, nhưng đó là một niềm hạnh phúc to lớn, là niềm vui vô bờ bến của cậu bé. Được ngồi trong lòng mẹ dù chỉ một chút thôi ngắn ngủi vô cùng nhưng nó là món quà vô giá mà em đã phải mong chờ từ rất lâu nhưng hôm nay mới có dịp. Những lời hỏi thăm của mẹ dành cho em làm em sung sướng hạnh phúc, nó xóa tan đi những lời lẽ cay độc mà hàng ngày bà cô vẫn thường nhồi nhét vào tâm hồn trẻ thơ của em.

  Qua đây tác giả Nguyên Hồng muốn nhắn nhủ điều gì? Tình cảm mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng, không gì có thể chia cắt được. Sự vui mừng của bé Hồng khi gặp mẹ là tình cảm bị dồn nén bao lâu nay theo những dòng nước mắt của bé cứ chảy dài. Bé Hồng khóc và gục đầu vào lòng mẹ cảm giác ấm áp khi được gối đầu mình vào vòng tay ấm áp của mẹ thật dịu êm . Cảm giác ấy như một làn gió mát lành thổi vào tâm hồn trẻ thơ của em những cảm xúc vô cùng thiêng liêng, ngọt dịu.

  + Kết

  Trích đoạn “Trong lòng mẹ” là một đoạn trích hay tác giả Nguyên Hồng đã sử dụng những từ ngữ chân thật, giản dị để kể lại cuộc gặp gỡ hiếm hoi nhưng xúc động. Qua đoạn trích người đọc thấy được tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé Hồng là vô bờ bến, không gì có thể ngăn cản, hay làm cho nó bị méo mó biến dạng. Dù thời gian có trôi đi thì người mẹ vẫn là bến bờ hạnh phúc, là tình yêu to lớn trong lòng mỗi đứa trẻ.

    bởi Nguyen Minh 25/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
AMBIENT

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

MGID

Các câu hỏi mới

 

AMBIENT
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_bg] => 
      [banner_picture] => 894_1634779022.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://kids.hoc247.vn/tieuhoc247
      [banner_startdate] => 2021-09-01 00:00:00
      [banner_enddate] => 2021-10-31 23:59:59
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)