ON
YOMEDIA
VIDEO_3D

Bàn về có ý kiến cho rằng cảnh chị Dậu đánh nhau với cai lệ...

có ý kiến cho rằng cảnh chị dậu đánh nhau với cai lệ và người nhà lí trưởng đã để cho người đọc hả hê em đóng ý không vì sao

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (2)

 
 
 
 • Em đồng ý ,vì :

  “Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn tuyệt khéo vì sự phát triển rất phù hợp với logic và tính cách nhân vật. Tình thế đặt chị Dậu trước sự lựa chọn: hoặc là để yên cho chúng giày xéo, hoặc đứng lên chống lại chúng. Một cách tự phát của diễn biến, chị đã vùng dậy một cách quyết liệt.

  - Lúc đầu, làm sự nhịn nhục của kẻ dưới, chị “cố thiết tha” van xin. Van xin là cách duy nhất để “mong hai tên tay sai tha cho anh Dậu”.

  - Trước sự đểu giả và tàn bạo của cai lệ, chị liều mạng cự lại “tức quá không thể chịu được”.

  + Không còn van xin ( mà có van xin thì cũng vô ích), chị đấu lí: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”. Cách xưng hô cho thấy chị không còn “nằm yên” trong tư cách kẻ dưới mà ngang hàng.

  + Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem. Chị Dậu đã chuyển sang một tư thế khác: bà – mày. Đó là tư thế của kẻ bề trên. Sự căm giận, khinh bị kẻ thù đã lên tới tột độ. Trong màn đấu lực, chị đã thắng.

  Vì vậy nhà văn phê bình Vũ Ngọc Phan mới nhận xét cái đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ mà một đoạn tuyệt khéo.

    bởi Trần Tuấn 26/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 •   sau khi bọn cai lệ xông xồng xộc vào đang trói anh dậu vào thì chị dậu thương chồng đau ốm mà vẫn bị bọn chúng hành hạ áp bức về những tục lệ lạc hậu , khô khan không có tình người . Chị dậu chạy vào nâng lấy tay của tên cai lệ khi chẩn bị đánh anh dậu . Những lời nói , đàm thoại trong tác phẩm ' tức nước vỡ bờ ' trong câu 'nhà cháu đã túng thiếu lại phải đóng cả xuất sưu cho chú nó nữa, nên mới lôi thôi như thế . Chứ cháu có dám bỏ bễ tiền sưu  của nhà nước đâu ? hai ông làm phúc nói với ông lý cho cháu khất ...' lời nói của chị dậu trong đoạn trích đấy chị đã kìm nén và hạ thấp mình .  Chưa kịp nói hết câu thì cai lệ đã trừng 2 con mắt  hắn quát tháo , mặc dầu chị dậu vẫn thiết tha xin khẩn  , tha thiết , chúng còn đánh vào ngực chị dậu mấy phát . dường như không thể kém được cảm xúc chị nói lời thứ 2 thì lời nói được đặt lên ngang hàng với người được đối thoại , mà tên cai lệ vẫn giữ cái tính hung hãn không quan tâm đến lời nói của chị dậu . lời nói thứ 3 của chị dậu đã được tác giả cho lên hơn vị trí của tên cai lệ và người nhà lý trưởng , do cảm xúc tức thời chị đã dùng cái sức mạnh điềm đạm của mình để chống lại và quật những tên cai lệ và người nhà lý trưởng với sức của người phụ nữ lực điền đối với sức lẻo khẻo của các tên cai lệ nghiện ngập . 

    bởi an Phạm 09/10/2019
  Like (1) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
AMBIENT

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

MGID

Các câu hỏi mới

 

AMBIENT
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_bg] => 
      [banner_picture] => 894_1634779022.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://kids.hoc247.vn/tieuhoc247
      [banner_startdate] => 2021-09-01 00:00:00
      [banner_enddate] => 2021-10-31 23:59:59
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)