YOMEDIA
VIDEO

Đóng vai mẹ thầy Mạnh Tử để kể lại truyện Mẹ hiền dạy con.

Đóng vai mẹ thầy Mạnh Tử để kể lại truyện Mẹ hiền dạy con.

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (1)

 
 
 
 • Ta chỉ có một đứa con trai tên gọi Mạnh Tử. Con ta thông minh, sáng ý vô cùng. Người mẹ nào cũng muốn con mình sau này lớn lên thành người có tài, có đức, giúp ích cho đời. Ta cũng không ngoại lệ. Vì thế nên lúc nào ta cũng chú ý dạy dỗ con. Chính vì biết môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách con trẻ nên ta đã phải đổi nhà tới ba lần.

  Lần thứ nhất, nhà ta ở gần một nghĩa địa. Mạnh Tử thấy người ta đào, chôn, lăn khóc, về nhà cùng bắt chước đào, chôn, lăn khóc cùng chúng bạn. Ta thấy thế thì biết ngay “chỗ này không phải chỗ con ta ở được”. Ta bèn bán hết đồ đạc, nhà cửa, dọn nhà ra ở gần chợ.

  Dọn đến chợ, ta cũng nhận thấy “đây cũng không phải chỗ con ta ở được”. Bởi đây là nơi chợ búa, người ta buôn bán điên đảo, Mạnh Tử chỉ mấy ngày đã học đòi bắt chước. Ta lại quyết định dọn nhà. Lần này, ta dọn đến gần trường học. Thấy lũ trẻ hàng xóm đua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở, Mạnh Tử cùng bắt chước y chang. Lúc ấy ta mới thấy vui trong dạ: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đấy.”

  Thời gian thấm thoát trôi đi, một hôm, Mạnh Tử thấy hàng xóm giết lợn, về hỏi ta: “Người ta giết lợn để làm gì thế?”

  Ta đùa mà bảo: “Để cho con ăn đấy”. Nói xong, ta nghĩ lại thấy hối hận vì đã nhỡ mồm. Con ta thơ ấu, tri thức mới mở mang mà ta nói dối nó, thì chẳng hoá ra ta dạy nó nói dối hay sao? Nghĩ vậy, ta quyết định đi mua thịt lợn cho con ăn thật.

  Lại một lần nữa, Mạnh Tử đang đi học, bỏ học về nhà chơi. Ta đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung, mà nói với con rằng: “Con đang đi học mà bỏ học, thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy.”

  Tù hôm đó, Mạnh Tử học tập rất chuyên cần.

  Qua bao năm tháng dạy bảo, chăm sóc của ta, cuối cùng Mạnh Tử con ta cũng học hành nên người. Nó được thế gian xưng tụng là bậc đại hiền. Ta tự hào lắm. Thật chẳng bỏ công ta bao năm giáo dục, dạy dỗ con.

    bởi thanh hằng 21/02/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1