Nêu chủ đề của các văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh, Bánh Chưng Bánh Giày...

bởi Đinh Trí Dũng 22/09/2018

                         Sơn Tinh Thủy Tinh?

                         Bánh Chưng Bánh Giày?

 Chủ đề của bài: CON RỒNG CHÁU TIÊN ?

                        Thánh Gióng?

                        Sự Tích Hồ Gươm?

Câu trả lời (4)

 • - Sơn Tinh Thủy Tinh: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai, đồng thời suy tôn ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.
  - Bánh Chưng Bánh Giày: 

  + Truyện giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy, đó là hai thứ bánh tiêu biểu có trong ngày Tết cổ truyền nước ta.
  + Phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông.
  + Đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.
  - Con Rồng Cháu Tiên: Nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong tình thân ruột thịt của hai tiếng "đồng bào".
  - Thánh Gióng: 
  Hình tượng Thánh Gióng với nhiều màu sắc thần kì, hoang đường song là biểu tượng về lòng yêu nước và sức mạnh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Thể hiện quan niệm và ước mơ cùa nhân dân ta về hình mẫu lí tưởng của người anh hùng chống giặc ngoại xâm. Bên cạnh đó, truyền thuyết cũng nói lên sức mạnh tiềm tàng, ấn sâu bên trong những con người kì dị.
  - Sự Tích Hồ Gươm:
  + Đề cao, suy tôn vai trò của Lê Lợi, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã được nhân dân hết lòng ủng hộ, có công đánh đuổi giặc, đem lại thái bình cho đất nước, nhân dân.
  + Thể hiện khát vọng của quần chúng nhân dân muốn được sống trong hoà bình, hạnh phúc.

  bởi Nguyễn Hoàng Ngân 22/09/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • su tich ho guom : noi ve y chi danh giac cua dong bao vn

  bởi Nguyễn Thùy Lan 24/09/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Sơn Tinh Thủy Tinh:

  - Truyện giải thích hiện tượng mưu bão, lũ lụt xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ của các vua hùng dựng nước, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự thiên tai, bảo vệ cuộc sống của người Việt Cổ

  Bánh Chưng, Bánh Giầy

   " Bánh chưng, bánh giầy" là câu chuyện suy tôn tài năng, phẩm chất của con người trong việc xây dựng đất nước.

  Con Rồng Cháu Tiên

  - Truyện kể về nguồn gốc dân tộc " Con rồng cháu tiên" ngợi ca nguồn gốc cao quý của dân tộc và ý nguyện đoàn kết, gắn bó của dân tộc ta.

  Thánh Gióng

  - " Tháng Gióng" ca ngợi hình tượng người anh hunh đánh giặc, tiêu biểu cho sự trỗi dậy của truyền thống yêu nước, đoàn kết, tinh thần anh dũng, kiên cường của dân ta.

  Sự Tích Hồ Gươm

  - Truyện giải thích tên gọi Hồ Hoàn Kiếm, ca ngợi cuộc khán chiến chống giặc Minh do Lê Lợi lãnh đạo đã chiến thắng vẻ vang và có ý nguyện đoàn kết, khát vọng, hòa bình của dân tộc ta

   

  bởi Nguyễn Ngọc Châu 25/09/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan