Hỏi đáp GDCD Lớp 12

Hỏi đáp GDCD

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

 • Nguyễn Sơn Ca

  câu1

  trẻ em có những quyền và bổn phần gì? em hãy liên hệ bản thân

  câu 2

  thế nào là di sản văn hoá ? có mấy loại di sản văn hoá

  kể tên 4 di sản văn hoá việt nam được công nhận là di sản văn hoá thế giới?

  câi 3

  sinh ra trong 1gia đình nghèo đông con bố mẹ tú phải làm lụng vất vả sớm khuya chắt chiu từng đồng đểcho anh em tú được đi học bằng bạn bằng bè nhưng do ham chơi đua đòi tú đã nhiều lần bỏ học đi chơi với các bạn xấu.Kết quả học tập ngày càng giảm sút .Có lần bị bố mắng tú bỏ đi cả đêm không về nhà.Cuối năm học tú không đủ điểm lên lớp và phải học lại

  a. em hãy nhận xét việc làm của tú

  b. theo em, tú đã không làm tròn quyền và bổn phận nào của trẻ em ?

  c, để sửa sai tú phải làm gì?

  giúp mk nha eoeoeoeo

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Ha Ku

  nêu 3 biểu hiện vi phạm quyền trẻ em

  Theo dõi (0) 4 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Đào Thị Nhàn

  Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang trên con đường đổi mới theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để đất nước có thể theo kịp các nước khác chúng ta phải có nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai đất nước, họ phải là những con người có tri thức có trình độ mới có thể làm tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng "Học, học nữa, học mãi".

  Câu nói đó chính là một lời khuyên, một quan niệm đúng đắn. Điều quan trọng mà việc học mang lại chính là tri thức, một thứ tri thức lớn lao, thứ tri thức quý giá của nhân loại. Thứ tri thức ấy góp phần định hướng khả năng của mỗi người, đưa con người tới bờ cõi của sáng tạo, tìm tòi và khám phá. Nó là điểm đến có giới hạn đối với sức của mỗi người mà họ tự đặt mục tiêu cho mình, để có sự cố gắng học thật nhiều hơn nữa.

  Và đối với con người, sức học của họ luôn luôn có giới hạn, nhưng nguồn tri thức mãi mãi không có dấu chấm hết.

  Câu nói của Lê-nin, xét cho cùng thì đó chính là chân lí của học tập, rằng việc học chưa bao giờ là trọn vẹn, chưa bao giờ là có giới hạn. Con người cho dù có học đến mấy đi chăng nữa thì nguồn kiến thức mà họ nhận được mãi mãi không bao giờ đầy, và tất nhiên là cũng không khi nào là đủ cả. Nhưng mỗi người không thể nào không cố gắng tích lũy những kiến thức của mình mà bỏ mặc nó, coi như không màng tới, như vậy là chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội được học, được sáng tạo. Câu nói đó muốn khuyên con người phải biết cố gắng học tập, tìm hiểu, dù ít, dù nhiều, cũng là kinh nghiệm sống lớn lao cho đường đời sau này.

  Để hiểu nội dung của lời khuyên này trước hết chúng ta cần hiểu học là gì? Học là một quá trình thu nhận, tích lũy kiến thức, kĩ năng để giúp cho bản thân có thêm hiểu biết về trình độ khoa học, kĩ thuật. Học là một khái niệm rất rộng chứ không phải bó hẹp trong phạm vi ngôi trường mà ngay từ nhỏ khi sống giữa vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà chúng ta đã được dạy dỗ từ cách ăn nói, ứng xử, đi đứng đối xử với người trên với bạn bè. Thế rồi khi đến trường chúng ta lại được các thầy cô dạy kiến thức về khoa học về xã hội, và dưới bàn tay chăm sóc ân cần của các thầy cô giáo ta còn được học và rèn luyện cả về đạo đức. Và khi đi ra ngoài xã hội ta còn được học hỏi qua bạn bè, qua những người xung quanh mình, rồi còn qua các thông tin đại chúng như đài báo sách vở... Song có một điều chúng ta cần chú ý là phải học toàn diện tránh tình trạng hỏi về bất cứ vấn đề về tự nhiên thì đều biết còn hỏi về các vấn đề xã hội thì chẳng biết gì.

  Trong câu nói, cái "học" ở đây chứa đựng một hàm ý bao quát của việc học, nhưng cũng không là sự đơn thuần của việc học. "Học" không chỉ đơn thuần là tích lũy thật nhiều kiến thức, mà nó còn là sự trau dồi, học hỏi thêm về lối sống đạo đức, những cái hay, cái đẹp của cuộc sống, con người từ trước đến nay được hình thành qua nhiều thế hệ. Đạo đức và nhân phẩm con người là một điều không thể thiếu, vì thế, cái đó cũng cần phải học, và cái đó cũng được coi là một thứ kiến thức sống tốt đẹp mà ai cũng phải học hỏi. Câu nói của Lê-nin muốn nhấn mạnh về những tri thức trong cuộc sống, nó chưa bao giờ có hạn, con người cũng không thể tự nhận thấy những thứ mình học đã đủ, họ cần phải nhận ra, mọi điều họ biết duy chỉ là một hạt cát nhỏ trong nguồn tri thứ vô tận không điểm dừng của nhân loại, của sự sống. Vì thế, ngày nào còn sống, ngày nào còn thấy mình còn sức thì hãy cứ học, hãy cứ tiếp thu những cái mới trong cuộc sống. Cuộc đời con người là cả một quá trình học tập chưa bao giờ ngừng sáng tạo, ngừng ý tưởng, ngừng đấu tranh, nó là một cuộc đời cần có những việc làm có ý nghĩa, khoan hãy dừng lại và buông xuôi, để thấy chính mình có thể học và làm việc, thấy mình là người không sống một cách vô nghĩa.

  "Học nữa" là học hết trình độ này chúng ta phải chuyển sang trình độ khác, từ dễ đến khó, từ phạm vi hẹp đến phạm vi rộng. Việc học không bao giờ được ngừng nghỉ mà là một mạch nối tiếp nhau và không ngừng nâng cao để ta có cơ hội trau dồi tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần nâng lên một mức học con người sẽ trưởng thành và vững chắc thêm một bước về tri thức và trình độ và đó là thứ hành trang quý giá giúp con người tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này và quan trọng nhất là có tri thức trí tuệ để có thể vận dụng tốt vào công việc và có thể sáng tạo ra những công trình khoa học, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

  Còn "học mãi" là học liên tục, học không ngừng nghỉ suốt đời, luôn nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo thành thói quen ham học hỏi, say mê với khoa học. Và việc học phải được liên tục không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ việc học tập là đương nhiên thế nhưng khi ta càng cao tuổi thì việc học không vì thế mà ngưng trệ, mà ta cũng cần chăm chỉ học hỏi hơn nữa bằng cách tự học, nghiên cứu qua sách vở. Như vậy việc học là vô tận vừa học vừa làm vô cùng có lợi bởi quá trình làm việc sẽ giúp ta hiểu được mình còn thiếu kiến thức gì và việc học sẽ bổ sung cho ta. Như vậy câu nói rất đơn giản của Lênin đã cho ta thấy cần phải học như thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

  Vậy vì sao chúng ta phải hiểu như vậy? Trước hết việc ta học tập tốt sẽ có lợi cho chính bản thân ta, bởi nếu ta không học sau này ta sẽ không thể làm tốt công việc được. Kết quả công việc sẽ không được tốt đẹp như ta mong muốn và chúng ta sẽ không thể nuôi sống bản thân mình, không thể giúp được gia đình cũng như không thực hiện được nghĩa vụ cao cả của đất nước; là người làm chủ tương lai đất nước. Bác Hồ đã từng nói: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần công lao học tập của các cháu". Đúng như vậy nếu chúng ta không học tập thì cả thế hệ trẻ sẽ chẳng có ai tài giỏi để giúp cho đất nước tiến lên, vì thế việc học tập là vô cùng cần thiết và hơn thế còn là trách nhiệm đối với mỗi người học sinh chúng ta để đưa đất nước sánh ngang với các nước khác trên thế giới. Và chúng ta không học tập tốt không nắm được những tri thức khoa học hiện đại chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu trước sự lớn mạnh như vũ bão của khoa học kĩ thuật trong ngày nay. Như vậy học tập tốt là giúp cho ta và cho xã hội hơn nữa là phát huy truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa cho đến nay.

  Ngày xưa ông cha ta đã có một truyền thống hiếu học như Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học. Đêm đến vì nhà nghèo không có đèn học nên ông phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học và sau thành tài... Ngày xưa chúng ta có biết bao tấm gương chăm học tập và ngày nay chúng ta cũng cần noi gương theo cha ông.

  Song việc học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt thì chúng ta cần phải học tập thật chăm chỉ, học say mê hứng thú và phải luôn sáng tao, bên cạnh đó chúng ta cũng cần xem xét phương pháp học tập sao cho đạt được kết quả cao. Khi đến lớp cần chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ về nhà học lại và làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Ngoài ra ta còn phải học hỏi thêm bạn bè thầy cô giáo và quan trọng là chúng ta phải luôn chủ động trong việc học tránh sự sao chép học tủ học lệch để có thể phát huy được tính sáng tạo của mình. Luôn tạo cho mình một thói quen học tập thật nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Học phải đi đôi với hành bởi có như vậy chúng ta mới nhớ lâu kiến thức đã được học.

  Chúng ta đang sống trong một xã hội được mệnh danh là “xã hội tri thức”, “xã hội thông tin”. Hơn bao giờ hết, phương châm “Học, học nữa, học mãi” của Lênin thật sự trở nêu thiết yếu với mỗi con người. Sự giàu có đích thực của mỗi con người, mỗi quốc gia ngày nay là sự giàu có tri thức. Chỉ có phát triển tri thức mới đưa đất nước “sánh vai các cường quốc năm châu” như mong ước của Bác Hồ vĩ đại.

  Câu nói trên của Lênin đã khuyên chúng ta phải học tập thật nhiều học không mệt mỏi để tạo thành nguồn kiến thức vô tận trong mỗi người để sau này trưởng thành có thể làm chủ mọi công việc, góp phần xây đựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh. Đó là một lời khuyên mà mỗi học sinh chúng ta cần nhớ và làm theo.

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thúy ngọc

  Một cán bộ xã nghi một hs lớp 8 lấy cắp xe đạp của con mình nên đã bắt em về trụ sở xã, nhốt vào phòng làm việc cả ngày và mắng nhiếc, xoắn tai, dọa dẫm, ép em phải nhận tội . Thực ra, chiếc xe đó đã bị một bạn khác trong lớp mượn mà không hỏi. Cuối ngày, sau khi chiếc xe đã được trả lại, ông cán bộ mới thả cho em học sinh về trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Mẹ em học sinh đó do bị cán bộ xã khống chế, dọa nạt nên không dám nói năng gì.

  Em và các bạn có thể làm gì để giúp bạn hs trong trường hợp này và cũng để phòng ngừa những việc tương tự có thể xảy ra đối với em và các bn khác trong trường?.Mong mọi người giúp đỡ haha

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Xuan Xuan

  1/Nêu nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, bạo lực học đường, gia đình, ô nhiễm môi trường ?

  Nêu hậu quả và biện pháp phong tránh

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Thuy Kim

  Giúp mình một số câu hỏi ôn tập nhé

  Câu 1

  Quyền bình đẳng trong hôn nhân vs GD la gi ?

  phân tích nội dung của quyền bình đẳng của vợ chồng (QH Nhân thân, quan hệ tài sản)

  Câu 2

  Khái niện và nội dung của quyền bình đẳng trong lao động

  câu 3

  Khái niện và nội dung giữa các dân tộc, tôn giáo

  Câu 4

  Quyền bất khả xâm pham về thân thể của Công Dân là gì

  Câu 5

  Quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe., danh dự, nhân phẩm của công dân là gì

  Tớ cám ơn trước nhé

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • A La

  Hình thức xử phạt chính đối với người vi phạm hành chính

   

  Theo dõi (0) 5 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • May May

  GIÚP MÌNH ĐI CẢ NHÀ ƠI

  Câu 1. Một trong các đặc trưng cơ bản của pháp luật thể hiện ở

  A. tính quyền lực, bắt buộc chung.

  B. tính hiện đại.

  C. tính cơ bản.

  D. tính truyền thống.

  Câu 2. Pháp luật có vai trò như thế nào đối với công dân?

  A. Bảo vệ quyền tự do tuyệt đối của công dân.

  B. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

  C. Bảo vệ mọi lợi ích của công dân.

  D. Bảo vệ mọi nhu cầu của công dân.

  Câu 3. Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới

  A. quan hệ xã hội và quan hệ kinh tế.

  B. quan hệ lao động và quan hệ xã hội.

  C. quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân.

  D. quan hệ kinh tế và quan hệ lao động.

  Câu 4. Cố ý đánh người gây thương tích nặng là hành vi vi phạm

  A. dân sự.

  B. hình sự.

  C. hành chính

  D. kỉ luật.

  Câu 5. Học sinh đủ 16 tuổi được phép lái loại xe có dung tích xi - lanh bằng bao nhiêu?

  A. Từ 50 cm3 đến 70 cm3.

  B. Dưới 50 cm3.

  C. 90 cm3.

  D. Trên 90 cm3.

  Câu 6. Khi thuê nhà của ông T, ông A đã tự sửa chữa, cải tạo mà không hỏi ý kiến của ông T. Hành vi này của ông A là hành vi vi phạm

  A. dân sự.

  B. hình sự.

  C. hành chính.

  D. kỉ luật.

  Câu 7. Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ có nghĩa là mọi công dân

  A. đều có quyền như nhau.

  B. đều có nghĩa vụ như nhau.

  C. đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau.

  D. đều bình đẳng về quyền và làm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

  Câu 8. Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và bị xử lí theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện công dân bình đẳng về

  A. trách nhiệm pháp lí.

  B. trách nhiệm kinh tế.

  C. trách nhiệm xã hội.

  D. trách nhiệm chính trị.

  Câu 9. Tòa án xét xử các vụ án sản xuất hàng giả không phụ thuộc vào người bị xét xử là ai, giữ chức vụ gì. Điều này thể hiện quyền bình đẳng nào của công dân?

  A. Bình đẳng về quyền tự chủ trong kinh doanh.

  B. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh doanh.

  C. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

  D. Bình đẳng về quyền lao động.

  Câu 10. Một trong những nội dung về bình đẳng trong thực hiện quyền lao động là mọi người đều có quyền lựa chọn

  A. việc làm theo sở thích của mình.

  B. việc làm phù hợp với khả năng của mình mà không bị phân biệt đối xử.

  C. điều kiện làm việc theo nhu cầu của mình.

  D. thời gian làm việc theo ý muốn chủ quan của mình.

  Câu 11. Bình đẳng giữa vợ và chồng được hiểu là

  A. vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về tài sản riêng.

  B. vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

  C. người chồng chịu trách nhiệm về việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

  D. người vợ chịu trách nhiệm về việc nuôi dạy con cái.

  Câu 12. Khẳng định nào dưới đây thể hiện quyền bình đẳng trong kinh doanh?

  A. Mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh đều được ưu tiên miễn giảm thuế.

  B. Mọi cá nhân, tổ chức khi tham gia vào các quan hệ kinh tế đều bình đẳng theo quy định của pháp luật.

  C. Mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh đều được quyền vay vốn của Nhà nước.

  D. Mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh đều được ưu tiên lựa chọn nơi kinh doanh.

  Câu 13: Ý kiến nào dưới đây là đúng về quyền bình đẳng giữa cha mẹ và con?

  A. Cha mẹ không được phân biệt, đối xử giữa các con.

  B. Cha mẹ cần tạo điều kiện tốt hơn cho con trai học tập, phát triển.

  C. Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con đẻ hơn con nuôi.

  D. Cha mẹ được quyền quyết định việc chọn trường, chọn ngành học cho con.

  Câu 14. Để tìm việc làm phù hợp, anh H có thể căn cứ vào quyền bình đẳng

  A. trong tuyển dụng lao động.

  B. trong giao kết hợp đồng lao động.

  C. thay đổi nội dung hợp đồng lao động.

  D. tự do lựa chọn việc làm.

  Câu 15. Khi yêu cầu vợ mình phải nghỉ việc để chăm sóc gia đình, anh A đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ

  A. nhân thân.

  B. tài sản chung.

  C. tài sản riêng.

  D. tình cảm.

  Câu 16. Để giao kết hợp đồng lao động, chị Q cần căn cứ vào nguyên tắc nào dưới đây?

  A. Tự do, tự nguyện, bình đẳng.

  B. Dân chủ, công bằng, tiến bộ.

  C. Tích cực, chủ động, tự quyết.

  D. Tự giác, trách nhiệm, tận tâm .

  Câu 17. Việc bảo đảm tỉ lệ thích hợp người dân tộc thiểu số trong các cơ quan quyền lực nhà nước thể hiện

  A. quyền bình đẳng giữa các dân tộc.

  B. quyền bình đẳng giữa các công dân.

  C. quyền bình đẳng giữa các vùng, miền.

  D. quyền bình đẳng trong công việc chung của nhà nước.

  Câu 18. Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết của mình và giữ gìn, khôi phục, phát huy những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp. Điều này thể hiện các dân tộc đều bình đẳng về

  A. kinh tế.

  B. chính trị.

  C. văn hóa, giáo dục.

  D. tự do tín ngưỡng.

  Câu 19. Trong trường hợp nào dưới đây thì bất kì ai cũng có quyền được bắt người?

  A. Đang chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội.

  B. Đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.

  C. Có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội.

  D. Bị nghi ngờ phạm tội.

  Câu 20. Đánh người là hành vi xâm phạm quyền nào dưới đây của công dân?

  A. Quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm của công dân.

  B. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng và sức khỏe của công dân.

  C. Quyền bất khả xâm phạm về tinh thần của công dân.

  D. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự của công dân.

  Câu 21. Công dân được bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước thông qua quyền nào dưới đây?

  A. Quyền bầu cử, ứng cử.

  B. Quyền tự do ngôn luận.

  C. Quyền khiếu nại.

  D. Quyền tố cáo.

  Câu 22. Nghi ngờ ông A lấy cắp tiền của mình, ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét. Hành vi này xâm phạm đến quyền nào dưới đây?

  A. Quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm và danh dự của công dân.

  B. Quyền được đảm bảo bí mật đời tư của công dân.

  C. Quyền nhân thân của công dân.

  D. Quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.

  Câu 23. Trong lúc H đang bận việc riêng thì điện thoại có tin nhắn, T đã tự ý mở điện thoại của H ra đọc tin nhắn. Hành vi này của T đã xâm phạm đến quyền nào dưới đây?

  A. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự của công dân.

  B. Quyền tự do dân chủ của công dân.

  C. Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại của công dân.

  D. Quyền tự do ngôn luận của công dân.

  Câu 24. Công an bắt người trong trường hợp nào dưới đây thì không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

  A. Hai học sinh gây mất trật tự trong lớp học.

  B. Hai nhà hàng xóm to tiếng với nhau.

  C. Tung tin, bịa đặt nói xấu người khác.

  D. Một người đang bẻ khóa lấy trộm xe máy.

  Câu 25. B và T là bạn thân, học cùng lớp với nhau. Khi giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn, T đã tung tin xấu, bịa đặt về B trên facebook. Nếu là bạn học cùng lớp của T và B, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào sau đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

  A. Coi như không biết vì đây là việc riêng của T.

  B. Khuyên T gỡ bỏ tin vì đã xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

  C. Khuyên B nói xấu lại T trên facebook.

  D. Chia sẻ thông tin đó trên facebook.

  Câu 26. Ở phạm vi cơ sở, dân chủ trực tiếp trong bầu cử được thực hiện theo nguyên tắc nào dưới đây?

  A. Bình đẳng, trực tiếp, dân chủ.

  B. Trực tiếp, thẳng thắn, tự do.

  C. Bình đẳng, tự do, dân chủ, tự nguyện.

  D. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín.

  Câu 27. Người thuộc trường hợp nào dưới đây không được thực hiện quyền bầu cử?

  A. Đang điều trị ở bệnh viện.

  B. Đang thi hành án phạt tù.

  C. Đang đi công tác ở biên giới, hải đảo.

  D. Đang bị nghi ngờ vi phạm pháp luật.

  Câu 28. Nhân viên tổ bầu cử gợi ý bỏ phiếu cho ứng cử viên là vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

  A. Quyền bầu cử.

  B. Quyền ứng cử.

  C. Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

  D. Quyền tự do ngôn luận.

  Câu 29. Chị M bị buộc thôi việc trong thời gian đang nuôi con 8 tháng tuổi. Chị M cần căn cứ vào quyền nào của công dân để bảo vệ mình?

  A. Quyền bình đẳng.

  B. Quyền dân chủ.

  C. Quyền tố cáo.

  D. Quyền khiếu nại.

  Câu 30. Khi nhìn thấy kẻ gian đột nhập vào nhà hàng xóm, T đã báo ngay cho cơ quan công an. T đã thực hiện quyền nào của công dân?

  A. Quyền khiếu nại.

  B. Quyền tố cáo.

  C. Quyền tự do ngôn luận.

  D. Quyền nhân thân.

  Câu 31. Điều kiện nào dưới đây là đúng về tự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp?

  A. Mọi công dân đủ 18 tuổi không vi phạm pháp luật.

  B. Mọi công dân đủ 21 tuổi trở lên, có năng lực và tín nhiệm với cử tri.

  C. Mọi công dân đủ 20 tuổi trở lên.

  D. Mọi công dân Việt Nam.

  Câu 32. Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng của công dân thuộc nhóm quyền nào dưới đây?

  A. Quyền được sáng tạo.

  B. Quyền được tham gia.

  C. Quyền được phát triển.

  D. Quyền tác giả.

  Câu 33. Tác phẩm văn học do công dân tạo ra được pháp luật bảo hộ thuộc quyền nào dưới đây của công dân?

  A. Quyền tác giả.

  B. Quyền sở hữu công nghiệp.

  C. Quyền phát minh sáng chế.

  D. Quyền được phát triển.

  Câu 34. Quan điểm nào dưới đây sai khi nói về quyền học tập của công dân?

  A. Quyền học tập không hạn chế.

  B. Quyền học bất cứ ngành, nghề nào.

  C. Quyền học thường xuyên, học suốt đời.

  D. Quyền học tập khi có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

  Câu 35. Chính sách miễn giảm học phí của Nhà nước ta đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập. Điều này thể hiện

  A. công bằng xã hội trong giáo dục.

  B. bất bình đẳng trong giáo dục.

  C. định hướng đổi mới giáo dục.

  D. chủ trương phát triển giáo dục.

  Câu 36. Việc mở trường trung học phổ thông chuyên ở nước ta hiện nay nhằm

  A. bảo đảm tính nhân văn trong giáo dục.

  B. bảo đảm công bằng trong giáo dục.

  C. đào tạo chuyên gia kỹ thuật cho đất nước.

  D. bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

  Câu 37. Việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng cho học sinh là người dân tộc thiểu số đã thể hiện quyền bình đẳng về

  A. điều kiện chăm sóc về thể chất.

  B. điều kiện học tập không hạn chế.

  C. điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa.

  D. điều kiện hưởng thụ các giá trị văn hóa.

  Câu 38. Quyền tự do kinh doanh của công dân có nghĩa là mọi công dân

  A. được tự do kinh doanh bất cứ ngành nghề nào, miễn là nộp thuế đầy đủ.

  B. đều có quyền thành lập doanh nghiệp.

  C. khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều có quyền hoạt động kinh doanh.

  D. đều được quyền tự do tuyệt đối trong kinh doanh.

  Câu 39. Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam là trách nhiệm của

  A. công dân nam từ 17 tuổi trở lên.

  B. công dân nam từ 18 tuổi trở lên.

  C. công dân từ 20 tuổi trở lên.

  D. mọi công dân Việt Nam.

  Câu 40. Công ty T xây dựng hệ thống xử lí chất thải trước khi hoạt động sản xuất kinh doanh. Mục đích của việc này là

  A. bảo vệ môi trường sản xuất kinh doanh của công ty.

  B. đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh.

  C. thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh.

  D. bảo vệ nguồn nước sạch của công ty.

  Theo dõi (0) 7 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Hoa Hong

  Bạn nào có bài tập trắc nghiệm giáo dục công dân lớp 12 không?

  Hoặc có đề thi mẫu môn giáo dục công dân của bộ giáo dục thì chia sẻ cho mình với. Plzzz

  Cảm ơn nhiều nhé.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Anh Trần

  Ý nghĩa của việc Nhà nước bảo đảm cho công dân bình đẳng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí?

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Minh Minh

  Anh Toàn và chị Mỹ lấy nhau đã được 5 năm. Anh Toàn là người năng động, tháo vát, lại có một công việc ổn định với thu nhập cao. Vì vậy, anh đề nghị vợ mình thôi làm việc cơ quan để ở nhà chăm sóc con cái và nội trợ. Từ khi chị Mỹ nghỉ việc, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình do anh Toàn quyết định mà không cần tham khảo ý kiến của vợ vì anh cho rằng mình là người làm ra kinh tế lại được đi nhiều, biết nhiều thì dĩ nhiên có quyền quyết định mọi việc liên quan đến gia đình. Chị Mỹ rất buồn nhưng không biết làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này.

  Câu hỏi:

  1. Em có nhận xét gì về mối quan hệ trong nhà anh Toàn?

  2. Theo em, chị Mỹ cần làm gì để được bình đẳng trong quan hệ vợ chồng?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • A La

  So với pháp luật thì đạo đức có phạm vi điều chỉnh

  A. như nhau

  B. bằng nhau

  C. rộng hơn

  D. hẹp hơn

  Theo dõi (0) 7 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy