YOMEDIA
IN_IMAGE

Quyền của trẻ em?

1 giáo viên dùng vũ lực đấm học sinh để dạy một bài học làm người.

học sinh đó vì vậy mà hiểu ra, trở nên chăm ngoan, hiếu thảo với bố mẹ.

ông thầy có bị bắt ko, nếu tiếp tục dạy hs kiểu thế thì có bị gì nữa ko

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (4)

 • Nắm đấm với thầy cô, sự hư hỏng của các ông bố, bà mẹ

  LẠI CƯỜNG

  07:36 03/10/17

    THẢO LUẬN (69)

  (GDVN) - Clip ghi lại cảnh phụ huynh đánh giáo viên Trường tiểu học Đặng Cương ngay tại lớp khiến nhiều người lo ngại về cách hành xử của phụ huynh.

  Phụ huynh tố cô giáo “hà khắc, thiếu tình người” nên xem lại mình trướcNỗi đau lớn nhất của người thầy trước "khủng hoảng truyền thông"Trò hư, cấp trên đè nén, lương thấp, không tiền... ai còn muốn làm thầy?

  Tự bao giờ nhà trường và phụ huynh lại đối đầu căng thẳng đến thế?

  Đau lòng hơn khi chỉ mới đây thôi, ngày 28/9, tại trường tiểu học Đặng Cương, Hải Phòng con trẻ đã phải chứng kiến cảnh cô giáo và đấng sinh thành ra chúng xô xát giữa lớp.

  Phụ huynh tố cô giáo “hà khắc, thiếu tình người” nên xem lại mình trước

  Theo đó, ngày 27/9, tại trường Tiểu học Đặng Cương, một học sinh trong lớp 2 không mặc đồng phục và nói chuyện riêng nên bị cô P.T.H. (sinh năm 1991, giáo viên hợp đồng) phạt bằng cách dùng thước kẻ đánh vào lòng bàn tay.

  Ngày 28/9, gia đình học sinh bị phạt không cho con đến trường học nhưng cuối giờ cùng ngày, bà nội cùng mẹ của em này đã xông vào lớp đôi co, sau đó hành hung cô giáo H.

  Sự việc này đã gây bất bình trong đội ngũ giáo viên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn trường học và tác động tiêu cực tới hoạt động giáo dục trong nhà trường.

  Tự bao giờ nhà trường và phụ huynh lại có những cảnh đau lòng này (Ảnh cắt từ clip)

  Mới đây nhất, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ ký công văn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đề nghị điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung cô giáo trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Sau sự việc xảy ra, các bên đều có lý giải khác nhau. Thế nhưng, không có lý giải nào hơn sự bất bình khi chuyện đau lòng đó lại xảy ra ngay trên bục giảng.

  Dù cái lý của các bên đưa ra như thế nào đi chăng nữa thì sự việc đã đi quá xa.

   

  Trò hư, cấp trên đè nén, lương thấp, không tiền... ai còn muốn làm thầy?

   

  Ngày nay, gần như mỗi khi một vụ bạo lực học đường xuất hiện, xã hội sẽ đổ lỗi cho hệ thống giáo dục có vấn đề.

  Các con học kém đổ lỗi cho chất lượng thầy cô. Học trò đi học đánh bạn trách thầy cô không nghiêm…

  Trong vụ việc này, đúng sai và mức độ thế nào, cơ quan chức năng sẽ làm rõ, thế nhưng cần phải nhìn nhận lại cách hành xử của phụ huynh đối với thầy cô.

  Trước đây, trò hư, quậy phá hoặc có những hành vi chưa đúng, thầy cô phạt roi là chuyện bình thường. Vì trong phạt đòn roi đó luôn có mong mỏi muốn các em chăm ngoan, chú tâm học hành.

  Nghiêm khắc cũng là một phần của giáo dục.


  Clip do camera trường tiểu học Đặng Cương quay lại

  Ngay cả khi ở nhà, các bậc phụ huynh vẫn dùng đòn roi dạy dỗ các con. Thế nhưng, ngày nay, gần như mặc định rằng thầy cô giáo phải như thần tiên, phải luôn mỉm cười và luôn phải chịu đựng.

  Khi có bất kỳ vấn đề tiêu cực nào, thầy cô giáo cũng trở thành đối tượng bị chỉ trích.

  Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự việc đau lòng khi giáo viên bị chính học trò của mình khinh rẻ.

  Và cũng vì phạt con lỗi, các vị phụ huynh sẵn sàng dùng nắm đấm đề “nói chuyện” với thầy cô giáo.

  Thật đau lòng khi các vị phụ huynh xông thẳng vào lớp học của con trẻ khi chỉ mới cắp sách đến trường như lớp 2C đã phải chứng kiến các bà, các mẹ mình đến đánh nhau với cô giáo.

  Cô giáo P.T.H đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: LĐ)

  Ngay từ thơ bé các con đã thấy cảnh tượng như vậy, tương lai các con sẽ đi về đâu?

  Không ít nghịch lý vẫn xảy đến khi học sinh đánh thầy cô giáo nhưng bị nghỉ học một vài tuần. Còn các thầy cô phải chịu hậu quả lớn hơn rất nhiều. Thậm chí mất nghề.

  Chất lượng giáo dục sẽ là câu hỏi lớn khi trò cậy phụ huynh, khinh thầy ra mặt. Thật đau lòng khi giá trị đảo lộn.

  Ai sẽ có đủ dũng cảm để yêu nghề, nhiệt huyết của thầy cô sẽ duy trì được bao lâu. Những áp lực hiện hữu đó sẽ sản sinh ra một thế hệ thầy cô chỉ là những chiếc “máy nói”, hết giờ rồi về.

  Học sinh muốn quậy phá, biếng học, ham chơi thế nào thì kệ.

  Còn về phía phụ huynh, họ được gì khi dùng nắm đấm, cái tát với cô giáo của con họ?

   

  Nỗi đau lớn nhất của người thầy trước "khủng hoảng truyền thông"

   

  Ngày đầu tiên đi học, họ dạy con họ điều gì?

  Lên lớp nghe thầy cô giáo hay lên lớp cô phạt về mách bố/mẹ để bố mẹ xử lý cô?

  Con cái họ sẽ được gì sau nắm đấm với thầy cô giáo?

  Bản thân họ luôn kỳ vọng con mình trở thành con ngoan, trò giỏi. Giỏi thế nào khi cô giáo phạt vì không chịu học thì phụ huynh sẵn sàng giơ  nắm đấm?

  Người xưa đã từng nói: “Không có nghề nào cao quý hơn nghề giáo”.

  Thầy cô giáo không chỉ đơn thuần dạy học sinh làm người qua con chữ mà phải đưa các em đến gần với chân-thiện-mỹ bằng chính nhân cách sống của mình.

  Không có lý do gì mà ông cha ta đã truyền dạy: “Tiên học lễ, hậu học văn”, các con liệu có học được hay “bị quên lãng” và bị giả vờ không hiểu bởi những điều thực dụng trong cách nghĩ cách làm của chính các vị phụ huynh?

  Vẫn biết thời gian gần đây, việc thu chi trong trường học đã và đang để lại dư luận xấu trong xã hội. Một phần trong câu chuyện đau lòng xảy ra tại trường tiểu học Đặng Cương vừa qua cũng có liên quan.

  Thế nhưng, dù nguyên nhân nào, dù ức chế ra sao nhưng việc dùng nắm đấm với giáo viên ngay trên bục giảng là điều khó chấp nhận.

  Lại Cường

    bởi Thánh Bảo 19/03/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • có vì đó là bạo hành trẻ em

    bởi nohara shinnosuke 25/06/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Những năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường ở các nhà trường ngày càng có chiều hướng gia tăng. Điều đáng buồn nhất là tình trạng các nữ sinh đánh nhau, rồi quay clip và tung lên mạng Internet.

  Đây là một thực trạng đau lòng đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

  Những sự việc như thế này là hồi chuông báo động về tình trạng xuống cấp về đạo đức của một bộ phận giới trẻ, đặc biệt là với các em nữ sinh.

  Điều đáng lên án không chỉ là học sinh đánh bạn mà cả những học sinh đứng cổ vũ, quay phim rồi gửi cho nhau xem, kệ mặc nỗi đau đớn về thể xác, tinh thần của chính bạn học của mình.

  Hình minh họa, nguồn: hanoi.edu.vn.

  Mấy ngày nay, vụ việc một nữ sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị nhóm 5 nữ sinh lớp 9 lột quần áo, đánh đập và quay phim, phải nhập viện khiến chúng ta bất bình.

  Bởi các em học cùng lớp, cùng trường với nhau, chơi với nhau từ nhỏ, thậm chí trong số 5 nữ sinh đánh bạn có em là người họ hàng với nạn nhân.

  Sự việc ở Hưng Yên chưa lắng xuống lại đến một số nữ sinh ở Nghệ An bắt bạn phải quỳ và đánh bạn.

  Tại sao những học sinh nữ được xem là “chân yếu, tay mềm; yểu điệu thục nữ” ấy lại có thể đánh đập bạn một cách dã man, mất hết tình người đến vậy?

  Có nhiều trường hợp đánh bạn tả tơi rồi bắt bạn phải quỳ gối xin lỗi…Và độc ác hơn cả là nhiều học sinh vừa đánh bạn vừa lột đồ bạn rồi quay clip tung lên mạng để làm nhục.

  Nhiều clip khiến người lớn chúng ta phải ớn lạnh về mức độ, thủ đoạn của một số học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường!     

  Tất nhiên, nhà trường hay gia đình không dạy các em làm những hành động phi nhân tính như vậy. Song có lẽ vấn đề cốt lõi là biện pháp giáo dục, quản lý của cả gia đình, nhà trường đang có vấn đề.

  Cùng với đó là những ảnh hưởng từ mặt trái của mạng Internet đã tiêm nhiễm cho các em những thói hư, tật xấu.

  Nhiều giáo viên đang phải thu mình lại

  Khi bạo lực học đường xảy ra, dư luận lại hướng vào ngành giáo dục. Vẫn biết, ngành giáo dục có lỗi, thầy cô có lỗi trong việc đào tạo các em chưa đến nơi đến chốn.

  Phải nghiêm trị hành vi côn đồ từ trứng nước

  Nhưng có những lúc, giáo viên gần như bất lực trước học trò vì đã bị tước hết quyền uy.

  Học trò hư hỏng, hỗn láo nhưng thầy cô không thể có biện pháp cứng rắn để dạy dỗ.

  Chỉ cần nặng lời, dùng thước mỏng đánh nhẹ vào tay học trò là chịu biết bao áp lực, thậm chí là bị đình chỉ công tác, thành ra nhiều giáo viên phải lờ đi những thói hư, tật xấu của trò.

  Trong khi, thực tế nhiều học trò bây giờ được gia đình cưng chiều nên rất hỗn láo. Nhiều em còn thách thức thầy cô giáo trên lớp.

  Rất nhiều trường hợp phụ huynh vào đánh giáo viên và chửi bới, đe dọa, kiện cáo...

  Vì thế, nhiều giáo viên họ rất ngại va chạm với một số học sinh ngỗ ngược. Nói vài lần nếu không nghe, không chuyển biến là thôi.

  Mỗi tiết dạy có 45 phút, giáo viên còn rất nhiều việc phải làm trên lớp và họ cũng còn gia đình, còn sự nghiệp của họ.

  Vai trò gia đình

  Phải nói rằng vai trò gia đình là then chốt trong việc giáo dục học sinh bởi phần lớn thời gian các em ở nhà. Nhưng nhiều cha mẹ học sinh phải xa quê để làm ăn, con em họ gửi lại cho ông bà hoặc người thân nên các em không có sự quản lý, giáo dục chặt chẽ.

  Ngoài giờ học ở trường, vì không có người kèm cặp, giám sát nên có những em cứ mải mê ở ngoài tiệm internet để chơi game online suốt ngày, khi đến lớp thì gật gù thiếu ngủ, mắt đỏ sọng.

  Có những em thường xuyên trốn tiết, vi phạm nội quy, hỗn láo với giáo viên nhưng khi nhà trường liên hệ thì cũng chẳng biết liên hệ với ai.

  Điện thoại cho cha mẹ học sinh thì họ đi làm ăn ở xa, lúc nghe, lúc không.

  Em bị đánh hội đồng và cái giá của sự im lặng

  Một bộ phận thì bênh vực con mình thái quá. Vẫn biết có những trường hợp giáo viên xử lý cứng nhắc hoặc có hành động chưa phù hợp với học trò.

  Nhưng cha mẹ vào trường quát nạt, de dọa thầy cô giáo sẽ trở thành một bài học xấu cho con em mình bắt chước bởi các em luôn được bao bọc kỹ càng.

  Vai trò xã hội

  Vai trò xã hội có tác động rất lớn đến học trò. Nhưng, người lớn chúng ta cứ vào các trang Facebook,  Zalo luôn thấy xuất hiện những câu chuyện, những clip phản cảm.

  Những clip đánh ghen lột đồ của nhau, những hiện tượng như Khá “bảnh”  vừa qua làm sao làm sao tránh khỏi tiêm nhiễm vào tâm hồn các em khi chúng chưa đủ chín chắn về nhận thức?

  Người lớn lột đồ của nhau mà bên cạnh có hàng chục, hàng trăm người vẫn thản nhiên đứng xem và quay clip thì chuyện học trò làm những việc tương tự và vô cảm cũng là điều dễ hiểu.

  Biện pháp xử lý học trò vi phạm chưa mạnh

  Mặc dù những clip đánh nhau một cách phản cảm như thế nhưng nhà trường cũng rất khó có những biện pháp để xử lí nghiêm minh mang tính răn đe.

  Trong 5 mức kỉ luật học sinh hiện nay, mức cao nhất cũng chỉ đình chỉ học sinh nghỉ học 1 năm. Nhưng mức này rất ít được áp dụng, đa số chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo trước toàn trường thì rõ ràng chưa khiến cho học sinh vi phạm phải lo sợ.

  Trong khi, những nạn nhân bị bạo hành thì ảnh hưởng đến tâm lí và việc học trong tương lai. Đến trường vẫn bị bạn đe nạt, lườm nguýt...nhiều em vì mắc cỡ khi bị bạn đánh và lột đồ nên phải bỏ học giữa chừng.

  Rõ ràng những sự việc như thế này là một hiện thực đau lòng cho tất cả chúng ta.

  Muốn học trò có ý thức học tập, biết chia sẻ yêu thương và biết giữ được đạo đức truyền thống thì điều quan trọng hơn cả là sự làm gương và phối hợp chặt chẽ của gia đình, thầy cô giáo đứng lớp.

  Những học sinh hư cần thiết phải được dạy dỗ đúng mực mới giúp các em trưởng thành được.

  Nếu không, cứ đụng đến học trò là thầy cô trở thành “tội đồ”, gia đình thì cưng chiều quá mức thì chúng ta sẽ còn phải xem, chứng kiến nhiều những clip như thế này nữa trong thời gian tới.

  Một xã hội phát triển và tốt đẹp phải song hành cùng những chuẩn mực đạo đức truyền thống của dân tộc. Một xã hội an bình phải bắt đầu từ một gia đình ấm êm và hạnh phúc. Học trò phải biết kính trọng thầy cô, tôn trọng bạn bè của mình.

  Vì thế, mọi người, mọi nhà, mọi ngành chung tay sẽ dựng xây nên một xã hội phát triển và yên bình.

    bởi Ngọc Lê 25/08/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
MGID
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON