RANDOM
VIDEO

Bài tập 4 trang 4 SGK GDCD 8

Giải bài 4 tr 4 sách GK GDCD LỚP 8

Hãy kể một vài ví dụ về việc tôn trọng lẽ phải hoặc không tôn trọng lẽ phái mà em biết.

RANDOM

Gợi ý trả lời bài 4

 
 

Em hãy kể một vài việc tôn trọng lẽ phải hoặc không tôn trọng lẽ phải mà em được nghe từ bố mẹ, hay đọc được từ trọng sách báo: 

Gợi ý: Câu chuyện Về tấm gương gương mẫu tôn trọng luật lệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngay từ thuở còn ấu thơ tôi đã được nghe những lời ru ngọt ngào:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen,

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

          Vâng! Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lí - Người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn” nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo.

Trong suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề đạo đức và việc tu dưỡng đạo đức của người cách mạng. Tư tưởng đạo đức của Người bắt nguồn từ truyền thống đạo đức của dân tộc đã được hình thành trong suốt chiều dài của lịch sử, kế thừa những tinh hoa đạo đức của nhân loại để lại. Đạo đức cách mạng do Hồ Chí Minh đề xướng và cùng Đảng ta dày công xây dựng, bồi đắp đó chính là “Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa, Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”. Người coi đạo đức là nền tảng của người cách mạng cũng như gốc của cây, ngọn nguồn của sông núi. Bởi lẽ con đường giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước không phải là một đại lộ thẳng tắp, nó đầy chông gai và gian khổ, đòi hỏi sự phấn đấu không ngừng của mọi người, mọi thế hệ. Việc chăm lo cái gốc, cái nguồn, cái nền tảng là công việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, và toàn xã hội.

Ngạn ngữ có câu. “Mọi việc bắt đầu từ lời nói”. Đại thi hào Gớt lại viết: “Khởi thủy là hành động”. Ở Chủ tịch Hồ Chí Minh lời nói luôn đi đôi với hành động, điều đó đã trở thành một nguyên tắc sống. Người không chỉ là nhà giáo dục đạo đức mà còn là biểu tượng cao đẹp của đạo đức. Gần nửa cuộc đời bôn ba tìm đường cứu nước, chịu bao đắng cay gian khổ, Người vẫn một lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống giản dị, thanh bạch, gần gũi yêu thương con người. Cuộc đời của Người, tấm lòng của Người với quê hương đất nước là câu chuyện sinh động nhất về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong vô vàn những mẫu chuyện về Người, tôi thực sự tâm đắc và thấm thía trước bài học đạo đức lớn về tấm lòng trung hiếu, nhân nghĩa của Người qua câu chuyện: “Tấm gương gương mẫu tôn trọng luật lệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Câu chuyện được kể theo lời kể của các đồng chí cảnh vệ của Bác gồm Phan Văn Xoàn – Hoàng Hữu Kháng - Hồng Nam in trong cuốn: “Những mẫu chuyện đạo đức của Bác Hồ".

Hàng ngày, Bác thường căn dặn anh em cảnh vệ chúng tôi (Phan Văn Xoàn - Hoàng Hữu Kháng - Hồng Nam) phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã quyết định thì phải triệt để thi hành. Nếu đã tự đặt ra cho mình những việc phải làm thì cương quyết thực hiện cho bằng được”.

Một hôm, chúng tôi theo Bác đến thăm một ngôi chùa lịch sử. Hôm ấy là ngày lễ, các vị sư, khách nước ngoài và nhân dân đi lễ, tham quan chùa rất đông. Bác vừa vào chùa, vị sư cả liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Người đừng cởi dép, nhưng Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài như mọi người, xong mới bước vào và giữ đúng mọi nghi thức như người dân đến lễ.

Trên đường từ chùa về nhà, xe đang bon bon bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Đường phố đang lúc đông người. Xe của Bác như các xe khác đều dừng lại cả. Chúng tôi lo lắng nhìn nhau. Nếu nhân dân trông thấy Bác, họ sẽ ùa ra ngã tư này thì chúng tôi không biết làm thế nào được. Nghĩ vậy, chúng tôi bàn cử một đồng chí cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông bật đèn xanh mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý. Người ngăn lại rồi bảo chúng tôi:

- Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.

Chúng tôi vừa ân hận, vừa xúc động, hồi hộp chờ người công an giao thông bật đèn xanh để xe qua.

(Lược trích theo tác phẩm những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí minh – Sưu tầm).

-- Mod GDCD 8 HỌC247

 
Nếu bạn thấy gợi ý trả lời Bài tập 4 trang 4 SGK GDCD 8 HAY thì click chia sẻ 
YOMEDIA
 • Lê Gia Bảo

  1) Tôn trọng lẽ phải có còn quan trọng vs ngày nay ko ? Vì sao ?

  2) Hiện nay, dù biết quay tài liệu trong giờ kiểm tra là sai trái nhưng có không ít hsinh vẩn thực hiện. Vì sao ? em hãy cho biết ý kiến của mik, giải pháp của em để khắc phục?

  3) Câu ca dao, tục ngữ ( 2 câu) và giải thích

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 •  
   
  thu thủy

  Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ " Lời chào cao hơn mâm cỗ"( viết bài)

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lan Ha

  Giúp mình ms mai mình ktra 1 tiết

  Câu 1:Tôn trọng lẽ phải là j ?Em hãy kể một tấm gương về tôn trọng lẽ phải .tìm môt số ca dao.

  Câu 2:So sánh pháp luật và kỉ luật ?Nêu một số biện phápmà h/s cần rèn luyện ?

  Câu 3:Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác là j ?

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
 • Thanh Nguyên

  1, Kể một câu chuyện nói về tính liêm khiết.

  2, Muốn trở thành người liêm khiết, cần rèn luyện những đức tính j?

  3, Muốn trở thành người giữ chữ tín, cần rèn luyện j?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Long lanh

  Anh em cho mình hỏi đi xe đạp hàng ba,hàng bốn có bị 1uy vào tội thiếu đạo đức không vậy

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Huong Duong
  Trường hợp Hậu quả
  A. Rau bán ở một số nơi được giới thiệu là rau an toàn, rau sạch nhưng lại bị tưới phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật quá lượng cần thiết.
  B. Một bạn biết rõ mình không đủ năng lực và các điều kiện khác ( sức khoẻ, thời gian, kinh tế gia đình) để thực hiện một nhiện vụ quan trong của lớp nhưng cứ xung phong nhận liều.
  C. Một bạn học sinh vô ý đá bóng làm vỡ cửa kính của lớp , nhưng đã im lặng không nhận lỗi khi nhà trường đạng tìm người vi phạm
  D. Một bạn mượn xe đạp của người khác dùng làm hỏng bộ phận " râu tôm" trong líp xe. Nhưng khi trả, bạn đó đã im lặng không thông báo cho chủ xe biết
  E. Một bạn vô tình đưa cho em bé uống nhầm một lon nước đã quá hạn từ lâu khiến em bị đau bụng và sốt. Khi bác sĩ khám bệnh cho em và hỏi tình hình thì bạn giấu không kể viêc đã cho em uống lon nước đó

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • hồng trang

  1) Thế nào là liêm khiết? Cho VD? Phân biệt hành vi liêm khiết và không liêm khiết trong cuộc sống hằng ngày của em và những người xung quanh?

  2) Muốn sống liêm khiết cần phải làm gì?

  3) Thế nào là tôn trọng người khác? Em hãy nhận xé ngắn gọn về sự tôn trọng người khác của bản thân hoặc của các bạn trong lớp?

  4)Thế nào là giữ chữ tín? Theo em học sinh cần phải làm gì để giữ chữ tín?

  5) Thế nào là xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh?

  6) Thế nào là tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác?

  7) Em hiểu thê nào về bản chất của pháp luật và kỉ luật? Hãy kể tóm tắt một tấm gương sáng về việc thực hiện tốt về pháp luật và khỉ luật? Em rút ra bài học gì từ tấm gương đó?

  GIÚP MÌNH VỚI MAI MÌNH KIỂM TRA MỘT TIẾT RỒI!

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Lê Trung Phuong

  Trong cuộc sống có vài trường hợp , những người đấu tranh bảo vệ lẽ phải nên bị thù ghét, trả thù .Theo em nên làm gì để bảo vệ lẽ phải ???

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Bo bo

  Cách rèn luyện của tôn trọng lẽ phải( liên hệ bản thân em)

  HELP ME!!!!!!!!!!!!!! MAI NỘP BÀI TẬP CHO CÔ RỒI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Nguyễn Hạ Lan

  một vài trường hợp tôn trọng lẽ phải và không tôn trọng lẽ phải

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
 • Đào Thị Nhàn

  Bài 1: Để nắm vững nội dung bài tôn trọng lẽ phải em cần nắm vững những nét cơ bản nào (gạch ý)

  Bài 2: Câu ca dao : " Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh,bông trắng lại xen nhị vàng Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. * Thể hiện nội dung bài học nào( dưới dạng đoạn văn)

  Bài 3: Em hiểu như thế nào về câu ca dao " Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.( Viết bài)

  GIÚP MIK VỚI!!!!!!!!! HELP ME!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • Phạm Hoàng Thị Trà Giang

  Cho mình biết 4 vì dụ về tôn trọng lẽ phải ( trên truong,trong lop,gia đình và ngoài xã hội )

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
 • hi hi

  Nêu biểu hiện của tôn trọng trong :

  - trong học tập

  -trong hành động

  - trong quan hệ với mọi người

  giúp vs =^=

  Theo dõi (0) 1 Trả lời

 

YOMEDIA
1=>1