Chương III: Bảo Quản, Chế Biến, Nông, Lâm, Thủy Sản

 • Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

  Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
  Ở bài 1, các em đã biết tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp một phần không nhỏ vào cơ cấu tổng sản phẩm trong nước (năm 1998 là 24,5%, năm 2004 là 21,7%). Tình hình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đã thu được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế trong công tác bảo quản, chế biến sản phẩm nên tính cạnh tranh không cao, giá thành hạ ảnh hưởng đến thu nhập chung. Vì vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp của nước ta có giá trị cao. Để thực hiện việc này, trước tiên các em cần phải nắm rõ được mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản. Đó cũng là nội dung chính của bài học ngày hôm nay, mời các em cùng tìm hiểu Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống

  Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
  Sau khi thu hoạch nông sản, người sản xuất thường phân loại để chọn ra những nông sản đạt tiêu chuẩn làm giống cho vụ sau và được cất giữ bảo quản chu đáo. Vậy phải cần có những yêu cầu gì trong việc bảo quản hạt, củ để làm giống? Mời các em cùng tìm hiểu nội dung của Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống dưới đây để có được câu trả lời nhé. Chúc các em học tốt !

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

  Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
  Như các em đã biết lúa, ngô, khoai, sắn, rau quả tươi là nguồn lương thực, thực phẩm chính của người Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Để có một lượng lớn sản phẩm sử dụng mà vẫn đảm chất lượng thì đòi hỏi công tác bảo quản phải hết sức cẩn thận và khoa học Để hiểu rõ hơn vấn đề này hôm nay ta nghiên cứu Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm. Mời các em cùng theo dõi nội dung bài học.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá

  Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá
  Nhóm thịt, cá, trứng, sữa với thành phần dinh dưỡng chính là chất béo và chất đạm nên dễ có hiện tượng thối rữa, ôi thiu, gây hư hỏng sản phẩm. Vậy bảo quản như thế nào để hạn chế sự hư hại của sản phẩm ? Mời các em cùng nghiên cứu nội dung Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá dưới đây để tìm nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

  Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
  Lương thực, thực phẩm từ nơi trồng trọt muốn dến tay người tiêu dùng phải có quá trình chế biến thích hợp để có nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và lợi nhuận kinh tế cho người sản xuất.  Vậy chế biến lương thục, thực phẩm như thế nào để đem lại kết quả tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu bài học mới: Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm . Mời các em cùng theo dõi.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 45: Thực hành chế biến si rô từ quả

  Bài 45: Thực hành chế biến si rô từ quả
  Mục tiêu của Bài 45: Thực hành chế biến si rô từ quả nhằm giúp các em học sinh biết cách làm được xi rô từ một số loại quả và làm được sữa chua thơm ngon bằng các phương pháp đơn giản. Dưới đây là nội dung bài học, mời các em cùng theo dõi 

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

  Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản
  Để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành chăn nuôi,thủy sản ngoài con giống tốt, nuôi dưỡng, chăm sóc tốt, việc chế biến sản phẩm là rất quan trọng. Tùy theo mỗi loại sản phẩm thịt, cá hay sữa mà có cách chế biến khác nhau. Vậy có những cách chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản như thế nào; lợi ích, quy trình thực hiện ra sao ? ... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản dưới đây. Mời các em cùng theo dõi

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 47: Thực hành làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng phương pháp đơn giản

  Bài 47: Thực hành làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng phương pháp đơn giản
  Ở bài học trước, các em đã được thực hành về cách làm siro từ các loại quả. Bài học mới sẽ giới thiệu cho các em quy trình làm sữa chua và sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản . Mời các em cùng theo dõi nội dung Bài 47: Thực hành làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng phương pháp đơn giản dưới đây. Chúc các em học tốt!

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

  Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
  Các sản phảm từ cây công nghiệp và lâm sản cần phải có những quá trình chế biến thích hợp mới có thể tạo ra nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng, đem đến nhiều công dụng cho người tiêu dùng  và lợi nhuận kinh tế cho người sản xuất.  Vậy chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản như thế nào để đem lại kết quả tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu bài học mới: Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản. Mời các em cùng theo dõi.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết