Chương II: Chăn Nuôi Thủy Sản Đại Cương

 • Bài 22: Quy luật sinh trưởng phát dục của vật nuôi

  Bài 22: Quy luật sinh trưởng phát dục của vật nuôi
  Việc phát triển nông nghiệp không chỉ dựa vào trồng trọt mà việc nuôi trồng cũng đóng gớp một vai trò rất quan trọng. Vì thế phát triển chăn nuôi, thuỷ sản cũng đang là hướng phát triển tích cực được nhà nước đầu tư, người dân chú ý. Vậy, làm thế nào để vật nuôi có thể phát triển tốt? Trước hết ta phải nắm được quy luật phát triển của vật nuôi, tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến qua trình sinh trưởng, phát dục của chúng. Đó cũng chính là nội dung cần nắm được trong bài học hôm nay. Mời các em cùng theo dõi nội dung Bài 22: Quy luật sinh trưởng phát dục của vật nuôi

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 23: Chọn giống vật nuôi

  Bài 23: Chọn giống vật nuôi
  Nội dung Bài 23: Chọn giống vật nuôi dưới đây sẽ giúp các em biết được các chỉ tiêu cơ bản để đánh giá chọn lọc vật nuôi, tìm hiểu về một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi đang được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay. Để biết rõ hơn về các điều kiện này , mời các em theo dõi bài học ! Chúc các em học tốt.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 24: Thực hành quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

  Bài 24: Thực hành quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi
  Mục tiêu Bài 24: Thực hành quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi sẽ giúp các em biết quan sát, so sánh đặc điểm ngoại hình của các giống vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau, đồng thời biết cách nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến trong nước và hướng sản xuất của chúng.. Dưới đây là nội dung của bài học, mời các em cùng theo dõi để tìm hiểu chi tiết.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 25: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản

  Bài 25: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản
  Làm thế nào để có đàn vật nuôi và thuỷ sản đảm bảo về số lượng và năng suất cao? Để đạt được kết quả tốt, chăn nuôi phát triển thì người chăn nuôi phải làm gì? Để trả lời cho các câu hỏi trên, mời các em cùng tìm hiểu nội dung Bài 25: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản. Nội dung bài giảng sẽ giúp các em vận dụng các phương pháp lai để tạo ra các giống vật nuôi và thuỷ sản có năng suất chất lượng tốt cho gia đình, địa phương. Mời các em cùng theo dõi.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 26: Sản xuất giống trong chăn nuôi và thủy sản

  Bài 26: Sản xuất giống trong chăn nuôi và thủy sản
  Ở bài học trước, các em đã được tìm hiểu về các phương pháp lai giống để tạo ra các giống vật nuôi và thuỷ sản có năng suất chất lượng tốt. Vậy khi đã có các con giống tốt, làm thế nào để số lượng đàn giống tăng lên nhanh chóng và phát triển vượt trội ? Đáp án chính là nhờ vào các khâu kỹ thuật sản xuất con giống trong chăn nuôi gia súc và thủy sản. Đó cũng là phần nội dung kiến thức mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài học hôm nay.  Mời các em cũng theo dõi nội dung Bài 26: Sản xuất giống trong chăn nuôi và thủy sản

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 27: Ứng dụng tế bào trong công tác giống

  Bài 27: Ứng dụng tế bào trong công tác giống
  Hiện nay khoa học kỹ thuật  đang phát triển mạnh và có nhiều ứng dụng nhiều vào các ngành công nghệ, trồng trọt, tạo ra nhiều giống vật nuôi có năng suất và phẩm chất cao . Một trong nhứng ứng dụng tiêu biểu là công nghệ tế bào trong công tác giống,  được sử dụng trong chăn nuôi  để phát nhanh số lượng đàn gia súc và chất lượng con giống . Vậy công nghệ này được tiến hành như thế nào? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu nội dung bài học ngày hôm nay để tìm ra câu trả lời nhé. Mời các em tìm hiểu Bài 27: Ứng dụng tế bào trong công tác giống

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 28: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi

  Bài 28: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi
  Thức ăn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng của vật nuôi. Muốn vật nuôi sinh trưởng tốt và tạo ra được nhiều sản phẩm, ta cần phải đáp ứng những nhu cầu về dinh dưỡng cho chúng.  Vậy nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi là gì ? Nhu cầu từng chất dinh dưỡng có giống nhau với các loại vật nuôi không?  Để trả lời cho những câu hỏi trên, mời các em cùng tìm hiểu nội dung của Bài 28: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi dưới đây nhé. Chúc các em học tốt !

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 29: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi

  Bài 29: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi
  Thức ăn và dinh dưỡng là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến vật nuôi. Dựa trên hiểu biết về đặc điểm sinh hoạt và nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, người ta đã xác định được tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho từng loại vật nuôi và sản xuất ra các loại thức ăn khác nhau để cung cấp cho từng loại vật nuôi cụ thể. Vậy có những loại thức ăn nào, quy trình sản xuất như thế nào ? Đó cũng là nội dung chính của bài học ngày hôm nay, mời các em cùng tìm hiểu Bài 29: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi để trả lời những câu hỏi trên nhé.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 30: Thực hành phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi

  Bài 30: Thực hành phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi
  Mục đích của Bài 30: Thực hành phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi nhằm giúp các em học sinh biết cách phối hợp một khẩu phần ăn cho vật nuôi, qua đó, giúp cho các em có được sự tích cực trong việc tạo khẩu phần ăn cho vật nuôi để áp dụng vào trong thực tế.  Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các em cùng theo dõi nội dung bài học dưới đây. Chúc các em học tốt!

  Xem chi tiết

 • Bài 31: Sản xuất thức ăn nuôi thủy sản

  Bài 31: Sản xuất thức ăn nuôi thủy sản
  Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong công tác nuôi trồng thuỷ sản, nó quyết định ảnh hưởng tới năng suất và hiệu quả kinh tế. Vậy thức ăn của cá bao gồm các loại nào? Sử dụng phương pháp nào để bảo vệ và phát triển chúng ? Mời các em cùng tìm hiểu của Bài 31: Sản xuất thức ăn nuôi thủy sản để nghiên cứu kĩ hơn về nội dung này nhé!

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

  Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá
  Sản xuất thức ăn cho vật nuôi cũng tương tự như đối với thức ăn cho thủy sản. Cần chọn công thức thức ăn cho phù hợp với giống vật nuôi, thủy sản và giai đoạn sản xuất của con vật. Làm thế nào để áo dụng tốt được quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp vào thực tế? Mời các em cũng nghiên cứu nội dung Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá dưới đây để để tìm hiểu chi tiết hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé !

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

  Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi
  Ở các bài học trước, các em đã được làm quen với các khái niệm về sản xuất thức ăn cho chăn nuôi và thủy sản ở gia đình và địa phương. Nội dung Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi dưới đây sẽ giúp các em vận dụng các kiến thức được học vào chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi như chế biến bột sắn nghèo Pr thành bột sắn giàu Pr, ủ men thức ăn tinh.... Vậy ứng dụng công nghệ vi sinh vật là gì và nó có ý nghĩa như thế nào ? Mời các em cùng tìm hiểu ở bài học mới này nhé!

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 34: Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thủy sản

  Bài 34: Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thủy sản
  Trong chăn nuôi và thủy sản để đạt được năng suất cao ngoài yêu cầu về giống, dinh dưỡng thì điều kiện để tạo một môi trường sống tốt cho vật nuôi cũng rất quan trọng. Vậy để tạo một môi trường sống tốt cho vật nuôi và thủy sản cần có những điều kiện gì? Chúng ta đi tìm hiểu bài hôm nay để có được câu trả lời nhé. Mời các em cùng nghiên cứu Bài 34: Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thủy sản.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 35: Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh ở vật nuôi

  Bài 35: Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh ở vật nuôi
  Nội dung của Bài 35: Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh ở vật nuôi nhằm giúp các em biết được các loại bệnh ở vật nuôi là gì? Thế nào là mầm bệnh? Để các loại bệnh sinh trưởng và phát triển thì giữa chúng có mối liên hệ như thế nào với điều kiện bên ngoài? Mời các em cùng theo dõi nội dung bài học dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 36: Thực hành quan sát triệu chứng, bệnh tích của gà mắc bệnh Niu cát xơn và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút

  Bài 36: Thực hành quan sát triệu chứng, bệnh tích của gà mắc bệnh Niu cát xơn và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút
  Nội dung của Bài 36: Thực hành quan sát triệu chứng, bệnh tích của gà mắc bệnh Niu cát xơn và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút nhằm giúp các em biết được các nguyên nhân gây bệnh? Phương thức lây truyền bệnh như thế nào ? Triệu chứng bệnh được thể hiện qua những đặc điểm nào? Cách phòng chống bệnh Niu-catxon ở gà và bệnh xuất huyết do vi rút gây ra ở cá trắm cỏ là gì ? Mời các em cùng theo dõi nội dung bài học dưới đây để tìm hiểu thêm chi tiết nhé.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 37: Một số vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi

  Bài 37: Một số vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi
  Dưới đây là nội dung Bài 37: Một số vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi, bài giảng được biên soạn nhằm giúp các em học sinh phân biệt được vai trò của thuốc kháng sinh và vacxin trong việc phòng chống bệnh cho vật nuôi, đồng thời hiểu được đặc điểm quan trọng của vacxin và thuốc kháng sinh có liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc, hình thành thái độ tích cực trong việc giúp vật nuôi phòng chống một số bệnh trong thực tế. Mời các em cùng tìm hiểu.

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh

  Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh
  Ngay từ khi xuất hiện, vacxin đã được coi là một tiến bộ y học quan trọng nhất của thế kỷ XX. Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ sinh học, con người đã tìm ra được các biện pháp bảo vệ chính mình với số lượng nhiều, an toàn và nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, các em hãy cùng tìm hiểu Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh, trả lời được các câu hỏi về ứng dụng của công nghệ sinh học trong sản xuất vaccin ? Cơ sở của việc sản xuất vaccin? Vaccine có tác dụng như thế nào ?  Mời các em cùng nghiên cứu bài giảng!

  5 trắc nghiệm

  Xem chi tiết

 • Bài 39: Ôn tập chương II

  Bài 39: Ôn tập chương II
  Nội dung bài học ôn tập chương giúp ta củng cố lại nội dung chính của chương II: Chăn nuôi thủy sản đại cương, nhằm rèn luyện và vận dụng kiến thức để giải một số bài tập liên quan.....từ đó, có thể ôn tập tốt cho bài kiểm tra sắp tới. Để chuẩn bị tốt cho phần này, mời các em cùng nhau tìm hiểu nội dung của Bài 39: Ôn tập chương II . Chúc các em học tốt!  

  15 trắc nghiệm

  Xem chi tiết