YOMEDIA
 • Câu hỏi:

  Hiện nay việc đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn chúng ta đang gặp những khó khăn gì?

  Lời giải tham khảo:

  • Hiện nay việc đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn chúng ta đang gặp nhiều khó khăn.
  • Trình độ lao động còn thấp: Trình độ lao động thấp khiến việc tiếp nhận và áp dụng các công nghệ,khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn
  • Thiếu hụt nguồn lao động: Lao động trẻ thường lựa chọn con đường khác chứ không phải làm nông.
  • Việc mở rộng diện tích canh tác đã khiến cho tài nguyên thiên nhiên đang được tận dụng triệt để, những vùng đất hoang hóa dành cho công tác bảo tồn thiên nhiên đang thu hẹp dần, khả năng tự cân bằng và làm sạch của môi trường thiên nhiên đang bị giảm sút nghiêm trọng. Nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên nên khi môi trường xung quanh biến đổi cũng khiến nền nông nghiệp chịu ảnh hưởng.
  • Trong khi đó, việc thâm canh hóa trong sản xuất nông nghiệp càng làm cho vấn đề ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, đe dọa sự đa dạng sinh thái, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sự suy giảm chất lượng môi trường quay trở lại tạo nên nhiều rủi ro hơn cho sản xuất nông nghiệp.
  • Công cuộc hiện đại hóa gặp khó khăn ngay từ đầu khi phải giải quyết các hậu quả của ô nhiễm môi trường.
  • Thiên tai xảy ra thường xuyên cũng là một bất lợi lớn đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
  • Nông sản Việt nam đang gặp sự canh tranh gay gắt từ nhiều quốc gia có điều kiện kinh tế tương đồng như các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Myanma, Indonesia…), các nước châu Mỹ La tinh (vốn quen thuộc với thị trường Bắc Mỹ) hay thậm chí từ các quốc gia châu Phi là những nhà cung cấp nông sản truyền thống cho thị trường châu Âu.
  • Việc tập trung sản xuất hàng hóa nông sản xuất khẩu khi các ngành sản xuất hỗ trợ cho nông nghiệp chưa được phát triển cũng đã khiến cho ngành nông nghiệp Việt Nam lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu khi lượng giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y hay phân bón tại Việt Nam được cung cấp chủ yếu bởi các công ty nước ngoài.
  • Việc liên kết giữa 4 nhà “nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông” chưa cao: Sự gắn kết giữa sản xuất và thị trường trong nông nghiệp còn rất yếu. Nhà nước đã có những chủ trương khuyến khích việc lên kết 4 nhà trong nông nghiệp nhằm giúp đỡ người nông dân yên tâm sản xuất. Nhưng, trong thực tế, việc liên kết này còn rất lỏng lẻo, chưa đạt được kết quả như mong muốn và các “nhà” chưa thực sự giúp ích cho nông dân. “nhà doanh nghiệp” được người nông dân trông đợi nhất trong việc tiêu thụ sản phẩm chẳng những chưa làm tốt vai trò của mình, mà lại là “nhà” bị coi hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình liên kết, không bảo đảm sự công bằng lợi ích cho nông dân. Do đó có thực tế trong nông nghiệp VN là khi được mùa nông dân không bán được hàng, lúc mất mùa, thiên tai, dịch bệnh thì không được gì. Ở hoàn cảnh nào nông dân cũng là người bị thua thiệt và vì vậy, luôn có tình trạng nông dân thường xuyên thay đổi cây trồng, vật nuôi, không yên tâm tích luỹ kinh nghiệm, sản xuất ổn định lâu dài.
  • Đứng trước những khó khăn và thách thức vừa phân tích ở trên, yêu cầu đặt ra đối với chúng ta là cần phải sáng suốt đề ra những định hướng, những giải pháp đúng đắn, kịp thời để khắc phục và đổi mới, tiếp tục đưa sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn vững bước tiến lên, giữ vững mục tiêu và quan điểm của Đảng, Nhà Nước đã đề ra.
  ADSENSE

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

 

 

CÂU HỎI KHÁC

 

YOMEDIA